Lọc dầu xe nâng và những đặc điểm của lọc dầu xe nâng

Lọc dầu xe nâng: Như nhiều bộ phận khác trong xe nâng, lọc dầu xe nâng là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của động cơ và đương nhiên việc bảo trì bảo dưỡng thường xuyên là điều hết sức cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về bộ phận này của xe nâng, từ đó biết cách sử dụng sao cho hợp lý và không gây hư hại nó.

Khái niệm lọc dầu xe nâng là gì?

Các nhiên liệu như dầu nhớt trong động cơ xe có tác dụng bôi trơn và làm sạch cho động cơ. Tuy nhiên chúng thường mang theo các tạp chất khi mà bộ máy vận hành sẽ khiến cho chúng ma sát với nhau. Do đó bộ phận lọc dầu được thiết kế ra để loại bỏ được những tạp chất gây hại cho hoạt động bộ máy của xe.

Khái niệm lọc dầu xe nâng là gì?

Đây là bộ phận có khả năng làm sạch các tạp chát, tách các tạp chất bẩn và cặn bã ra khỏi nhiên liệu dầu nhớt, để cho nguồn nhiêu liệu được sạch mà vận hành xe một cách trơn tru. Lọc dầu xe nâng giúp duy trì tuổi thọ của xe được lâu dài cũng như giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

>> Xem thêm: Khái niệm về lọc gió xe nâng là gì ?

Cấu tạo của lọc dầu xe nâng

Cấu tạo lọc dầu xe nâng

Lọc dầu nói chung có cấu tạo khá đơn giản bao gồm:

  • Van chống tắc: hay còn gọi là van an toàn giúp cho van mở đúng theo tiêu chuẩn
  • Van một chiều: là nơi nhiên liệu đi qua lọc và đi ra bằng lỗ đầu ra ở chính giữa và tới động cơ
  • Màng lọc: là bộ phận lọc nhiên liệu chính có khả nằng lọc những hạt và kim loại siêu nhỏ tới 1 micro mét để đảm bảo cho động cơ được làm sạch và chuyển động trơn tru
  • Gioăng cao su: là vòng làm bằng cao su khiến cho nhiên liệu không bị rò rỉ ra phía bên ngoài
  • Phần vỏ: là phần bảo vệ các chi tiết bên trong của lọc dầu

Lọc dầu hoạt động khá đơn giản bằng cách dầu được hút vào bầu lọc, đi vào các màng lọc và các lớp phim sẽ lọc sạch bụi bẩn và lúc này dầu sẽ đi ngược ra ngoài.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra lọc dầu xe nâng

Việc kiểm tra và thay thế lọc dầu xe nâng là việc hết sức cần thiết vì nếu không để ý kiểm ra sẽ khiến cho các phim lọc dầu bị chứa bẩn và làm tắc phim hoặc tệ hơn là màng bị rách .

Điều này khiến cho động cơ nhớt bị bẩn, các tác động bôi trơn và làm sạch đều không đạt hiệu quả làm cho động cơ bị ma sát cao  khiến các chi tiết máy nhanh bị nóng và quá nhiệt.

Khi nào cần thay lọc dầu xe nâng

Để biết khi nào cần thay lọc dầu xe nâng, bạn cần xác định được thời điểm thích hợp. Khi xe đã hoạt động từ 300-400 giờ thì nên thay dầu cho xe nâng. Còn đối với bộ lọc dầu thì thông thường sau 2 lần thay dầu thì sẽ thay bộ lọc dầu 1 lần.

Khi nào cần thay lọc dầu xe nâng

Khi kiểm tra dầu xe, bạn cần chú ý tới màu sắc của dầu bôi trơn cùng với khả năng hoạt động của xe. Khi dầu có màu nâu sẫm chứng tỏ đã sử dụng quá lâu ngày, thậm chí có thể đổi màu thành mau nâu đen. Lúc này bạn cần chắc chắc phải thay thế dầu lọc nếu không muốn động cơ của bạn hoạt động yếu cũng như suy giảm tuổi thọ.

>> Xem thêm: Két nước xe nâng là gì? Vai trò và cấu tạo

Lưu ý khi thay lọc dầu xe nâng

Để có thể thay thế lọc dầu xe nâng nhanh chóng và chính xác, chúng ta cần chuẩn phải lưu ý các điểm sau đây:

  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ : các loại lọc dầu thường phải phù hợp với thông số kĩ thuật của xe, sau đó là các thiết bị dùng đẻ thay thế bao gồm nút vặn, dụng cụ hứng dầu bẩn, phễu,…
  • Kiểm tra chất lượng dầu mới: bạn cần phải tìm hiểu, đánh giá về chất lượng, giá thành, độ tin cậy của thương hiệu để lựa chọn ra được dòng tốt nhất.
  • Thực hiện hướng dẫn theo quy trình thay lọc dầu: việc thay lọc dầu tuy khá đơn giản nhưng cần phải đảm bảo đủ khoảng cách và an toàn khi sử dụng.

Việc kiểm tra và thay thế lọc dầu sẽ giúp cho xe nâng có thể luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất và kéo dài tuổi thọ của xe nâng. Vì vậy không chỉ riêng lọc dầu mà bất kì bộ phận nào cũng cần phải được thường xuyên kiểm tra và bảo hành sữa chữa đúng lúc.

EPS là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng nhập khẩu với giá cả hợp lý cùng chế độ bảo hành bảo trì uy tín chuyên nghiệp. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu có bất kì thắc mắc nào.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next