Nhãn kho và cách sử dụng nhãn kho đúng cách

Nhãn kho và cách sử dụng nhãn kho đúng cách: Để việc quản lí hàng trong kho trở nên dễ dàng thì việc sử dụng nhãn kho để liên kết với hàng hóa là một việc hết sức quan trọng và giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mà có số lượng hàng hóa khổng lồ. Vậy nhãn kho là gì và sử dụng ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Nhãn kho là gì?

Nhãn kho là những dấu hiệu được đặt xung quanh cơ sở để giúp nhân viên tìm thấy bất kỳ mặt hàng nào trong kho mà họ cần. Các nhãn này cung cấp nhiều thông tin khác nhau như SKU, mã vạch và đôi khi là mã QR.

Nhãn Kho là gì?

Nhãn kho đã thay đổi theo năm tháng và luôn theo kịp công nghệ mới nhất. Ngày nay, các nhãn chứa mã vạch mang thông tin chi tiết về các mặt hàng trong kho dưới chúng. Điều này cho phép nhân viên kho có thông tin họ cần về các mặt hàng được đặt dưới một dấu hiệu cụ thể. Ngoài ra, nó giúp họ xác định vị trí các mặt hàng cụ thể dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Quản lý hậu cần ngược và lợi ích của nó

Các loại Nhãn kho khác nhau

Có nhiều loại nhãn kho khác nhau, và loại nhãn được sử dụng phổ biến nhất được liệt kê bên dưới.

1. Nhãn sàn

Dựa vào tên gọi của nó, nhãn sàn thường được đặt dưới sàn của nhà kho để thuận tiện cho việc sử dụng. Một số nhà kho có các ngăn xếp cao và việc quét mã vạch sẽ rất bất tiện nếu người quản lý đặt nhãn lên trên kệ.

2. Nhãn Rack

Đây là những nhãn kho phổ biến nhất, và chúng thường là những nhãn dán được dán trên các mặt của giá đỡ. Chúng giúp nhân viên xác định khu vực mà họ đang tìm kiếm một mặt hàng cụ thể và chính kho hàng đó.

3. Nhãn phản chiếu

Nhãn nhà kho phản chiếu theo phong cách retro rất tiện lợi vì nhân viên có thể quét mã vạch ngay cả từ khoảng cách xa. Bạn có thể gắn các nhãn này vào cạnh của các kệ và bạn có thể quét mã vạch từ cách xa vài feet, giúp bạn có thể đặt các nhãn này ở bất kỳ độ cao nào.

4. Nhãn từ tính

Nhãn nhà kho có thể được tái sử dụng nếu bạn sử dụng nam châm để gắn chúng vào giá và kệ. Nam châm kho thường là phương tiện được ưa thích bởi một số nhà quản lý kho vì bạn có thể dán chúng vào bất kỳ giá nào mà không cần sử dụng bất kỳ chất kết dính nào, có nghĩa là không có cặn trên kệ.

5. Thùng Kho và Nhãn Tote

Thùng Kho và Nhãn Tote

Nhãn nhà kho cũng có kích thước nhỏ hơn để sử dụng trên các thùng hoặc hộp đựng với các bộ phận riêng lẻ. Thùng kho và nhãn tote có tất cả các thông tin cần thiết cần thiết để xác định nội dung của chúng để nhân viên kho có thể nhanh chóng xác định vị trí các mặt hàng.

6. Nhãn kho lạnh

Môi trường của cơ sở của bạn cũng sẽ quyết định loại nhãn kho sẽ được sử dụng. Nếu bạn đang lưu trữ các mặt hàng trong kho rất dễ hư hỏng, chẳng hạn như thịt, bánh ngọt và các mặt hàng thực phẩm khác, bạn cần có nhãn có thể chống lại khí hậu lạnh giá. Nhãn kho lạnh được thiết kế rõ ràng để chịu được các cơ sở có nhiệt độ thấp. Chất kết dính được sử dụng trong các vật liệu này vẫn có hiệu quả ngay cả trong nhiệt độ 0 độ và lớp phủ của nhãn có khả năng chống nứt do nhiệt độ đóng băng.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của việc đào tạo công nhân kho hàng

Sử dụng Nhãn kho hàng đúng cách

Dưới đây là một số mẹo về cách sử dụng nhãn kho đúng cách để giảm chi phí chung và tăng năng suất.

1. Tạo tuần tự cho hệ thống

Nhãn kho nên được sử dụng trong một hệ thống tuần tự để nhân viên xác định vị trí của bất kỳ mặt hàng nào trong cơ sở một cách nhanh chóng. Đánh số các lối đi, giá, kệ và thùng hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng bất kỳ chỉ báo nào khác, chẳng hạn như màu sắc hoặc ký hiệu. Ngoài ra, sử dụng hệ thống số cho phép bạn tự do thêm nhiều lối đi, giá đỡ hoặc giá đỡ vào cơ sở của mình vì số lượng không giới hạn mà bạn có thể sử dụng.

2. Làm cho nhãn dễ tìm và đọc

Nhãn kho cũng phải dễ tìm và dễ đọc, điều mà nhân viên kho thường không cân nhắc khi dán biển hiệu của họ. Khi dán nhãn, hãy cân nhắc rằng nhân viên của bạn đang hoạt động liên tục và cần xác định vị trí một mặt hàng càng nhanh càng tốt. Do đó, sẽ rất khó để quét nếu nhãn của bạn quá cao trên giá để không thể đọc được hoặc có các chữ cái và số quá nhỏ.

3. Làm cho Hệ thống Đánh số Thân thiện với Người dùng

Hệ thống đánh số nhãn kho của bạn phải dễ theo dõi và dễ hiểu đối với tất cả nhân viên. Điều này có nghĩa là khi sử dụng hệ thống đánh số, tiến trình sẽ có ý nghĩa, chẳng hạn như nếu một nhân viên đang tìm lối đi số 6, họ sẽ tìm nó sau khi đi qua lối đi số 5.

4. Đảm bảo tính nhất quán

Nhãn nhà kho phải được đặt nhất quán trên giá, lối đi, giá, thùng hoặc thùng chứa trên cùng một vị trí. Việc đặt nhãn nhất quán sẽ giúp nhân viên nhớ nơi cần tìm các chi tiết để xác định vị trí các mặt hàng cụ thể. Việc đặt nhãn không đúng cách sẽ chỉ khiến nhân viên bối rối, dẫn đến việc họ mất thời gian tìm nhãn.

tính nhất quán của nhãn kho trong nhà kho

5. Đảm bảo Địa chỉ giống nhau trên Nhãn và Kế hoạch chọn đường dẫn

Kế hoạch đường đi lấy hàng và nhãn kho của toàn bộ cơ sở không được mâu thuẫn với nhau để đảm bảo quá trình lấy hàng có hiệu quả. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng các địa chỉ trên nhãn hỗ trợ giống nhau trên các kế hoạch đường dẫn chọn là sử dụng một chương trình tạo địa chỉ trên cả nhãn và đường dẫn chọn.

6. Làm cho nhãn của bạn bền

Độ bền của nhãn kho cũng phải được xem xét vì thực tế là chúng sẽ tồn tại trong một thời gian khá dài. Tất nhiên, một số nhãn không đắt, chẳng hạn như nhãn giấy có chất kết dính, nhưng hãy nhớ rằng nhân viên kho hàng sẽ xử lý các nhãn này thường xuyên, vì vậy chúng sẽ dễ bị mòn và rách. Nếu bạn chỉ đầu tư vào nhãn giấy, bạn sẽ phải thay thế chúng thường xuyên hơn là đầu tư vào nhãn kim loại, nhãn nam châm hoặc các vật liệu khác bền hơn.

Để được tư vấn kĩ hơn, quý khách vui lòng liên hệ tới EPS Việt Nam để được hỗ trợ.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next