Cách sắp sếp kho hàng một cách khoa học

Cách sắp sếp kho hàng một cách khoa học: Kho hàng là một khái niệm không còn xa lạ  hiện nay. Việc sắp sếp kho hàng một cách khoa học luôn là vấn đề luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra  những cách sắp sếp kho hàng sao cho khoa học, để việc lấy hàng không còn là vấn đề nan giải.

Vai trò của việc sắp sếp kho hàng

Việc sắp sếp kho hàng giúp cho qua trình làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn và dễ dàng kiểm soát cũng như lấy hàng mỗi khi cần. Khi sắp sếp hàng hóa một cách khoa học sẽ giúp bạn mang đến hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp, giúp tăng khả năng lưu trữ  và ổn định kho hàng hơn.

Vai trò của việc sắp sếp kho hàng

Không ai có thể phủ nhận hiệu quả của việc sắp sếp kho hàng mang lại. Ngài việc tận dụng tối đa không gian lưu trữ, sắp sếp kho hàng hợp lý sẽ tiết kiệm được thời gian cũng chi phí quản lý kho hàng, mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp.

Cách sắp sếp kho hàng hiệu quả

Việc tìm kiếm hàng hóa trong nhà kho sẽ mất thơi gian rất nhiều cũng như công sức vận chuyển trong nhà kho, vậy có những cách nào để sắp sếp kho hàng một cách hiệu quả, làm giảm chi phí quản lý vận hành kho?

Sắp sếp hàng hóa theo mã SKU

Sắp sếp hàng hóa theo mã SKU

Việc này vô cùng đơn giản. Việc này giúp bạn có thể tìm kiếm hàng hóa trong một khoảng thời gian rất ngắn. Việc sử dụng mã SKU  chỉ cần bạn đặt vào mỗi đầu kệ 1 mã SKU theo thứ tự alphabet nằm kề nhau thì bạn có thể sắp sếp chúng theo hàng hóa. Và mỗi khi tìm kiếm mặt hàng nào chỉ cần theo thứ tự chữ cái mà tới đó và lấy hàng mình cần.

Đánh dấu vùng và khu vực lên bảng sơ đồ kho

Công việc này thường sẽ do các thủ kho tiến hành và lập sơ đồ một cách hoàn chỉnh. Quá trình thay đổi cần xuất nhập hàng hóa thì thủ kho cần phải liên tục cập nhật kho hàng để tránh nhân viên bị nhầm lẫn sau đó phổ biến lại sơ đồ  mới với nhân viên để tránh nhầm lẫn.

Đánh dấu vùng và khu vực lên bảng sơ đồ kho

Cách khoanh vùng này thường có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng vì tính nhanh lẹ của nó, giúp cho nhận biết được khu vực hàng hóa một cách nhanh chóng khi sử dụng bảng chữ cái và con số tại mỗi đầu kệ . Dựa vào những đặc biệt riêng biệt của hàng hóa bạn có thể phân chia kệ lưu trữ các sản phẩm có hạn dùng,…

Áp dụng nguyên tắc sắp sếp hàng phù hợp

Việc sắp sếp hàng hóa một cách hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa cũng như gia tăng thời gian xuất  nhập hàng và dùng các hệ thống thiết bị hỗ trợ làm việc như các dòng máy in hay máy quét mã vạch

Các sản phẩm sử dụng trước có thể sắp sếp trước và những sản phẩm sản xuất trước  sẽ được sắp ở trước. Các mẫu hàng có hạn sử dụng hoặc thời gian bảo quản đều dùng tới nguyên tắc FIFO nhập trước xuất trước. Có nhiều nguyên tắc trong kho hàng cần tuân thủ như LIFO, FIFO, FEFO,…

Sử dụng kệ hàng phù hợp

Việc sử dụng kệ  hàng trong kho hàng nên cần phải phù hợp với các loại hàng hóa trong kho. Có nhiều loại kệ khách nhau phù hợp với nhiều loại diện tích nhà kho khác nhau.

Sử dụng kệ hàng phù hợp

Hiện nay các kệ trong kho hàng sẽ có nhiều loại khác nhau như kệ drive in , kệ push back, kệ double deep, kệ khuôn,… Với sự phát triển của máy móc ngày nay, việc sử dụng các loại kệ cao hay kệ tầng luôn được các doanh nghiệp ưu tiên bởi sự tiện lợi của nó và tiết kiệm diện tích nhà kho. Tuy nhiên để có thể sử dụn các loại kệ này thì doanh nghiệp cần phải trang bị các thiết bị máy móc đi kèm hỗ trợ như: xe nâng hàng, xe kéo, xe đẩy,… để giúp cho công việc được diễn ra an toàn và dễ dàng hơn.

Tùy vào tính chất hàng hóa mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại kệ cho phù hợp với loại hàng kinh doanh.

Lắp đặt các biển chỉ dẫn

Việc lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho giúp cho nhà kho giúp cho các nhân viên không phải gặp những khó khăn trong quá trình tìm kiếm hàng hóa cũng như giúp cho các hoạt động lấy hàng, di chuyển hàng trở nên nhanh gọn.

Bạn cần phải thống nhất các ký hiệu trong nhà kho, dùng các biển chỉ dẫn có các thông tin về số lượng tồn kho và chủng loại giúp bao quát hàng hóa một các chính xác nhất.

Việc sắp sếp hàng hóa trong kho một cách khoa học là điều rất cần thiết, nhất là trong thời buổi hội nhập hiện nay. Việc này giúp cho các hoạt động sắp sếp, quản lý và vận hành kho diễn ra một cách có tổ chức và đạt hiệu quả kinh doanh cao

Hy vọng những thông tin trên sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc. Nếu có bất kì thông tin hay thắc mắc gì vui  lòng liên hê chúng tôi.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next