Các loại nhà kho hiện nay

Các loại nhà kho hiện nay: chúng ta sẽ khám phá nhiều loại kho hơn, đặc biệt là những loại kho đã xuất hiện từ nhu cầu gần đây đối với dịch vụ kho bãi phức tạp hơn.

Thị trường thương mại điện tử đang phát triển

Các loại nhà kho hiện nay

Sự phát triển của thương mại điện tử đang thúc đẩy nhu cầu về các phương tiện chuyên biệt và tiên tiến bao gồm công nghệ và tự động hóa. Ngoài ra, SKU đang gia tăng với tốc độ khủng khiếp, do đó, sự xuất hiện của các loại nhà kho tiên tiến là nhu cầu hàng ngày để quản lý hàng tồn kho phức tạp như vậy.

Dịch vụ thuê ngoài

Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để có kho riêng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng của các cơ sở thuê ngoài dưới hình thức hậu cần của bên thứ ba (3PL). Các dịch vụ lưu kho và vận chuyển hàng hóa này giúp các doanh nghiệp bằng cách cung cấp không gian lưu trữ, thực hiện các đơn đặt hàng và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng một cách hiệu quả.

Dịch vụ cho thuê kho bãi bên ngoài hiện nay có hầu như đầy đủ các nhu cầu về nhập xuất hàng bằng xe nâng và xe tải vận chuyển.

Các loại nhà kho khác nhau

Để giúp bạn làm quen với nhiều loại kho hơn, đây là phần hai của danh sách, cùng với định nghĩa và lợi ích của chúng.

Trung tâm thực hiện

Các trung tâm thực hiện là các kho do bên thứ ba điều hành mà các công ty thuê ngoài để thực hiện các đơn hàng đến của họ. Trung tâm đảm nhận công việc tiếp nhận, xử lý và vận chuyển đơn hàng cho khách hàng. Họ có thể được trang bị thiết bị xử lý vật liệu chuyên dụng, robot và tự động hóa để có dịch vụ hoàn thành đơn hàng nhanh hơn.

Lợi ích của các loại nhà kho này là:

 • Các nhà bán lẻ không có đủ diện tích có thể bỏ qua sự phức tạp của việc tìm và thuê không gian nhà kho.
 • Chi phí ở mức có thể dự đoán được, vì doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các dịch vụ mà họ sử dụng, tức là, nếu hoạt động kinh doanh chậm, chi phí sẽ giảm và ngược lại.
 • Với khuôn khổ vận chuyển và giao đơn đặt hàng đến bất kỳ vùng nào của đất nước, các nhà bán lẻ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng của họ mà không cần đầu tư vốn quá mức.
 • Việc thực hiện đơn hàng gia công phần mềm có thể giúp các công ty tập trung vào năng lực cốt lõi của họ, chẳng hạn như thiết kế, tiếp thị và bán sản phẩm của họ.

>> Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến thường mắc phải khi quản lý kho hàng

Trung tâm hợp nhất

Các trung tâm này nhận hàng hóa từ các nhà cung cấp khác nhau và kết hợp chúng thành các tải vận chuyển lớn hơn và tiết kiệm hơn để vận chuyển đến khách hàng hoặc lên dây chuyền sản xuất. Hàng hóa tổng hợp cũng có thể đi qua các trung tâm phân phối khu vực trước khi đến các cửa hàng. Các trung tâm này có vị trí trung tâm để phục vụ nhu cầu của một khu vực đô thị với những hạn chế chặt chẽ về hậu cần.

Lợi ích của các loại kho này là:

  • Lập kế hoạch hợp tác cho phép các công ty giảm chi phí vận chuyển bằng cách tận dụng chi phí vận chuyển với các công ty khác và gộp các lô hàng lại với nhau.
  • Giảm việc xử lý sản phẩm vì việc di chuyển duy nhất liên quan là xếp hoặc dỡ hàng.
  • Sử dụng ít xe tải hơn dẫn đến ít phát thải và tiêu thụ nhiên liệu hơn.

Trung tâm phân phối

Các trung tâm này nhận và lưu trữ các sản phẩm với số lượng lớn từ các nhà sản xuất khác nhau và giúp phá vỡ số lượng lớn. Chức năng này được thực hiện để phân phối lại cho các nhà bán lẻ và bán buôn hoặc trực tiếp cho người tiêu dùng.

Lợi ích của các loại nhà kho này là:

  • Các trung tâm phân phối giúp tiết kiệm thời gian và vốn của công ty vì họ loại bỏ nhu cầu đầu tư vào không gian các loại nhà kho, công nghệ và nhân viên.
  • Sử dụng trung tâm phân phối của bên thứ ba giúp các công ty hưởng lợi từ kinh nghiệm và chuyên môn của họ.
  • Các trung tâm phân phối cũng có thể đóng vai trò là trung tâm cập cảng nơi hàng hóa cùng một điểm đến được nhóm lại và đóng gói cùng nhau.
  • Các trung tâm phân phối chia nhỏ các đơn đặt hàng số lượng lớn, vì vậy các nhà bán lẻ không cần phải giữ một lượng hàng lớn. Điều này giúp các nhà bán lẻ tiết kiệm chi phí nắm giữ và giảm rủi ro nếu thứ gì đó không bán được như mong đợi.

Trung tâm phân loại

Trung tâm phân loại là những kho hàng nơi hàng hóa được thu gom từ khắp nơi trên đất nước và được phân loại trên cơ sở điểm đến cuối cùng của chúng. Các trung tâm này cung cấp sự phân phối các gói, bưu kiện và tài liệu một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Hơn nữa, các trung tâm phân loại thế hệ mới này được trang bị các công nghệ mới nhất, chẳng hạn như máy phân loại tự động giúp tăng hiệu quả và năng suất trong thời gian thực hiện ngắn hơn

Lợi ích của các loại kho này là:

  • Họ yêu cầu một khoản đầu tư vốn tương đối thấp từ các doanh nghiệp vì họ chỉ làm công việc phân loại.
  • Họ có thể xử lý khối lượng sản phẩm cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn, dẫn đến việc giao hàng nhanh chóng.
  • Máy phân loại có thể thực hiện các công việc lặp đi lặp lại một cách chính xác.
  • Chúng có khả năng xử lý các loại sản phẩm đa dạng nhất so với các loại nhà kho hàng khác.

Trung tâm Logistics ngược:

Các trung tâm hậu cần ngược cung cấp dịch vụ lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng chảy hiệu quả và tiết kiệm chi phí của các mặt hàng bị lỗi hoặc không mong muốn từ điểm tiêu thụ đến điểm xuất. Khi một sản phẩm bị trả lại đến trung tâm hậu cần ngược lại, nó sẽ được kiểm tra và được đóng gói lại, sửa chữa, tái chế hoặc loại bỏ.

Lợi ích của các loại nhà kho này là:

  • Cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng và hình ảnh công ty do khách hàng thích mua hàng từ các nguồn có chính sách đổi trả.
  • Giúp xác định các cách tái chế, bán lại hoặc tái sử dụng. Điều này sẽ tối ưu hóa quy trình xử lý, nếu không sẽ dẫn đến việc hàng hóa sẽ được đưa đến bãi chôn lấp.
  • Giúp lấy lại giá trị bằng cách phân loại các sản phẩm có thể được bán lại hoặc tái sử dụng.

>> Xem thêm: 6 tác động của thương mại điện tử đối với ngành công nghiệp kho bãi

Nhà kho tự động

Nhà kho tự động là các cơ sở có hoạt động hàng ngày đã được tối ưu hóa với việc triển khai các công nghệ như AI và robot. Những nhà kho này thúc đẩy một môi trường làm việc an toàn hơn vì có ít lao động thủ công hơn do các công nghệ thực hiện các công việc lặp đi lặp lại. Do đó, việc trang bị tự động hóa kho hàng của bạn đã trở thành một trong những cách hiệu quả nhất để tăng ROI vì nhu cầu lao động giảm và độ chính xác được cải thiện.

Lợi ích của các loại nhà kho này là:

  • Tiết kiệm chi phí lao động từ việc tự động hóa các công việc thủ công.
  • Mang lại môi trường làm việc an toàn hơn cho người lao động khi đảm nhận các công việc nguy hiểm, ít tai nạn hơn.
  • Đẩy nhanh quá trình truy xuất sản phẩm và hoàn thành đơn hàng.
   Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.
EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next