Cách quản lý hàng tồn kho để tăng năng suất

Cách quản lý hàng tồn kho để tăng năng suất: Hàng tồn kho nếu không biết cách quản lý và bảo quản sẽ khiến hàng bị hư hỏng gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy việc quản lý hàng tồn kho luôn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Bài viết sau để sẽ tìm hiểu về hàng tồn kho và cách quản lý hàng tồn kho để doanh nghiệp luôn có những giải pháp cho kho hàng của mình.

Tối ưu hóa lượng hàng tồn kho là mối quan tâm của mọi nhà kho. Các doanh nghiệp mong muốn đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa dự trữ thiếu và cung cấp quá mức để tối đa hóa lợi nhuận mà không ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ hài lòng của khách hàng.

Tại sao Quản lý Hàng tồn kho Kho hàng lại Quan trọng?

Tại sao Quản lý Hàng tồn kho Kho hàng lại Quan trọng?

Quản lý hàng tồn kho cho phép bạn tối đa hóa năng suất, giảm chi phí và tăng độ chính xác bằng cách xử lý hàng tồn kho theo cách hiệu quả nhất. Khi hàng tồn kho không được quản lý một cách chính xác, nó có thể dẫn đến một số điều: thiếu hàng, tồn kho quá mức, trộm cắp và thực hiện chậm. Hệ thống kiểm kê kho được quản lý tốt có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này và mang lại lợi ích mà chúng tôi liệt kê dưới đây.

>> Xem thêm: Cách ngăn chặn trộm cắp nhà kho

Lợi ích của Quản lý Hàng tồn kho

Tăng doanh số bán hàng

Khoảng không được quản lý thích hợp có thể tăng doanh số bán hàng bằng cách cung cấp dữ liệu chính xác. Ví dụ, nếu hàng tồn kho được ghi lại ít hơn hàng tồn kho thực tế, hệ thống sẽ từ chối đơn đặt hàng, dẫn đến mất doanh thu. Ngược lại, nếu hàng tồn kho được ghi nhận nhiều hơn số lượng hàng tồn kho thực tế, hệ thống sẽ chấp nhận đơn đặt hàng ngay cả khi số lượng hàng tồn kho trong thực tế không đủ.

Do đó, có một khoảng không chính xác khớp với hồ sơ của bạn cho phép bạn điều chỉnh các đơn đặt hàng một cách hợp lý và tăng doanh số bán hàng.

Thời gian dẫn ngắn hơn

Cách quản lý hàng tồn kho để tăng năng suất

Các nhà kho có thể giảm thời gian thực hiện đơn đặt hàng bằng cách áp dụng các chiến lược quản lý hàng tồn kho khác nhau, chẳng hạn như tích hợp các kế hoạch đặt hàng lại thích hợp và dự báo bán hàng.

Cải thiện tính minh bạch của thông tin

Quản lý tốt khoảng không quảng cáo có thể giúp bạn có được khả năng hiển thị trên toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Nó giúp các doanh nghiệp biết khi nào sản phẩm được nhận, chọn, đóng gói, vận chuyển, v.v. Ngoài ra, nó cho phép bạn xác định chính xác xem bạn đang thiếu hàng hay thừa hàng.

Tăng mức độ trung thành của khách hàng

các phương pháp quản lý hàng tồn kho

Áp dụng các phương pháp quản lý hàng tồn kho có thể làm tăng lòng trung thành của khách hàng bằng cách hoàn thành đơn đặt hàng của họ một cách chính xác và hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến sự hài lòng của khách hàng cao hơn và doanh số bán hàng lặp lại.

Giảm hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho đề cập đến việc tìm kiếm sự cân bằng giữa tồn kho và tồn kho quá mức. Nếu bạn dự trữ quá ít, thì bạn có thể gặp phải tình trạng hết hàng. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách thực hiện các kỹ thuật quản lý hàng tồn kho như theo dõi mức tồn kho thấp thông qua kiểm tra thường xuyên và thiết lập mức sắp xếp lại. Ngoài ra, việc sử dụng phân tích dự đoán có thể giúp bạn ước tính tỷ lệ bổ sung tốt nhất dựa trên các tháng trước đó.

Chi phí thấp hơn

Khoảng không quảng cáo được quản lý tốt có thể giúp nhà kho giảm chi phí giữ, mua hoặc xử lý hàng tồn kho. Các biện pháp như loại bỏ hàng tồn kho quá cũ, thiết lập đơn đặt hàng lại tự động và tránh dư thừa hàng an toàn có thể giúp giảm các chi phí.

Các kỹ thuật quản lý hàng tồn kho để giúp tăng năng suất

Các kỹ thuật quản lý hàng tồn kho để giúp tăng năng suất

Phân tích ABC:

Phân tích ABC là một kỹ thuật phân loại hàng tồn kho được sử dụng trong quản lý kho hàng. Cách tiếp cận này tương tự như nguyên tắc Pareto , trong đó nói rằng 80% lượng tiêu thụ hàng tồn kho của bạn đến từ 20% sản phẩm của bạn. Nó liên quan đến việc phân loại khoảng không quảng cáo thành ba loại:

 • Loại A: Các mặt hàng bán chạy nhất chiếm 80% doanh thu hoặc 20% tổng hàng tồn kho.
 • Loại B: Các mặt hàng liên cấp chiếm 15% doanh thu hoặc 30% tổng hàng tồn kho.
 • Loại C: Các mặt hàng tiêu thụ ít nhất chiếm 5% doanh thu hoặc 50% tổng hàng tồn kho.

Ưu điểm của Phương pháp ABC

 • Khi kho hàng được phân loại dựa trên nhu cầu, bạn có thể phân bổ thời gian cho phù hợp và kiểm soát tốt hơn các mặt hàng quan trọng.
 • Việc phân loại các hạng mục khi sử dụng phân tích ABC giúp bạn dự báo hiệu quả hơn.
 • Định giá chiến lược có thể được thiết lập cho các sản phẩm dựa trên nhu cầu trên thị trường.

Nhược điểm của Phương pháp Tiếp cận ABC

 • Hệ thống ABC xung đột với các hệ thống tính phí truyền thống vì nó không đáp ứng các yêu cầu của Nguyên tắc Kế toán được Chấp nhận Chung (GAAP).
 • Việc phân loại khoảng không quảng cáo trên cơ sở bán của nó có thể dẫn đến thiếu các xu hướng mới.
 • Hệ thống phân tích ABC đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn so với các kỹ thuật tính giá truyền thống vì cần một quá trình thu thập và đo lường dữ liệu liên tục.

Hệ thống công nghệ đối với bán hàng và tiếp thị sản phẩm

Đúng lúc

Hệ thống kiểm kê JIT là một kỹ thuật kiểm kê kho trong đó các mặt hàng được sản xuất hoặc mua sắm ngay trước khi chúng cần đến. Kỹ thuật này sắp xếp lịch sản xuất và đơn đặt hàng từ nhà cung cấp. Các nhà kho sử dụng kỹ thuật này để tăng hiệu quả và giảm chi phí lưu giữ hàng tồn kho và giảm lãng phí. JIT có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp cực kỳ nhanh nhẹn được trang bị để xử lý các chu kỳ sản xuất ngắn.

Ưu điểm của JIT

 • Do tốc độ quay vòng hàng tồn kho nhanh hơn, các nhà kho cần ít không gian lưu trữ hơn.
 • JIT phù hợp với các công ty nhỏ vì nó yêu cầu các khoản đầu tư nhỏ hơn cho cổ phiếu, điều này có thể giúp họ duy trì dòng tiền lành mạnh.
 • Mua hàng tồn kho ở mức thấp giúp hàng hóa không bị lỗi thời. Điều này giúp công ty tiết kiệm chi phí tồn kho.

Nhược điểm của JIT

 • Khi tuân theo JIT, các kho hàng có nguy cơ hết hàng vì nó dựa vào dòng hàng hóa nhất quán trong các khoảng thời gian xác định.
 • JIT phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp, có nghĩa là nếu họ không giao hàng đúng hạn, nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến các quy trình tiếp theo.
 • Vì mức tồn kho tối thiểu được duy trì, hệ thống JIT có rất ít chỗ để xảy ra sai sót.

Số lượng đặt hàng kinh tế

Số lượng đặt hàng kinh tế là số lượng đơn vị lý tưởng mà một công ty nên duy trì để giảm thiểu chi phí tồn kho. Nếu đạt được điều đó, nhà kho có thể giảm chi phí tồn kho như chi phí giữ hàng, thiếu hụt và chi phí đặt hàng. Hệ thống EOQ giúp tính toán mức sắp xếp lại phù hợp và số lượng sắp xếp lại tối ưu.

Để tính EOQ của bạn, đây là công thức:

Huyền thoại:

S: Chi phí đặt hàng

D: Số lượng hàng năm được yêu cầu

H: Chi phí nắm giữ

Ưu điểm của EOQ

 • Mô hình EOQ dành riêng cho doanh nghiệp, vì nó chỉ định số lượng đơn vị tiết kiệm nhất trên mỗi đơn đặt hàng cho doanh nghiệp, thời điểm đặt hàng lại và số lượng đơn đặt hàng.
 • Chi phí lưu kho và lưu giữ thấp hơn cho các doanh nghiệp, vì mô hình này giúp xác định số lượng có lợi nhuận kinh tế nhất để mua trong một đơn đặt hàng.

Nhược điểm của EOQ

 • Mô hình EOQ không tính đến các biến động theo mùa hoặc kinh tế, vì nó giả định là không có.
 • Mô hình cũng giả định rằng nhu cầu của người tiêu dùng là không đổi trong suốt cả năm, điều này có thể dẫn đến việc đặt hàng thêm hàng tồn kho.
 • Các doanh nghiệp cảm thấy cần phải theo dõi liên tục vì họ cần đặt hàng ngay khi đạt đến mức sắp xếp lại tối thiểu.

Phương pháp lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (MRP)

Phương pháp MRP là một mô hình quản lý hàng tồn kho ước tính số lượng nguyên liệu thô và lên lịch giao hàng sau khi xem xét dự báo bán hàng. Nó hoạt động tốt nhất cho các công ty có sản xuất hàng loạt và dây chuyền lắp ráp dài. Nó sẽ cung cấp câu trả lời cho: Cái gì được yêu cầu? Yêu cầu bao nhiêu? Và, nó được yêu cầu khi nào? Phương pháp MRP bao gồm ba bước: đếm chu kỳ, xác định các mặt hàng để đặt hàng và sau đó lên lịch mua hàng.

Ưu điểm của Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu

 • Do đặt hàng với số lượng lớn, chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm được giảm xuống.
 • Khi sử dụng phương pháp MRP, lượng vốn bị ràng buộc trong hàng tồn kho sẽ giảm đáng kể.
 • MRP tăng cường theo dõi và dự báo vì dữ liệu chi tiết về xu hướng của khách hàng và nhà cung cấp có sẵn rộng rãi.

Nhược điểm của Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu

 • Thời gian thực hiện và chi phí cho hệ thống MRP nói chung là rất lâu.
 • Nó chỉ cung cấp đầu ra chính xác khi nhận được đầu vào không có lỗi.
 • Nó không tính đến các vấn đề giao hàng và tình trạng thiếu nguyên liệu, điều này làm cho nó trở thành một mối nguy tiềm ẩn cho việc sản xuất chậm lại.

Thả-Vận chuyển

Drop-shipping là một mô hình quản lý hàng tồn kho cho phép một nhà kho bán và vận chuyển các sản phẩm mà họ không sở hữu và không tồn kho. Nó chủ yếu được sử dụng bởi các công ty Thương mại điện tử để duy trì ngân sách của họ. Quá trình bắt đầu với việc bạn nhận đơn đặt hàng và chuyển nó đến nhà cung cấp của bạn, sau đó nhà cung cấp của bạn hoàn thành đơn đặt hàng.

Ưu điểm của vận chuyển thả

 • Chi phí khởi động thấp, vì không phải đầu tư vào cổ phiếu.
 • Vì vốn không bị chặn trong hàng tồn kho, nên việc bán các mặt hàng lâu năm trở nên dễ dàng hơn.
 • Vận chuyển thả có thể được sử dụng để thử nghiệm sản phẩm và cung cấp sự đa dạng mà không cần mua hoặc phân bổ không gian có giá trị.

Nhược điểm của Vận chuyển Thả

 • Nhà kho không có quyền kiểm soát bất cứ thứ gì ngoại trừ giá của bạn và các sản phẩm được cung cấp.
 • Nó không đảm bảo lợi nhuận do có nhiều chi phí biến đổi có liên quan.
 • Nhiều nhà kho đã chứng kiến ​​sự gia tăng các vấn đề về dịch vụ khách hàng khi họ phải đối mặt với các vấn đề về kiểm soát chất lượng và thực hiện đơn đặt hàng.

Quản lý hàng tồn kho đúng cách

Quản lý hàng tồn kho đúng cách có thể tạo ra nhiều tác động tích cực xung quanh doanh nghiệp của bạn. Một số lợi ích là chi phí thấp hơn, tăng doanh số bán hàng và sự hài lòng của khách hàng tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng các kỹ thuật tối ưu hóa khoảng không quảng cáo mà chúng tôi đã cung cấp có thể giúp bạn đạt được những kết quả này và dẫn đến việc kinh doanh hiệu quả hơn và có lợi nhuận hơn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ EPS Việt Nam để được tư vấn.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next