Nhà Kho 3PL – Hậu Cần Bên Thứ 3

Hiện nay, để đạt được hiệu quả cao và có thể sử dụng tối ưu nguồn lực giới hạn của mình, doanh nghiệp đang gia tăng việc thuê ngoài các lĩnh vực hoạt động mà bản thân họ không thực hiện tốt bằng các nhà cung cấp chuyên nghiệp như nhà kho 3PL.

Bài viết này tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến 3PL mà cụ thể là việc sử dụng nhà kho 3PL.

3PL LÀ GÌ?

3PL (third party logistics) là logistics sử dụng dịch vụ từ bên thứ 3, hay logistics theo hợp đồng. Đây là hoạt động thay mặt cho chủ quản lý và thực hiện các dịch vụ logistics cho từng bộ phận như: thay mặt cho người gửi hàng thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, cung cấp chứng từ giao nhận – vận tải và vận chuyển nội địa hoặc thay mặt cho người nhập khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa và đưa hàng đến điểm đến quy định…

Các loại kho hàng và điều cần biết về kho hàng

3PL bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, kết hợp chặt chẽ việc luân chuyển, tồn trữ hàng hoá, xử lý thông tin… Đây thường là các hoạt động do một công ty cung cấp dịch vụ logistics thực hiện trên danh nghĩa của khách hàng dựa trên các điều khoản hợp đồng đã kí.

3PL là một loại hình đẩy mạnh việc thuê ngoài các dịch vụ theo hướng chuyên môn hóa. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ có nhiều điều kiện tập trung mọi nguồn lực của mình trong việc thực hiện và làm tốt các khâu sản xuất, tìm kiếm đối tác, khách hàng để phát triển thị trường.

Nhà cung cấp dịch vụ 3PL Logistics, là công ty cung cấp các dịch vụ logistics mang tính chiến thuật đa chiều cho khách hàng. Những công ty này sẽ hỗ trợ thúc đẩy dòng chảy thiết bị và nguyên vật liệu từ nhà cung ứng đến nhà sản xuất và sản phẩm cuối cùng từ nhà sản xuất đến nhà phân phối và nhà bán lẻ.

Các dịch vụ mang tính chiến thuật này thường cơ bản gồm dịch vụ vận tải, dịch vụ kho bãi, gom hàng nhanh (cross-docking), quản lí tồn kho, đóng gói hay giao nhận vận tải.

CÁC LỢI ÍCH CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG NHÀ KHO 3PL

Kho 3PL là một phần trong các dịch vụ của 3PL Logistics. Nếu bạn đang cân nhắc tìm kiếm giải pháp cho nhà kho của doanh nghiệp mình, có ba lựa chọn cơ bản là tự xây, thuê nhà kho, hoặc sử dụng dịch vụ kho bãi chuyên dụng của 3PL. Với hai lựa chọn đầu, bạn sẽ phải trả tiền cho toàn bộ việc xây dựng, thuê nhân viên, thiết bị, hệ thống quản lý và các công nghệ khác.

Còn với việc sử dụng kho 3PL bạn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc. Các nhà cung cấp kho bãi chuyên dụng sẽ cung cấp cho bạn một nhà kho với nhiều lợi ích như sau.

Sử dụng mô hình kho bãi dùng chung

Đây là loại hình lưu kho phổ biến và ít tốn kém. Với loại hình này, bạn sử dụng nhà kho 3PL và chứa hàng của mình chung với những công ty khác và chỉ cần trả tiền cho không gian và dịch vụ mà bạn yêu cầu.

Nhà kho 3PL có thể đáp ứng bất kì sự thay đổi nào về không gian hay nhu cầu về sức chứa của bạn. Trong nhà kho mà doanh nghiệp kí hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ 3PL, họ sẽ hỗ trợ việc lưu trữ, bảo quản hàng hóa một cách có hệ thống và hiệu quả.

Cho phép thực hiện Crossdocking hàng hóa

Crossdocking là một kỹ thuật bốc dỡ hàng hóa từ một phương tiện đến và sau đó xếp hàng hóa trực tiếp lên các phương tiện đi mà không có thời gian lưu trữ ở khoảng giữa. Crossdocking cho phép các công ty nhận hàng, tách chúng theo đơn đặt hàng, theo điểm đến, theo SKU hoặc theo địa điểm cửa hàng, rồi sau đó phân phối các mặt hàng đến điểm đến cuối cùng mà không cần phải lưu trữ hàng hoá.

Các công ty 3PL sẽ hỗ trợ bạn trong việc Crossdocking hàng hóa một cách hiệu quả, nhất là khi chuỗi cung ứng của bạn chủ yếu ở nước ngoài. Những chi phí mà doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm được từ hình thức này có thể kể đến như chi phí giữ hàng tồn kho, chi phí vận tải…là hai loại chi phí chiếm tỉ lệ lớn trong logistics.

Sử dụng công nghệ thông tin vào quản lý kho

Đây là hình thức phù hợp cho những doanh nghiệp muốn sử dụng hệ thống quản lý kho hàng (WMS) nhưng không muốn đầu tư đầy đủ nền tảng công nghệ. Kho 3PL sẽ cung cấp các giải pháp phần mềm phù hợp với bất kì hệ thống vận hành hiện có của khách hàng.

Họ sẽ đảm bảo giải pháp tương thích với hệ thống của doanh nghiệp bạn ở một mức chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với việc tự xây dựng và vận hành. Công ty của bạn có thể tận dụng những công nghệ có sẵn khi thuê kho 3PL để hỗ trợ quản lý số liệu tồn kho trong thời gian thực, giúp giảm vật tư tồn kho, nhận biết tình trạng hàng hóa trong kho.

Ngoài ra, các phần mềm ứng dụng quản lý trong kho còn có thể kết hợp các khâu khác nhau trong doanh nghiệp, hỗ trợ quản lý xuyên suốt toàn bộ hệ thống doanh nghiệp.

Phân phối đa kênh từ nhà kho 3PL

Các công ty 3PL cho phép các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của họ có thể tạo ra những dịch vụ hiệu quả đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo ra trải nghiệm mua sắm liền mạch trên tất cả các kênh phân phối.

Các dịch vụ được 3PL cung cấp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đảm bảo tất cả các mặt hàng đều được đóng gói, dán nhãn và vận chuyển đúng cách và gửi hàng trực tiếp đến nhiều khách hàng của nhiều đơn hàng khác nhau trên các kênh mua sắm khác nhau. Đặc điểm này của kho 3PL sẽ phù hợp với các loại hình doanh nghiệp như B2C, B2B…

CÁC TRÁCH NHIỆM LIÊN QUAN GIỮA CÁC BÊN KHI SỬ DỤNG NHÀ KHO 3PL

Trách nhiệm của các công ty cung ứng dịch vụ nhà kho 3PL

Trong ngành công nghiệp hậu cần, hầu hết các nhà cung cấp kho bãi 3PL hoàn toàn chịu trách nhiệm về nhà kho, thiết bị và nhân lực mà họ cung cấp cho khách hàng. Ví dụ, nếu một cơn bão làm bong tróc một phần mái nhà, các nhà cung cấp dịch vụ 3PL có trách nhiệm sửa chữa nó và di dời các sản phẩm khi sửa chữa xảy ra, đồng thời đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với một chiếc xe nâng bị hỏng hoặc một nhân viên bị thương – nhà cung cấp 3PL có trách nhiệm giải quyết những vấn đề này để thực hiện tốt các thỏa thuận như đã ký trong hợp đồng.

Trách nhiệm của khách hàng khi sử dụng nhà kho 3PL

Dù các nhà cung cấp dịch vụ 3PL sẽ hỗ trợ nhiều mặt cho công ty của bạn, nhưng bạn sẽ chịu trách nhiệm cao nhất liên quan đến hàng hóa của doanh nghiệp mình. Nếu thiệt hại xảy ra, bảo hiểm của nhà cung cấp 3PL thường sẽ chi trả một phần chi phí và bảo hiểm của khách hàng sẽ chi trả phần lớn chi phí còn lại.

MỘT SỐ HẠN CHẾ CỦA VIỆC THUÊ NGOÀI KHO 3PL

Bảo mật thông tin doanh nghiệp

Độ bảo mật thông tin trong thời đại hiện nay là một yêu cầu được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên khi bạn chấp nhận chia sẻ thông tin cho bên cung cấp dịch vụ 3PL trong quá trình hợp tác, việc bảo mật thông tin khó có thể đựơc đảm bảo do các nhà cung cấp phục vụ rất nhiều khách hàng và chia sẻ cho nhiều bên liên quan.

Chi phí hợp tác

Dù tiết kiệm khá nhiều chi phí khi kho 3PL đi vào hoạt động nhưng những chi phí cần thiết để phối hợp giữa các bên lúc ban đầu, chi phí thiết kế quy trình… cũng là một vấn đề cần lưu tâm cân nhắc khi quyết định chọn hình thức kho này.

Hy vọng sau bài viết này, sự quan tâm của bạn đến việc sử dụng dịch vụ 3PL cũng như kho 3PL sẽ ngày càng tăng. Mặc dù hiện nay, phần lớn các dịch vụ 3PL vẫn tập trung vào các lĩnh vực vận tải và logistics cốt lõi như nhà kho, dịch vụ vận tải và một số dịch vụ phụ trợ nhỏ lẻ khác. Nhưng sự tăng trưởng và vai trò của hình thức này sẽ ngày càng được khẳng định trong tương lai.

nhà kho 3PL

Tiêu chuẩn sắp xếp kho hàng

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next