Nhận biết vấn đề về bảo mật dữ liệu

Nhận biết vấn đề về bảo mật dữ liệu : Việc bảo mật dữ liệu và dịch vụ kinh doanh không chỉ được dành cho việc mua phần cứng và phần mềm. Hệ thống công nghệ và hệ thống quản lý phải đi chung với nhau. Dữ liệu và hệ thống là những thành phần quan trọng của hầu hết các công ty và việc bảo vệ nó đi đôi với khả năng điều hành doanh nghiệp. 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy một công ty gặp sự cố hệ thống sẽ ngừng hoạt động, hoặc mất dữ liệu nghiêm trọng kéo dài hơn mười ngày sẽ rất khó phục hồi về mặt tài chính và 50% các công ty như vậy sẽ ngừng kinh doanh trong vòng năm năm.

Vấn đề bảo mật dữ liệu

Mặc dù các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho dữ liệu và hệ thống, nhưng các giải pháp thường được đưa ra mà không hiểu đúng về những rủi ro cụ thể đe dọa tính khả dụng của chúng. Các giải pháp như vậy thường được đưa ra mà không có một khuôn khổ quy trình để giám sát tính hiệu quả và hoạt động của giải pháp.

Do đó, vấn đề đầu tiên cần được giải quyết khi cố gắng thực hiện một giải pháp khắc phục thảm họa hiệu quả, là hiểu tầm quan trọng chiến lược của hệ thống, dịch vụ và dữ liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh. Khi điều này được hiểu rõ, cần phải thực hiện một phân tích toàn diện hơn để hiểu các mối đe dọa cụ thể có khả năng làm gián đoạn các dịch vụ kinh doanh quan trọng.

Thứ hai, CNTT thường được coi là một khoản chi phí cho công ty, và thường các doanh nghiệp kết thúc với giải pháp nửa vời là chỉ tập trung vào việc sao chép dữ liệu từ nơi này sang nơi khác mà bỏ qua các khía cạnh như Mục tiêu thời gian khôi phục (RTO) và Mục tiêu điểm khôi phục ( RPO), hai khía cạnh quan trọng của một giải pháp khắc phục thảm họa thành công.

5 cách chăm sóc hệ thống công nghệ thông tin

Giải pháp khôi phục hiệu quả không cần phải là giải pháp tốn kém thêm chi phí cho công ty, mà là giải pháp quản lý hiệu quả các rủi ro và xác suất xảy ra sự cố với chi phí tiềm ẩn của thời gian ngừng hoạt động hoặc mất dữ liệu. Một khi điều này được hiểu rõ, các chi phí liên quan đến một giải pháp khắc phục bắt đầu có ý nghĩa hơn và chúng là chính đáng. Điều này sẽ cung cấp một khuôn khổ tài chính hướng dẫn doanh nghiệp đến một giải pháp khắc phục hậu quả hợp lý và chính đáng.

Cho đến nay, chúng tôi đã đề cập đến những phần cơ bản nhất của một giải pháp khắc phục hậu quả, đó là: hiểu tầm quan trọng chiến lược kinh doanh của các hệ thống và dịch vụ cụ thể và quản lý hiệu quả các rủi ro và khả năng xảy ra (các) mối đe dọa và khả năng xảy ra tác động mà nó có thể có đối với các hoạt động kinh doanh và dịch vụ quan trọng.

Do đó, việc thuê một công ty hỗ trợ CNTT, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý bởi một chuyên gia / nhà tư vấn  CNTT những đội ngũ hiểu các nguyên tắc này là vô cùng quan trọng. Thông thường, các giải pháp chỉ mang tính kỹ thuật và không phân bổ hiệu quả các nguồn lực và giải pháp ở những nơi mà doanh nghiệp thực sự cần.

Giải pháp phải vượt ra ngoài các bản sao lưu đầy đủ, gia tăng hoặc khác biệt để xem xét, đánh giá các rủi ro thực sự, xác suất xảy ra, tác động đến kinh doanh và tổng chi phí sở hữu. Cũng như các quy trình liên quan đảm bảo việc khắc phục hậu quả và tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Đánh giá rủi ro

Vậy đánh giá rủi ro là gì? Đánh giá rủi ro là việc thực hiện xác định giá trị định lượng hoặc định tính của rủi ro liên quan đến một tình huống cụ thể hữu hình và một mối đe dọa đã được thừa nhận. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp, nhưng việc hoàn thành đánh giá rủi ro dễ dàng hơn những gì nó thực sự xảy ra.

Nhận biết vấn đề về bảo mật dữ liệu

Thực hiện đánh giá rủi ro đi đến việc tính toán, ước tính rủi ro liên quan đến từng mối đe dọa tiềm ẩn, gồm 2 bước sau:

Tìm các mối đe dọa phổ biến

Một số mối đe dọa phổ biến nhất đối với cơ sở hạ tầng CNTT, bảo mật dữ liệu và dịch vụ bao gồm: hỏa hoạn, mất kết nối mạng (cục bộ hoặc công cộng), sự cố điện, bão, lốc xoáy, bão điện, lũ lụt, lỗi phần cứng, khai thác bảo mật , và hành động khủng bố giữa những người khác. Mặc dù danh sách này không bao gồm tất cả các mối đe dọa tiềm ẩn mà cơ sở hạ tầng và dịch vụ CNTT phải đối mặt, nhưng chúng là sự ghi nhớ tốt về các mối đe dọa thường xuyên nhất.

Đánh giá rủi ro và xử lý rủi ro

Cho đến nay, chúng ta đã nói về tầm quan trọng của việc bảo vệ chiến lược dịch vụ và bảo mật dữ liệu kinh doanh. Và sự cần thiết phải đó chính là phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả để giảm thiểu những rủi ro này.

Sau đó, chúng tôi chuyển sang giải thích đánh giá rủi ro là gì và các mối đe dọa phổ biến mà cơ sở hạ tầng CNTT, dữ liệu và các hoạt động kinh doanh quan trọng phải đối mặt. Khi chúng ta đã đưa ra được yếu tố rủi ro cho mỗi mối đe dọa tiềm ẩn, thì chúng ta cần tạo ra các giải pháp để xử lý rủi ro đó.

Ma trận xử lý rủi ro là một trình bày trực quan về cách chúng ta nên xử lý từng mối đe dọa tiềm ẩn đã được xác định để giảm thiểu và giám sát một cách hiệu quả. Ma trận xử lý rủi ro giúp xác định những mối đe dọa nào nên được ngăn chặn, chấp nhận, kiềm chế hoặc chỉ cần biết cách phản ứng khi chúng xảy ra. Nó cung cấp một chỉ dẫn rất rõ ràng và hiệu quả về cách xử lý từng rủi ro để tránh phân bổ dưới mức hoặc thừa nguồn lực trong khi vẫn bảo vệ hiệu quả các hoạt động kinh doanh quan trọng.

Nhận biết vấn đề đối với hệ thống an toàn dữ liệu doanh nghiệp

Bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Bảo vệ hiệu quả doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa có thể làm gián đoạn các hoạt động quan trọng cần nhiều thứ hơn là chỉ sao chép hoặc di chuyển và bảo mật dữ liệu, triển khai các giải pháp RAID hoặc mua một phần mềm sao lưu. Bảo vệ doanh nghiệp trước hết cần hiểu điều gì là quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp, sau đó quản lý hiệu quả các rủi ro và xác suất xảy ra (các) mối đe dọa và tác động tiềm tàng mà nó có thể đối với doanh nghiệp.

Khi làm như vậy, điều quan trọng là phải sử dụng dịch vụ của các chuyên gia tư vấn CNTT am hiểu, Công ty dịch vụ CNTT hoặc Nhà cung cấp dịch vụ có kinh nghiệm trong việc thực hiện đánh giá rủi ro. Hãy nhớ rằng, công nghệ tồn tại trong doanh nghiệp để tăng năng suất và giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chứ không phải để trở thành phòng thí nghiệm cho những người yêu thích công nghệ. Công nghệ cần có ý nghĩa kinh doanh.

Trên đây là các thông tin về các vấn đề nhận biết và bảo mật dữ liệu mà EPS Việt Nam đã cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next