Có nên thay bình điện xe nâng mới khi mua xe nâng cũ 2021

Có nên thay bình điện xe nâng mới khi mua xe nâng cũ : Bình điện trong xe nâng hay còn gọi là bình ắc quy là một bộ phận quan trọng của xe, đóng vai trò cung cấp nguồn điện năng để đảm bảo hoạt động của động cơ xe. Việc sử dụng xe nâng cũ thì có nhất thiết phải thay bình điện mới hay không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo và tuổi thọ của bình ắc quy trong xe nâng, giúp bạn có thể biết được có nên thay bình điện mới cho xe nâng hay không?

Bình ắc quy trong xe nâng

Cấu tạo bình ắc quy

Không còn quá xa lạ, đây là bộ phận mà hầu hết các động cơ xe đều nhất thiết phải có với công dụng là lưu trữ điện năng dưới dạng hóa năng, kể cả xe nâng cũ. Bình ắc quy có cấu tạo khá đơn giản gồm có 6 thành phần gồm: vỏ bình, bên trong vỏ bình, tấm lưới điện cực, cell và tấm ngăn bản cực.

Xem thêm:Thuê xe nâng cũ hay xe nâng mới sẽ tốt hơn ?

Xem thêm: 7 lí do nên chọn xe nâng cũ Nhật Bản

Nguyên lí hoạt động của bình điện xe nâng

Bao gồm hai quá trình là nạp điện và phóng điện:

Nạp điện

Đem nối nguồn điện một chiều vào hai đầu cực của ắc quy thì dòng điện một chiều được khép kín qua mạch ắc quy và dòng điện đi theo chiều: Cực dương của nguồn một chiều đến dung dịch điện phân đến Đầu cực của 2 ắc quy đến cực âm của nguồn  điện một chiều. Dòng điện một chiều sẽ làm cho dung dịch điện phân ly.

Sau đó sẽ xảy ra các phản ứng hóa học để tạo ra lượng axit sunfuric bổ sung vào dung dịch điện phâ, và tạo ra khí hydro khiến cho nồng độ của dung dịch điện phân được tăng lên. Khi đó ắc quy được nạp đầy và có hiện tưởng sủi bọt đều. Lúc đó ta ngắt nguồ nạp và kết thúc quá trình nạp điện cho bình ắc quy

Phóng điện

Khi nối hai bản cực của bình ắc quy xe nâng đã được nạp điện với một phụ tải. Dòng điện của ắc quy sẽ đi chiều như sau : Cực dương của ắc quy đến tải bóng đèn đến cự câm của ắc quy đến dung dịch điện phân đến cực dương của ắc quy  và xảy ra các phản ứng hóa học.

Tuổi thọ của bình điện xe nâng

Bình ắc quy của xe nâng có công suất làm việc lớn nên đòi hỏi bình ắc quy phải có công suất lớn hơn rất nhiều lần so với các bình ắc quy thông thường. Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào sô lần nạp và xả của nó. Nhưng nếu là xe nâng cũ thì bình ắc quy sẽ không còn hoạt động 100%.

Trung bình nếu ắc quy  nạp-xả 1 lần trong ngày thì tuổi thọ trung bình  tầm 4-5 năm.  Còn nếu như mỗi ngày xạc 2 lần thì tuổi thọ trung bình sẽ bị giảm còn 2-3 năm.Mồi bình ắc quy xạc đầy sẽ có thể sử dụng từ 6-8 tiếng tùy điều kiện môi trường và  các yếu tố như chất lượng xe và hoạt động điều khiển của con người.

Xe nâng

Tuổi thọ của bình ắc quy còn phụ thuộc vào chế độ  nạp-xả, bảo dưỡng chăm sóc định kì. Nếu doanh nghiệp muốn tăng tổi thọ cho bình ắc quy thì nên thường xuyên kiểm tra để tránh được các trường hợp hư hỏng hay cạn axit và đặc biệt là phải sử dụng các ắc quy dự phòng tránh trường hợp hoạt động quá công suất.

Nên thay bình điện xe nâng mới khi mua xe nâng cũ không

Bình điện xe nâng là bộ phận quan trọng của xe nâng vì vậy nó cũng chiếm giá rất đắt trong xe nâng. Vì vậy việc quyết định có nên thay mới hay không yêu cầu bạn phải kiểm tra kĩ càng trước khi thay mới.

Việc tìm ra lỗi của ắc quy là việc không đơn giản. Vì ắc quy xe nâng chỉ có tuổi thọ trung bình là 4-5 năm  nên ắc quy xe nâng cũ được gọi là khá mới khi có tuổi thọ dưới 5 năm tuổi. Việc lựa chọn sửa chữa ắc quy thay vì mua mới là tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Bình ắc quy trong xe nâng

Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kĩ càng thì sẽ dần tới việc dùng bình điện xe nâng đã quá cũ gây nên hư hỏng và giảm công suất làm việc của xe nâng cũ, cũng như lãng phí thời gian của doanh nghiệp. Việc sử dụng bình ắc quy cũ rất khó để biết được bình trước đó đã làm việc lâu hay chưa hay có được xạc đúng  không.  Vì thế, nếu được thì doanh nghiệp nên thay thế bình mới nếu có điều kiện và cân đối được mức kinh phí của mình để không mát quá nhiều thời gian kiểm tra và sữa chữa bình cũ.

Việc sử dụng bình điện xe nâng liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động của xe nâng nên bạn nên lựa chọn nững nơi mua xe nâng uy tín để đảm bảo được bình ắc quy hoạt động ổn định. Ngoài ra, lựa chọn nhà cung cấp có sản phẩm chất lượng và dịch vụ sửa chữa bảo hành tốt là điều cần thiết cho thiết bị của mình.

EPS tự hào là đơn vị cung cấp các dòng xe nâng với chất lượng dịch vụ hàng đầu. Nếu quý khách có nhu cầu tham khảo về xe nâng cũ vui lòng liên hệ chúng tôi.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

Xem thêm tại đây!

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next