Cách sắp xếp kho đông lạnh hiệu quả nhất 2020

Cách sắp xếp kho đông lạnh là một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện nhất về chủ đề Cách sắp xếp kho đông lạnh. Trong bài viết dưới đây giaiphapkhovan.vn sẽ chia sẽ đế bạn những thông tin chi tiết nhất, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Các loại kho hàng và điều cần biết về kho hàng

Cách sắp xếp kho đông lạnh hiệu quả nhất 2020

Sai lầm trong cách sắp xếp kho đông lạnh hàng hóa

Sắp xếp kho đông lạnh tận dụng toàn bộ không gian để nhồi nhét sản phẩm

Trong thực tế, có khá nhiều người sử dụng cố gắng nhồi nhét, tận dụng mọi khoảng trống trong kho lạnh để chứa dòng sản phẩm bảo quản. Hàng hóa xếp sát nhau, không có khoảng cách  được xếp cao đến sát trần,… Điều này dẫn đến những khe hở để lưu thông không gian lạnh lẽo trong kho bị hạn chế. Nhiều dòng sản phẩm ở góc kín không được tiếp xúc với nhiệt độ bảo quản giá buốt ở mức tiêu chuẩn  dẫn đến chúng dễ bị hỏng,
không đạt chất số lượng hàng hóa được yêu cầu.

Xếp hàng chồng lên quá cao

Khi xếp chồng hàng hóa lên thành các cột quá cao, khiến người bốc xếp gặp nhiều khó khăn. Trước hết việc xuất & nhập hàng sẽ gặp nhiều trở ngại địa điểm để hàng không thuận tiện. Tiếp đó, nó gây nên nhiều nguy cơ mất an toàn cho tất cả những nhân viên kho  dòng sản phẩm do hàng hóa đổ khỏi cột xếp.

Bố trí lẫn lộn

Việc sắp xếp lẫn lộn hàng hóa là điều đừng nên.

Trước hết là đừng nên lưu trữ và bảo vệ những loại sản phẩm khác nhau trong cùng một kho. Nhiệt độ  điều kiện tiêu chuẩn để dữ gìn và bảo vệ từng loại thực phẩm khác biệt. Và ngay cả khi những điều kiện bảo quản gần giống thì những đặc tính khác của loại thực phẩm cũng khiến chúng bị giảm chất lượng đáng chú ý. Nếu tận dụng chung kho lạnh, tốt nhất kho của bạn có các tấm ngăn thành những khoang riêng biệt.

Với các kho chỉ xếp một loại hàng, bạn cũng không nên mua hàng hóa vào mọi vị trí trống bạn tìm thấy. Hãy có một hướng quy hoạch để biết đâu là sản phẩm đã được nhập vào trước  cần được sử dụng trước.

Hậu quả của việc xếp hàng hóa sai cách

Việc sắp xếp hàng bảo quản trong kho lạnh nghe có vẻ dễ dàng nhưng nếu thực hiện không đúng chuẩn thì sẽ tạo nên nhiều thiệt hại đáng tiếc.

  • Thứ nhất, hàng hóa trong kho không được bảo quản tốt ở điều kiện tiêu chuẩn nên bị giảm chất lượng. Thậm chí nhiều sản phẩm bị hỏng & cần được loại bỏ gây lãng phí lớn.
  • Thứ hai, nguy cơ nguy hiểm cao. Do không được sắp xếp đúng cách, hàng hóa trong kho dễ rơi đổ gây mất an toàn cho tất cả nhân viên kho.
  • Thứ ba, bạn không nắm được thời gian bảo quản của những dòng sản phẩm trong kho nên có tác dụng cao gây nên sự lãng phí khi thực phẩm để quá hạn.
  • Thứ tư, tác động không tốt cho hệ thống làm lạnh. Khí lạnh không được bao phù toàn thể kho. Nhiều khả năng các vị trí lắp máy cảm nhiệt không tiếp xúc với nguồn khí lạnh nên đưa ra những lệnh hoạt động lệch lạc. Điều đó khiến máy dễ gặp tình trạng quá tải, hư hỏng trong khi không phát huy được hiệu suất cao làm lạnh.

Tóm lại, nếu không sắp xếp hàng hóa đúng cách bạn sẽ gặp phải nhiều vẫn đề cả về hàng hóa, máy móc & chi phí.

Cách xếp hàng bảo quản trong kho lạnh

  • Sử dụng palet/ kệ inox/…

Sử dụng những dụng cụ để chứa & xếp hàng dữ gìn và bảo vệ sẽ giúp dễ phân biệt được các dòng sản phẩm được nhập & xuất cùng thời điểm. Ngăn chặn được tình trạng nhồi nhét rất nhiều dòng sản phẩm vào kho. Bảo đảm hàng hóa được giữ khoảng cách tiêu chuẩn so với trần, sàn, tường để đạt hiệu suất cao bảo quản tốt nhất.

  • Bảo đảm thông gió

Ngoài việc lưu ý trong bố trí tạo không gian giữa những dòng sản phẩm với nhau, giữa dòng sản phẩm với mặt phẳng kho, cũng cần kiểm tra độ thông gió của tất cả các vị trí.

Nếu kho không đảm bảo thông gió thì lắp thêm quạt hoặc những thiết bị hỗ trợ khác. Khoảng cách khi xếp hàng: Cách tường 20 – 80cm; Cách sàn 10 – 15 cm; Cách trần 20 cm; Cách dàn giá buốt 30cm.

  • Lối đi

Bố trí vị trí xếp hàng, những pallet, kệ một cách hợp lí để tạo được lối đi đủ rộng cho người sử dụng.

Lối đi cần được bảo đảm có khoảng cách đủ rộng rãi để người sử dụng dễ dàng bốc xếp hàng hóa.
Đồng thời, đảm bảo lối đi đó rất có thể thuận tiện lấy  xếp hàng ở mọi vị trí trong kho.

  • Xây tụ hàng

Tụ hàng là những khối hàng được xếp theo một kỹ thuật đặc biệt nên có độ bất biến  vững bền. Người sử dụng vẫn dễ dàng bốc dỡ lại đảm bảo được an toàn hơn so với cách xếp hàng khác.

Vị trí các tụ hoàn toàn có thể đổi mới hoạt bát, giúp người quản lý kho dễ phân lô &  đảm bảo dung lượng bảo quản cho phép của kho lạnh.

Xem thêm:

Bí quyết xử lý hàng hóa

Sắp xếp hàng hóa

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next