Nhà kho tự động là gì? những lợi ích đáng ngờ của nó

Nhà kho tự động là gì chắc đã có nhiều người biết về điều này nhà kho tự động đã được áp dụng rất nhiều nơi trên thế giới và đem lại hiệu quả bất ngờ cắt giảm được một lượng chi phí vô cùng lớn hạn chế các rủi ro trong quản lí. Nhà kho tự động là gì là một chủ đề mà EPS sẽ đề cập tới trong bài viết dưới.

Nhà kho tự động là gì? những lợi ích đáng ngờ của nó

Nhà kho tự động là gì?

Nhà kho tự động nói một cách khác là kho mưu trí (smart warehouse). Hệ thống này dùng những khung kệ chứa hàng có công dụng nâng cấp  cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Kết phù hợp với đó là robot cấp  lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục (cranes), băng tải (conveyor) để di chuyển hàng hóa sang những dây chuyền đóng gói. Bên cạnh đó không thể thiếu ứng dụng để điều khiển & lưu trữ thông tin. Kho tự động hóa là một phần không thể thiếu của một nhà máy hiện đại. Khối hệ thống kho tự động giúp giải phóng gần như hoàn toàn sức lao động của loài người.

Đặc tính của kho tự động

Kho tự động hóa ra đời mang đến lợi ích to lớn. Trong những nhà máy sản xuất, vai trò của bộ phận kho, xuất nhập hàng & quản lý điểm đặt những pallet là rất cần thiết. Các yêu cầu xuất nhập phụ tùng, dòng sản phẩm một cách khoa học  nhanh chóng luôn được đặt lên bậc nhất.

Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện naynhững phần mềm tự động hóa thông minh giúp sức con người ngày càng trở nên phổ biến & cần thiết. Điểm chung của những ứng dụng này là chúng giúp đơn giản hóa công việc hàng ngày của con người. Đồng thời chúng còn khiến cho chúng ta hoàn thành các công việc nhanh chóng với năng suất cao nhất có thể.

Đặc điểm nổi bật của nhà kho tự động

Tiết kiệm không gian

Kho tự động hóa giúp tiết kiệm đến 1/2 không gian. Nó còn hoạt động hiệu quả hơn tới 70% so với kho cổ điển. Hệ thống kho tự động thông minh tận dụng được tối đa chiều cao xếp chồng  lưu trữ mà vẫn đảm bảo an toàn. Chúng còn rất có thể chứa số lượng pallet to hơn nhiều lần so với kho cổ điển. Một ví dụ điển hình đó là Vinamilk. Một kho của công ty này có tới 27.000 pallets.

Vận hành hoàn toàn tự động hóa & chính xác

Mỗi pallet nằm trong một ô cá biệt. Mỗi ô có một địa chỉ IP riêng giúp hệ thống rất có thể nhận dạng vị trí một cách đúng đắn. Điều này được thực hiện phụ thuộc những thông tin mã hóa. Ví dụ như số lượng, model, ngày chế tạo. Đặc điểm này giúp thủ kho quản lí dễ dàng trên phần mềm quản lí. Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ việc nhập lệnh theo IP pallet đó. Khối hệ thống sẽ tự động hóa truy xuất  thực hiện nhờ những hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục…

Minh họa hoạt động của kho tự động

Minh họa chuyển động của kho tự động hóa

Giảm thiểu tối rủi ro cho nhân viên 

Với hệ thống kho tự động hóa hoàn toàn, sau khi đóng gói, sản phẩm được robot tự động chuyển về kho lưu trữ. Hoặc chúng sẽ được gắp đẩy lên băng tải chuyền về địa điểm xác minh phù hợp nhất. Hoạt động sẽ dựa trên việc lọc hàng loạt các dữ liệu hệ theo điều kiện. Chúng bao gồm: khu vực trống, khu vực để nhóm sản phẩm theo kích cỡđịa điểm để sản phẩm tạm bợ, cố định… Công việc này chỉ việc 1 người quản lí. Trong khi đó, phương pháp truyền thống phải cần tới vài chục người để phân loại, vận chuyển hàng hóa.

Kho tự động giúp giảm thiểu nhân công

Kho tự động giúp giảm thiểu nhân công & giải phóng sức lao động cho loài người

Hệ thống ứng dụng rất linh hoạtđơn giản tùy biến

Ví dụ, một kho tự động sẽ đưa ra các quy trình cho một danh sách các hoạt động. Số lượng những hoạt động này gần như là vô tận. Mục tiêu là đưa dòng sản phẩm phù hợp đến đúng địa điểm trong kho vào đúng thời điểm. Điều đó có thể bao gồm việc lập kế hoạch cho tháng sản xuất cao điểm  thấp điểm cho 1 số mặt hàng nhất định. Khi đó không gian giành cho các sản phẩm có sản lượng lớn sẽ tăng lên. Những tiến trình này được chấp nhận một nhà kho liên tiếp chuyển động hiệu quả trong nhiều tình huống. Kể cả khi có sự thay đổi đột ngột mà dường như không hề bị mất điều hành.

Chất lượng của kho tự động cao hơn

Cấu trúc kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng  thay đổi đơn giảnnhanh chóng. Cấu trúc này không gây ảnh hưởng tới hoạt động của toàn thể hệ thống. Về lý thuyết, việc mở rộng kho hàng tự động là  việc thêm càng ngày càng nhiều các module giá kệ, pallet, băng tải, robot…

Kho tự động có chất lượng cao

Kho tự động có rất tốt

Kết nối thời gian thực

Với hệ thống quản lý nhà kho tự động hóa, mọi thông số sẽ được hiển thị  cập nhật theo thời gian thực. Các thông số này bao gồm: số lượng mỗi loại sản phẩm; vị trí dòng sản phẩm bất kì; tình trạng tồn kho; dự kiến tình trạng kho & dự đoán những kịch bản theo kế hoạch sản xuất. Điều đó giúp thủ kho cai quản đơn giản & xử lí nhanh chóng.

Về cơ bản, nhà kho tự động hóa hợp với mọi doanh nghiệp. Bạn chỉ cần xác định mức độ mà mình cần, nhân tố này dùng làm đáp ứng khách hàng hiện tại. Đồng thời lên kế hoạch cho tương lai. Mọi doanh nghiệp đều được hưởng lợi từ việc có 1 kho hàng đem lại hiệu quả cao. Chúng còn làm giảm thiểu được chi phí  lỗi phát sinh. Từ đó giúp tối đa hóa sự hài lòng của những quý khách hàng & đối tác của doanh nghiệp.

xem thêm:

Cach sap hang trong kho hiệu quả nhất 2020

Tuyệt chiêu lái xe nâng an toàn tốt nhất 2020

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next