Két nước xe nâng là gì? Vai trò và cấu tạo

Két nước xe nâng: Không chỉ riêng với động cơ xe nâng, két nước là một bộ phận được sử dụng chủ yếu ở các động cơ xe ô tô. Vậy két nước xe nâng là gì ? Có tác dụng gì với động cơ xe nâng, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Két nước xe nâng là gì

Két nước xe nâng còn được gọi là két làm mát hay bộ tản nhiệt thuộc bộ phận làm mát của động cơ xe, giúp cho xe luôn được hoạt động ổn định và có khả năng bền bỉ, kéo dài tuổi thọ của xe nâng.

Két nước xe nâng là gì

Đây là chi tiết quan trọng trong hệ thống làm mát xe, thông qua quạt két nước dung dịch nước làm mát và giải nhiệt và di chuyển về động cơ xe nâng.

Cấu tạo của két nước làm mát

Két nước làm mát bao gồm các ống nhỏ, hẹp và đan xen với những lá nhôm mỏng, khiến cho việc tản nhiệt được diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Két nước bao gồm 4 bộ phận chính như sau:

  • Ống dẫn nước: là các ống nhỏ hẹp giúp vận chuyển nước từ đầu vào tới đầu ra để đưa nước làm mát tới bộ phận tản nhiệt.
  • Lõi két nước: là khối kim loại chứa các cánh tản nhiệt cho phép chất làm mát tỏa nhiệt ra bên ngoài. Tùy vào loại xe sẽ có nhiều loại két như dạng két 1 lõi, 2 lõi hay 3 lõi.
  • Nắp két nước: hay là nắp áp suất, thường có nhiệt độ cao, nên trong quá trình sử dụng không nên dùng tay để tránh bị bỏng.
  • Khoang chứa: Sử dụng các chất làm mát  mà động cơ  hộp sốc.

>> Xem thêm: Khái niệm về lọc gió xe nâng là gì ?

Nguyên lí hoạt động

Khi hoạt động, động cơ sẽ làm việc liên tục ở buồng đốt chát tạo ma sát và tỏa lượng nhiệt lớn. Sau đó xe được bom chất làm mát vào khối động cơ để hấp thụ nhiệt, lúc này nước nhận nhiệt và vận chuyển nhiệt tới két nước và được làm mát bằng cách quạt sẽ thổi khí nóng ra ngoài không khí.

nguyên lí hoạt động của két nước xe nâng

Chất làm mát lúc này sẽ quay lại động cơ và quá trình này được lặp đi lặp lại.

Thông thường két nước làm mát sẽ được chia ra thành 2 loại dựa vào nguồn chảy dòng nước :

  • Bộ dòng chảy trừ trên xuống: chất làm mất sẽ đi vào két nước phía trên và chảy xuống dưới thoát ra ở bộ tản nhiệt phía dưới
  • Bộ tản nhiệt dòng chảy chéo: các dòng xe nâng hiện nay thường dùng bộ tản nhiệt dòng chéo, chất làm mát chảy chéo từ một phía của bộ tản nhiệt sang phía đối diện.

Tầm quan trọng của két nước làm mát

Khi hoạt động, xe nâng cũ thường sinh ra một lượng nhiệt khá lớn. Do đó việc điều hòa nhiệt độ và làm mát các bộ phận kim loại bên trong là việc hết sức cần thiết để đảm bảo cho xe nâng được hoạt động một cách trơn tru và an toàn.

Việc không làm mát động cơ khiến cho các chi tiết máy rơi vào tình trạng kẹt chặt hoặc bó cứng, làm các chi tiết nóng chảy vì nhiệt khiến cho xe không thể hoạt động và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại chõe

Vì đây là một bộ phận không thể thiếu trong động cơ xe nâng nên việc thường xuyên kiểm tra và bảo trì bảo dưỡng là điều hết sức cần thiết nếu muốn xe được kéo dài tuổi thọ.

>> Xem thêm: Lọc dầu xe nâng và những đặc điểm của lọc dầu xe nâng

Các hiện tượng gây hư hỏng

Két nước xe nâng sau một thời gian dài hoạt động nếu không được bảo trì bảo dưỡng cẩn thận sẽ xảy ra một số tình trạng hư hỏng gây ảnh hưởng tới hoạt động của xe như :

Bục két nước

  • Gỉ sét: đây là hiện tượng khá phổ biến mà các ống nhôm sẽ bị rỉ sét sau một thời gian hoạt động do việc tiếp xúc với những chất bẩn hay ô nhiễm, phá hủy kim loại trong bộ tản nhiệt, gây ra vết nứt .
  • Lỗi ống dẫn: bộ phận này cùng với bộ chỉnh nhiệt sẽ giúp điều chỉnh lượng chất làm mát được sử dụng để cân bằng nhiệt độ trong động cơ và nếu như bộ này bị lỗi sẽ khiến áp suất làm mát quá cao hoặc quá nhiệt dẫn đến nứt.
  • Nhiệt độ quá cao: nếu lượng nước làm mát thiếu sẽ làm cho nhiệt độ tăng cao và gây nứt bộ tản nhiệt.

Bộ điều chỉnh nhiệt hỏng

Đây là lỗi thường gặp ở két nước xe nâng khi bộ điều chỉnh nhiệt bị trục trặc khiến cho động cơ có lượng nhiệt cao mà không được giải phóng.Trường hợp này cần phải sửa chữa hoặc đưa đến cơ sở bảo dưỡng để xử lý ngay.

Rò rỉ két

Sự cố này xảy ra thường do sự ăn mòn trong bộ tản nhiệt hoặc chất làm mát của động cơ kém chất lượng khiến cho động cơ xe không được tản nhiệt đúng cách ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của xe. Vì vậy cần phải đưa tới các cơ sở đại lý để được kiểm tra và sữa chữa trước khi xe nâng gặp vấn đề tồi tệ hơn.

Két nước xe nâng là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ, giúp cho động cơ xe luôn được diễn ra ổn điịnh, từ đó kéo dài tuổi thọ và tăng năng suất sản xuất. Người sử dụng nên thường xuyên bảo trì bảo dưỡng, tránh hư hỏng xe và không phải tốn những khoản chi phí sửa chữa khác.

EPS là đơn vị chuyên cung cấp các dòng thiết bị xe nâng hàng với chất lượng đảm bảo và chế độ bảo hành sửa chữa ổn định. Quý khách có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ tới EPS Việt Nam để được tư vấn và giải đáp ngay nhé!

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next