Các lưu ý an toàn khi bốc xếp hàng hóa

Các lưu ý an toàn khi bốc xếp hàng: Bốc xếp hàng hóa là một quá trình luôn luôn xuất hiện ở các điểm tập kết hàng hóa hay các nhà kho chứa hàng. Đây là hình thức vận chuyển phổ biến đòi hỏi phải tuân thủ các quy tắc an toàn. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về những lưu ý an toàn khi bốc xếp hàng hóa trong quy trình vận chuyển hàng hóa

Các rủi ro khi bốc xếp hàng hóa

Các rủi ro khi bốc xếp hàng hóa

Việc bốc xếp hàng hóa nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn thì việc xảy ra các rủi ro là việc khó tránh khỏi. Thông thường những rủi ro thường gặp trong quá trình bốc vác hàng hóa như sau :

Hàng hóa tự đổ

Đây là việc thường xảy ra khi mà bạn bốc xếp hàng hóa không đúng kĩ thuật từ việc xếp hàng hóa quá cao hoặc không cân bằng gây ra việc hàng hóa bị đổ. Việc này gây ra hậu quả không hay như việc hàng hóa bị đổ vỡ hay những hậu quả khó lường trước được.

Sạt đổ hàng hóa

Khi hàng hóa sắp sếp không được cân bằng việc cân đối trọng lượng nên khiến cho các thùng hàng nhẹ nằm dưới, thùng hàng nặng nằm trên nên hàng sẽ bị dụp gây ra những hư hong nghiêm trọng mà bạn không thể biết được.

Tai nạn nghề nghiệp

tai nạn xếp dỡ hàng hóa

VIệc này xảy ra do sự sơ sãy hoặc chủ quan trong quá trình bốc xếp  hàng hóa khiến cho người bốc hàng gặp những tai nạn từ nhẹ đến nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng

Các lưu ý an toàn khi bốc xếp hàng

Việc tuân thủ các quy định về bốc xếp hàng hóa sẽ giúp cho hàng hóa được đảm bảo chát lượng, không hư hỏng cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động, dưới dây là các quy tắc lưu ý khi bốc xếp hàng hóa.

Không chất hàng hóa quá tải

Tùy vào loại hàng hóa khác  nhau sẽ có những trọng tải khác nhau cùng với kho  chứa hoặc khoang chứa của xe. Vì vậy bạn cần phải bốc xếp hàng hóa sao cho trọng tải không được vượt mức cho phép. Việc bốc xếp quả tải sẽ khiến cho hàng hóa bị hư hỏng và gây ra nhiều tai nạn khác. Vì vậy, bạn nên tính toán kĩ lượng cẩn thạn về số lượng hàng hóa và cân đối với phương tiện vận chuyển cho phù hợp.

Sắp sếp hàng gọn đúng quy cách

Sắp sếp hàng gọn đúng quy cách

Việc sắp sếp hàng hóa đúng với quy cách là việc cần thiết, Khi bốc xếp hàng thì hàng nặng sẽ để ở dưới còn hàng nhẹ thì để ở trên. Tùy vào loại hàng khác nhau và tính chất của hàng hóa để sắp sếp đúng cách. Có thể sử dụng thêm dây thừng hoặc bạt để che chán hàng hóa tránh ảnh hưởng tới các phương tiện vận chuyển khác và bảo vệ hàng hóa của mình.

Dỡ hàng đúng quy định.

Sau khi hàng hóa được di chuyển tới nơi an toàn bạn có thể dùng các phương tiện để có thể nâng hạ hàng hóa và di chuyển hàng hóa từ xe tới vị trí cần chứa hàng bằng các phương tiện như xe nâng hàng, xe kéo,… Việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ giúp cho quá trình vận chuyển diễn ra nhanh hơn và an toàn đối với cả người lao động.

Trong quá trình vận chuyển bốc dỡ nên sắp sếp và ổn định hàng hóa để quy trình được diễn ra nhanh hơn. Cần bốc xếp hàng theo thứ tự và tránh việc rút sàn hàng hóa gây sụt đổ, hỏng hàng, giữ hàng theo một khối ổn định nhất.

Di chuyển chậm rãi, bình tĩnh đối với các loại hàng hóa khí nén hay chất lỏng để tránh xảy ra những  va chạm, xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn.

Một điều quan trọng, bạn cần chuẩn bị các phương án xử lý kịp thời đề phòng những trường hợp xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.

Việc bốc xếp hàng hóa là một quy trình quan trọng yêu cầu người dỡ hàng phải tuân thủ các quy tắc để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn và hiệu quả. Với thời đại công nghệ phát triển hiện nay,  càng ngày càng có nhiều phương tiện để có thể giúp ích cho quá trình vận chuyển diễn ra dễ dàng hơn.

EPS Việt Nam là đơn vị cung cấp các dòng xe nâng hàng chất lượng hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa  hiện đại. Quý khác vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next