Nguyên tắc thiết kế kho hàng

Lập kế hoạch thiết kế kho hàng có thể là một quá trình phức tạp do các yếu tố khác nhau liên quan. Quá trình này bao gồm lập kế hoạch chiến lược bố trí cơ sở sử dụng đúng không gian có sẵn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động vận hành trơn tru và tăng hiệu quả.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của thiết kế kho hàng thực tế và thảo luận một số nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn nên xem xét khi thiết kế bố trí cho nhà kho của mình.

Tầm quan trọng của thiết kế kho hàng thực tế

Thiết kế kho hàng thực tế là một quá trình quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và năng suất của nhà kho của bạn. Bố trí theo kế hoạch, sắp xếp các quy trình theo một trình tự hợp lý có thể giúp hợp lý hóa hoạt động, tăng năng suất và giảm chi phí. Một thiết kế kho hàng được thực hiện tốt có thể giúp dễ dàng tiếp cận hàng hóa được lưu trữ, giảm thiểu thời gian đi lại và cải thiện tỷ lệ hoàn thành đơn hàng.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yêu cầu theo nhu cầu kinh doanh của bạn trong giai đoạn lập kế hoạch. Điều này là do việc thay đổi cách bố trí theo kế hoạch khi việc xây dựng cơ sở của bạn bắt đầu rất tốn kém do chi phí lao động và vật liệu bổ sung liên quan.

Các nguyên tắc cần xem xét khi thiết kế bố cục kho hàng của bạn

Xem xét các nguyên tắc dưới đây có thể giúp bạn thiết kế bố cục hiệu quả và hợp lý hóa hoạt động kho hàng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất cần xem xét:

Cân nhắc ngân sách

thiết kế kho hàng

Trước khi bắt đầu thiết kế kho hàng của bạn, điều cần thiết là phải đánh giá tất cả các yêu cầu kinh doanh của bạn, xem xét ngân sách liên quan và sau đó lập kế hoạch bố trí cho phù hợp. Trong quá trình này, bạn có thể bắt gặp một số thiết kế bố trí toàn diện và đắt tiền hơn những thiết kế khác, nhưng bạn nên xem xét giải pháp phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất cho nhà kho của mình.

>> Xem thêm: Dock tải kho hàng

Không gian sẵn có

Sử dụng hiệu quả không gian nhà kho có sẵn có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị hàng tồn kho, giảm thời gian di chuyển và tăng hiệu quả hoạt động tổng thể. Khi thiết kế kho hàng của bạn, điều quan trọng là phải phân bổ không gian tối đa cho mục đích lưu trữ và xử lý hàng tồn kho trong khi giảm thiểu không gian cho các khu vực văn phòng, pallet trống, trạm sạc, v.v. Ngoài ra, cách bạn quyết định phân bổ không gian sẽ ảnh hưởng đến thiết kế giá kệ, công suất lắp đặt, và vị trí của hàng hóa bên trong cơ sở của bạn.

Lưu lượng hàng hóa

Đảm bảo dòng chảy của hàng hóa, nhân sự và thiết bị không bị gián đoạn là điều quan trọng cần xem xét trong bố cục thiết kế để nhà kho của bạn hoạt động trơn tru. Bạn có thể tránh các tuyến đường kém hiệu quả và sự gián đoạn bằng cách lập kế hoạch chiến lược thiết kế bố trí kho hàng của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho từng hoạt động một cách tuần tự.

Để tìm hiểu thêm về các phương án bố trí kho khác nhau cho luồng hàng hóa, hãy xem video dưới đây:

Khả năng tiếp cận

Trong khi lập kế hoạch bố trí kho hàng của bạn, điều quan trọng là phải đảm bảo khả năng tiếp cận dễ dàng với tất cả các khu vực và sản phẩm trong cơ sở của bạn. Bố cục nên được thiết kế sao cho nhân viên dễ dàng di chuyển trong toàn bộ cơ sở đồng thời thuận tiện trong việc xác định vị trí và lấy hàng mà không cần phải di chuyển các sản phẩm khác. Do đó, năng suất của bạn có thể được nâng cao và có thể hoàn thành đơn đặt hàng với tốc độ nhanh hơn.

Thiết bị

Lập kế hoạch thiết kế kho hàng

Việc sử dụng các loại thiết bị khác nhau trong nhà kho của bạn, chẳng hạn như công cụ nâng và đóng gói, giá đỡ pallet hoặc băng tải, có thể ảnh hưởng đến thiết kế bố trí. Bằng cách xác định các thiết bị cần thiết, bạn có thể đánh giá và thiết kế cách bố trí phù hợp nhất theo yêu cầu của mình và thúc đẩy năng suất của cơ sở của bạn.

Thông lượng

Thông lượng trong nhà kho đề cập đến số lượng sản phẩm được xử lý và di chuyển qua các quy trình khác nhau của kho hàng như nhận hàng, chuyển hàng, lưu kho, lấy hàng, đóng gói và vận chuyển. Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu này, bạn có thể thiết kế cách bố trí để đảm bảo dòng hàng hóa hiệu quả và cung cấp các thiết bị cần thiết cho nhà kho của mình.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cross docking là gì? Đặc điểm của Cross docking

Lực lượng lao động

Biết số lượng người cần thiết, trình độ đào tạo hiện tại và thời gian thay đổi của họ, và các yếu tố liên quan khác có thể giúp bạn thiết kế kho hàng của mình theo cách không hạn chế năng suất của lực lượng lao động của bạn. Ngoài ra, việc bố trí phải được lên kế hoạch theo cách có thể đáp ứng một cách an toàn nhân viên mới và nhu cầu của họ trong tương lai.

Nguyên tắc pháp lý

Trong khi thiết kế kho hàng của bạn, điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn do chính quyền địa phương cung cấp. Việc tuân thủ các nguyên tắc này không chỉ đảm bảo an toàn cho người lao động, thiết bị hoặc các tài sản có giá trị khác mà còn giúp bạn tránh bị phạt và các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của bạn.

Lựa chọn thiết kế kho hàng phù hợp nhất cho cơ sở của bạn là rất quan trọng để đảm bảo sử dụng tối ưu các nguồn lực. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng nhiệm vụ này không trở nên quá sức đối với bạn là xem xét các yếu tố được đề cập trong bài viết này. Điều này có thể giúp bạn thiết kế bố cục của mình một cách hiệu quả, từ đó cho phép bạn sử dụng không gian nhà kho của mình tốt hơn, tăng năng suất và cải thiện tỷ lệ hoàn thành đơn hàng.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kĩ hơn.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next