Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và đây cũng là một ngành học đang còn mới và được nhiều bạn sinh viên đang tìm hiểu. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang cho thấy là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đang cần kiểm soát. Vậy hãy cùng EPS-WMS tìm hiểu về lĩnh vực này nêu ra những định nghĩa cũng như vấn đề theo nhiều khía cạnh.

logistics
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Tổng quan logistics và quản lý chuỗi cung ứng

  • Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng  có tên gọi tiếng Anh là Logistics and Supply Chain Management là phát triển, nghiên cứu và quản trị dịch vụ liên quan như vận chuyển, quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh.
  • Logistics là giống như một dây chuyền hoạt động bao gồm kế hoạch trển khai, ứng dụng và kiểm soát dịch chuyển hàng hóa, kiểm soát các nguồn nhiên liệu, vật tư (đầu vào) và các thành phẩm đầu ra đưa đến tay người tiêu dùng. Hoạt động logistics bao gồm nhiều thứ như vận chuyển hàng hóa xuất nhập hàng, quản lý kho, quản lý thiết bị xe cộ, quản lý tồn kho,…
  • Quản lý chuỗi cung ứng là các hoạt động như quản lý hậu cần, vật tư và tất cả những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng và thu mua hàng hóa thiết bị, tất cả hoạt động logistics
  • Ngành học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể đem đến một bức tranh toàn diện về hệ thống kinh doanh và dây chuyền sản suất, phân tích các quy trình từ việc nhập nhiên liệu – sản xuất – đưa đến tay người tiêu dùng.
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics có thể chia ra 3 mảng chính như kho hàng, vận chuyển và giao nhận. Bên cạnh đó thì, Logistics gồm nhiều lĩnh vực khác như:

    • Dịch vụ thuê kho bãi để lưu giữ hàng hóa: thuê kho chứa thiệt bị, nguyên liệu, kho bãi container…
    • Dịch vụ vận tải/ freight forwarder, bao gồm hoạt động làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch giao nhận, bốc dỡ hàng hóa.
    • Và nhiều những dịch vụ khác

Những lý nên chọn Logistics và quản lý chuỗi cung ứng:

Đây là một ngành mới với nhu cầu về nhân lực rất lớn hầu hết các công ty đang gặp nhiều tình trạng khó khăn trong việc hoạt động vận hành kho bãi hay dây chuyền sản xuất chưa thực sự tối ưu như các quốc gia phát triển khác.

1. Nghề không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh sản xuất

Người làm Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ rèn luyện được một tư duy hệ thống trong công việc, cần sự tỉ mỉ và chắc chắn. Một doanh nghiệp luôn cần có đội ngũ nhân viên phân tích quy trình và tìm ra những lỗ hổng trong sản xuất, đưa ra các giải pháp tối ưu về quy trình vận hành doanh nghiệp sao cho hiệu quả đạt mức tối đa. Hiện nay đã có rất nhiều công ty đã và đang cung cấp dịch vụ nguyên cứu phân tích và cải tiến dây truyển sản xuất, kho bãi cho các doanh nghiệp đem lại lợi ích lớn về kinh tế.

Việc ứng dụng đúng thiết bị vận hành, giao thông bên trong kho hàng được sắp xếp một cách hợp lý, các kệ hàng theo đặc thù của hàng hóa giúp gia tăng sức chứa của kho. Đem lại nhiều lợi ích và giảm bớt đi những rủi ro cho doanh nghiệp

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

2. Nhiều cơ hội việc làm

Trong giai đoạn phát triển vượt bậc hiện nay các doanh nghiệp đang ngày càng phát triển và mở rộng kinh doanh sản xuất, nâng cao sản lượng. Để là đạt được những thành công trong kinh doanh thì không thể thiếu những người có chuyên môn và được đào tạo về Logistics và quản lý cung ứng, để phân tích và đưa ra những kế hoạch đầu tư hợp lý nhất.

Hiện nay lĩnh vực này đang còn rất mới cũng như có thế hoạt động trên rất nhiều ngành nghề khác nhau, hầu hết mọi hoạt động kinh doanh và sản xuất đều liên quan đến logistics.

Nhận lực cho ngành này đòi hỏi những người có đầu óc sáng tạo và tư duy hệ thống vững chắc, tính thận trọng trong công việc. Hầu hết các bạn sinh viên hay nói chung về tổng thể nhân lực mảng logistics số người đảm nhiệm tốt được chưa vượt quá 40% nhu cầu. Đây chính là một cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viện có đam mê về logistics và quản lý chuổi cung ứng

3. Công việc sáng tạo được hoạt động công tác nhiều nơi

Về lĩnh vực logistics và quản lý chuổi hiện đang được rất nhiều công ty chú trọng vì đây có thể là một đòn bẩy giúp công ty có thể phát triển một cách vượt bậc khi đầu tư hợp lí. Việc những nhân viên mảng logistics được  học hỏi các công nghệ và quy trình vận hành sản xuất tiên tiến ở các nước phát triển là rất cao. Sau đó về chắt lọc phân tích và ứng dụng cho doanh nghiệp giúp gia tăng năng suất giảm thiểu rủi ro về mức thấp nhất. Cơ hội thăng tiến cao vì những dự án cải tiến đa phần có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

4. Đa dạng nghề nghiệp

Việc học ngành này thì các bạn sẽ được tiếp cận với nhiều ngành nghề khác nhau, dưới đây EPS-WMS sẽ liệt kệ một số ngành nghề đang được nhiều người quan tâm.

– Kỹ sư hoạch định sản xuất, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng…
– Nhân viên dịch vụ vận tải, hoạt động logistics tại nhiều cơ quan Nhà nước hay các doanh nghiệp dịch vụ vận tải
– Chuyên viên kế hoạch, phân tích thị trường, dịch vụ khách hàng, marketing, xuất nhập khẩu, quản lí kho vận, giao nhận vận tải,…
– Khi có đủ kinh nghiệm, có thể lên các ví trí quản lý điều hành sản xuất, giám đốc sản xuất…

5. Công việc thực tập dễ dàng

Với khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành, bạn không phải lo lắng việc tìm kiếm nơi thực tập phù hợp. Hiện ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang phát triển rất mạnh có nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ logistics cũng như các dịch vụ về giải pháp kho hàng giúp doanh nghiệp xử lý được những vấn đề khó khăn trong sản xuất như: EPS-WMS đang cung cấp những giải pháp kho hàng hiệu quả cho hầu hết các ngành sản suất, kho bãi…

6. Cấp độ thỏa mãn nghề nghiệp cao

Dựa theo nghiên cứu từ Supply Chain Management Professional năm 2012 thì đến 79% người hoạt động lĩnh vực Logistics thì quản lý cho biết rằng họ hoàn toàn đang thỏa mãn với các công việc của mình. Nhân tố đóng góp cho sự thỏa mãn nghề nghiệp là mức lương hấp dẫn cũng như cơ hội thăng tiến rõ ràng…

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next