6 quy trình kho cơ bản

6 quy trình kho cơ bản bao gồm tiếp nhận, chuyển hàng, cất giữ, lấy hàng, đóng gói và vận chuyển. Tối ưu hóa sáu quy trình này sẽ giúp bạn hợp lý hóa hoạt động kho hàng của mình, giảm chi phí và sai sót, đồng thời đạt được tỷ lệ đặt hàng cao hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trao đổi đến bạn về từng quy trình nhà kho để giúp bạn hiểu và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mình.

Quy trình kho : Nhận

Nhận hàng là quá trình nhập kho đầu tiên và là một trong những khâu quan trọng nhất. Để thực hiện đúng quy trình kho hàng, nhà kho phải xác minh rằng họ đã nhận được đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng tình trạng và đúng thời điểm. Nếu không làm như vậy sẽ có hậu quả ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động tiếp theo.

Việc nhận hàng cũng liên quan đến việc chuyển giao trách nhiệm đối với hàng hóa đến kho. Điều này đặt ra trách nhiệm đối với nhà kho trong việc duy trì tình trạng của hàng hóa cho đến khi chúng được vận chuyển. Nhận hàng đúng cách sẽ giúp bạn lọc ra những hàng hóa bị hư hỏng và tránh được trách nhiệm đối với chúng.

Cách tối ưu hóa:

Mục đích của việc tối ưu hóa quy trình nhận hàng tại kho là nhận hàng một cách hiệu quả, chính xác và tránh tích tụ tại các bến nhận hàng. Các giải pháp như xe nâng điện và băng tải sẽ giúp bạn dỡ hàng hóa và dọn dẹp các khu vực bến tàu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, máy đo kích thước tự động hóa việc nắm bắt trọng lượng và kích thước của bưu kiện và pallet để đẩy nhanh quá trình nhận hàng của bạn.

Cuối cùng, phần mềm như hệ thống quản lý lao động và bộ lập lịch trình cập bến cho phép bạn phân bổ đúng lượng nhân sự phù hợp bằng cách dự đoán chính xác các chuyến hàng sắp tới.

>> Xem thêm: Chỉ tiêu đánh giá nhà kho mà doanh nghiệp cần theo dõi.

Quy trình kho : Put-Away

6 quy trình kho cơ bản

Put-away là quy trình kho thứ hai và là quá trình di chuyển hàng hóa từ bến nhận hàng đến vị trí lưu kho tối ưu nhất. Không đặt hàng hóa ở vị trí lý tưởng nhất của chúng có thể làm giảm năng suất hoạt động của nhà kho. Khi hàng hóa được sắp xếp đúng cách, sẽ mang lại những lợi ích:

  • Hàng hóa được lưu trữ nhanh hơn và hiệu quả hơn
  • Thời gian di chuyển được giảm thiểu
  • Đảm bảo an toàn hàng hóa và nhân viên
  • Việc sử dụng không gian nhà kho được tối đa hóa
  • Việc tìm kiếm, theo dõi và truy xuất hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn

Cách tối ưu hóa:

Mục đích của việc tối ưu hóa quy trình putaway là di chuyển hàng hóa để lưu trữ đến vị trí tối ưu nhất một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phần mềm như hệ thống quản lý không gian và rãnh tự động chỉ định không gian tối ưu cho mỗi hàng hóa để cho phép quá trình xếp dỡ được sắp xếp hợp lý và sử dụng không gian tối đa. Ngoài ra, các ứng dụng và thiết bị di động putaway chỉ đạo nhân viên lưu trữ hàng hóa vào đúng vị trí.

>> Xem thêm: 6 tiêu chí lựa chọn vị trí nhà kho hoàn hảo

Quy trình :Lưu trữ

Lưu trữ là quá trình nhà kho, trong đó hàng hóa được đặt vào không gian lưu trữ thích hợp nhất của chúng. Khi được thực hiện đúng cách, quy trình lưu trữ sẽ tối đa hóa tối đa không gian có sẵn trong nhà kho của bạn và tăng hiệu quả lao động.

Cách tối ưu hóa:

Việc tối ưu hóa quy trình lưu trữ của bạn chỉ có thể thực hiện được khi các KPI phù hợp được theo dõi đúng cách. Việc có một phần mềm tự động tính toán việc sử dụng kho lưu trữ của bạn và theo dõi KPI lưu trữ phù hợp sẽ giúp bạn xác định mức độ hiệu quả của từng khía cạnh trong quy trình lưu trữ của bạn.

Hệ thống tối ưu hóa rãnh cũng có thể giúp bạn bằng cách hỗ trợ phân bổ vị trí lưu trữ tốt nhất cho một hàng hóa nhất định. Cuối cùng, việc sử dụng hệ thống lưu trữ nhà kho phù hợp theo quy mô của cơ sở và hỗn hợp sản phẩm giúp bạn tối đa hóa không gian theo chiều ngang và chiều dọc đồng thời cải thiện hiệu quả của nhà kho.

Quy trình : Lấy hàng

Lấy hàng là quá trình kho thu thập các sản phẩm trong kho để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Vì đây là quy trình tốn kém nhất trong kho hàng, chiếm tới 55% tổng chi phí hoạt động, nên việc tối ưu hóa quy trình kho này sẽ giúp bạn giảm chi phí đáng kể và tăng hiệu quả sử dụng kho hàng của mình. Việc hợp lý hóa quy trình này cũng nên tập trung vào việc đạt được độ chính xác cao hơn, vì sai sót có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng.

thu thập các sản phẩm trong kho

Cách tối ưu hóa:

Một trong những cách để tối ưu hóa quy trình lấy hàng là sử dụng các công nghệ phù hợp. Các công nghệ như thiết bị di động và thiết bị đeo được có thể hợp lý hóa quá trình lấy hàng vì chúng cho phép nhân viên xem danh sách chọn hàng và truy cập hệ thống bất ký lúc nào và mọi nơi trong nhà kho.

Các lựa chọn khả thi khác bao gồm tiến hành phân tích ABC để cải thiện cách bố trí kho hàng của bạn, chọn phương pháp lấy hàng phù hợp và sử dụng phần mềm để hướng dẫn nhân viên thực hiện đúng quy trình kho lấy hàng.

Ngoài ra, đây là một video ngắn để tìm hiểu cách thiết bị di động và thiết bị đeo được có thể tác động đến quá trình chọn hàng của bạn:

 

Đóng gói

Đóng gói là quá trình nhà kho tổng hợp các mặt hàng đã chọn trong một đơn đặt hàng và chuẩn bị chúng để vận chuyển cho khách hàng. Một trong những nhiệm vụ chính của đóng gói là đảm bảo giảm thiểu thiệt hại kể từ khi các mặt hàng rời khỏi kho. Ngoài ra, bao bì phải đủ nhẹ để không làm tăng trọng lượng của hàng hóa và đủ tối thiểu để kiểm soát chi phí đóng gói.

Cách tối ưu hóa:

Việc tối ưu hóa quy trình kho đóng gói có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm để hướng dẫn mọi người thực hiện các nhiệm vụ. Với điều kiện hệ thống đóng gói có tất cả các dữ liệu cần thiết, chẳng hạn như kích thước và trọng lượng, hệ thống có thể tự động xác định loại và số lượng vật liệu đóng gói sẽ giữ cho mặt hàng được an toàn và chi phí đóng gói thấp.

Quy trình kho : Vận chuyển

Vận chuyển là quá trình xuất kho cuối cùng và bắt đầu hành trình vận chuyển hàng hóa từ kho đến tay khách hàng. Việc vận chuyển chỉ được coi là thành công nếu đơn hàng phù hợp được sắp xếp và tải, được gửi đến đúng khách hàng, đi đúng phương thức vận chuyển và được giao một cách an toàn và đúng giờ.

xuất kho

Các quy trình kho trước đây, chẳng hạn như đặt hàng, chuyển hàng, chọn và đóng gói, cũng rất quan trọng đối với sự thành công của việc vận chuyển vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến việc liệu đơn đặt hàng có được thực hiện chính xác và an toàn hay không.

Cách tối ưu hóa:

Để tối ưu hóa quy trình kho vận chuyển, việc có hệ thống phần mềm để sắp xếp hợp lý nhiều công việc là rất quan trọng. Hệ thống quản lý lao động cho phép bạn phân bổ số lượng nguồn lực phù hợp để ngăn chặn tình trạng phân bổ thừa hoặc thiếu.

Việc có ứng dụng và thiết bị di động vận chuyển giúp bạn có thông tin phù hợp và theo thời gian thực để xác minh các chuyến hàng một cách nhanh chóng. Và hệ thống xếp hàng có thể giúp bạn có những hướng dẫn chỉ dẫn rõ ràng cách xếp hàng an toàn và hiệu quả.

Ngành công nghiệp kho hàng ngày càng phát triển trước những sự phát triển như sự gia tăng của thương mại điện tử, toàn cầu hóa và xu hướng thuê ngoài dịch vụ kho hàng. Những thay đổi lớn này trên thị trường là cơ hội đang chờ bạn khai thác bằng cách thực hiện các hành động nhanh chóng để tối ưu hóa quy trình kho hàng của bạn.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu được mục tiêu của từng quy trình và giúp đưa ra các mẹo để tối ưu hóa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ EPS Việt Nam để được hỗ trợ và giải đáp ngay.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next