6 tiêu chí lựa chọn vị trí nhà kho hoàn hảo

6 tiêu chí lựa chọn vị trí nhà kho hoàn hảo: Chọn đúng vị trí nhà kho có thể tạo ra tất cả sự khác biệt về mức độ hiệu quả và lợi nhuận của một công ty. Việc thuê hoặc mua nhà kho là một quyết định quan trọng và việc lựa chọn vị trí phù hợp có thể nâng cao đáng kể khả năng cạnh tranh và phục vụ khách hàng hiệu quả của một công ty.

7 yếu tố lựa chọn vị trí nhà kho hoàn hảo

Khi nói đến việc chọn một địa điểm, điều quan trọng là phải dành thời gian xem xét tất cả các tiêu chí sau đây, sau đó so sánh với các tùy chọn có sẵn. Chỉ sau khi tất cả dữ liệu đã được tổng hợp và phân tích thì mới nên đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy cùng điểm lại 6 tiêu chí lựa chọn vị trí nhà kho mà doanh nghiệp nên xây dựng tốt nhất có thể:

Giá thuê & thuế

Chi phí sẽ vẫn là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn vị trí nhà kho cho phù hợp, nhưng nó không phải là tiêu chí duy nhất. Chi phí ẩn có thể bù đắp bất kỳ khoản tiết kiệm nào đối với giá thuê rẻ và do đó phải được xem xét.

Ngoài thuế suất, cũng phải chú ý đến các quy định của chính quyền địa phương, cơ cấu thuế và các ưu đãi về thuế. Bạn cũng có thể hưởng lợi từ các chính sách đặc biệt của chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy phân khúc ngành của bạn, vì vậy bạn cũng nên cân nhắc điều này.

>> Xem thêm: Sử dụng công ty hỗ trợ phần mềm để tăng năng suất kinh doanh

Sự sẵn có của lực lượng lao động, kỹ năng và chi phí lao động

Sự sẵn có của lực lượng lao động, kỹ năng và chi phí lao động có liên quan trực tiếp đến nhân khẩu học địa phương. Không phải mọi vị trí địa lý đều có thể cung cấp một lực lượng lao động có kỹ năng phù hợp với mức giá phù hợp. Chú ý đến nhân khẩu học địa phương của vị trí đang được xem xét.

lực lượng lao động ảnh hưởng tới vị trí của nhà kho

Khi đánh giá sự sẵn có của lực lượng lao động, hãy xem xét cung và cầu: Sự sẵn có của lực lượng lao động thấp và nhu cầu cao sẽ khiến tiền lương tăng lên (có nghĩa là chi phí hoạt động sẽ cao hơn). Mức độ sẵn có của lực lượng lao động cao và nhu cầu thấp sẽ khiến tiền lương giảm xuống.

Bên cạnh sự sẵn có và chi phí của lực lượng lao động, các kỹ năng cũng rất quan trọng. Khoảng cách về kỹ năng của lực lượng lao động sẽ dẫn đến chất lượng dịch vụ khách hàng thấp và giảm khả năng cạnh tranh và năng suất.

Đường bộ, đường cao tốc & luồng giao thông

Khả năng tiếp cận đường bộ và đường cao tốc cũng như mật độ giao thông địa phương cũng phải được xem xét, đặc biệt nếu vận tải đường bộ là phương thức vận tải chính.

Chi phí vận chuyển bị ảnh hưởng bởi một số hoặc tất cả các biến số này và có thể tác động đến khả năng cạnh tranh của công ty hoặc sức hấp dẫn của cơ sở kho bãi đối với khách hàng. Hãy xem xét các điểm sau:

  • Khả năng tiếp cận đường cao tốc và lối ra đường dốc
  • Kết nối liên tuyến đường cao tốc
  • Sự thâm nhập của giao thông công cộng
  • Tốc độ giao thông trung bình
  • Lưu lượng truy cập trung bình
  • Giờ cao điểm giao thông
  • An toàn và điều kiện đường bộ
  • Biển báo & tín hiệu đường thích hợp

Các yếu tố như đường cao tốc và mặt đường tắc nghẽn cũng như hệ thống tín hiệu kém sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, tỷ lệ tai nạn và lãng phí thời gian, đây cũng là yếu tố để lựa chọn được vị trí nhà kho phù hợp

Gần sân bay, nhà ga & cảng

Trong trường hợp này, (các) phương thức vận tải chính được sử dụng để nhận hoặc vận chuyển hàng hóa đến và đi từ kho phải được ưu tiên. Ví dụ, nếu hầu hết hàng hóa được nhập / xuất qua đường hàng không, thì bạn sẽ muốn càng gần sân bay càng tốt. Nếu không thể, ít nhất bạn nên tìm đến các cơ sở có khả năng tiếp cận dễ dàng với các đường cao tốc và đường có kết nối trực tiếp đến sân bay.

Nên vị trí nhà kho phải ở gần nhất với phương thức vận chuyển ưu tiên để kiểm soát chi phí và có mức vận tốc cao nhất có thể – số lượng thùng chứa tối đa mỗi tháng.

>> Xem thêm: 6 quy trình kho cơ bản

Thị trường & Yếu tố môi trường địa phương

Sự gần gũi với các nhà cung cấp, nhà sản xuất và (các) thị trường đang được phục vụ cũng như các yếu tố môi trường địa phương cũng phải được xem xét.

Bất kỳ nhà kho mới nào cũng phải càng gần các nhà cung cấp, nhà sản xuất hoặc khách hàng lớn càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm thời gian giao hàng, giảm chi phí vận chuyển và tăng cường khả năng đáp ứng.

vị trí nhà kho

Yếu tố cần xem xét ở đây đối với vị trí nhà kho là (các) đối tác chính của chuỗi cung ứng là ai và làm thế nào bạn có thể làm cho chuỗi cung ứng hiệu quả hơn bằng cách lựa chọn vị trí nhà kho một cách chiến lược.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường địa phương như điều kiện thời tiết và nguy cơ tiếp xúc với thiên tai cũng cần được xem xét. Nhà kho có phải hứng chịu bão, lốc xoáy hoặc động đất không? Nó có nằm trong vùng lũ lụt không? Đối với bất kỳ rủi ro nào trong số này, nhà kho phải đáp ứng các yêu cầu xây dựng cụ thể.

Các yếu tố môi trường địa phương khác cũng cần được xem xét bao gồm sự gần gũi với nhà dân (nhà kho có thể ồn ào – tránh tranh chấp), tắc nghẽn giao thông và giờ giao thông cao điểm. Xem xét các biến này có thể ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động thông thường.

Sự sẵn có & Chi phí tiện ích của vị trí

Nếu doanh nghiệp phát triển hoặc thu hẹp, bạn sẽ cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ muốn giảm thiểu việc phải đánh giá lại tất cả các yếu tố này nếu chuyển đến một vị trí nhà kho mới là lựa chọn duy nhất của bạn. Bằng cách di chuyển trong cùng một khu vực, bạn sẽ có thể giữ lại lực lượng lao động, các tiện ích, v.v. và giảm thiểu sự thất vọng của các hãng vận tải / xe tải và khách hàng khi cố gắng tìm địa điểm mới.

Một khía cạnh cuối cùng: tiện ích. Bạn sẽ muốn kiểm tra lại tính khả dụng và chi phí của các tiện ích. Một số nhà kho có yêu cầu cao hơn / phụ thuộc vào tiện ích này hơn tiện ích khác. Ví dụ, kho lạnh phụ thuộc nhiều hơn vào điện và nước.

Nhưng có một tiện ích mà hầu như mọi người đều bỏ qua: Internet và các dịch vụ truyền thông. Hãy nhớ kiểm tra không chỉ tính khả dụng của các dịch vụ internet mà còn cả tốc độ và loại liên kết (Cáp, T1, Cáp quang, v.v.) hiện có cũng như tất cả các chi phí liên quan. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đôi khi, việc cài đặt dịch vụ internet  có thể mất đến 3 tháng – hoặc hơn.

Bạn cần bỏ ra một khoảng thời gian để lập kế hoạch đúng đắn và hiểu rõ vị trí kho hàng chiến lược nhất cho bạn và khách hàng của bạn. Tác động của quyết định này đáng kể hơn nhiều so với việc chỉ mở một nhà kho ở đâu đó. Vị trí nhà kho của bạn sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến các khía cạnh tài chính, hoạt động và khả năng cạnh tranh của công ty.

Nếu còn thắc mắc nào vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next