Những cân nhắc khi lựa chọn mua hệ thống quản lý kho

Những cân nhắc khi lựa chọn mua hệ thống quản lý kho: Lựa chọn hệ thống WMS cho một doanh nghiệp nhỏ là một quyết định quan trọng không thể xem nhẹ. Kết quả của quyết định này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của hoạt động kinh doanh kho bãi nói chung và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lựa chọn một hệ thống quản lý kho không chỉ là vấn đề hiệu quả và năng suất mà còn là vấn đề cạnh tranh và giữ chân khách hàng. Trong môi trường công nghệ ngày nay, khách hàng mong đợi sự thuận tiện và chia sẻ dữ liệu nhiều hơn từ các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần của họ.

Mặt khác, hệ thống cũng cần có khả năng cung cấp cho đội ngũ quản lý thông tin chính xác và kịp thời để hỗ trợ quá trình ra quyết định và phản ứng kịp thời với những thay đổi của thị trường.Những cân nhắc khi lựa chọn mua hệ thống quản lý kho

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các tính năng cụ thể mà một hệ thống quản lý kho phải có để có thể giúp doanh nghiệp quản lý và vận hành hệ thống kho của mình một cách tốt nhất.

Hệ thống quản lý kho Off-the-Shelf

Trong môi trường phần mềm ngày nay, không cần thiết phải xây dựng hệ thống quản lý kho trừ khi doanh nghiệp của bạn có các hoạt động lưu kho không theo tiêu chuẩn hoặc các yêu cầu mà nhà cung cấp không thể đáp ứng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chi phí xây dựng một hệ thống chức năng nằm trong khoảng từ 500.000 đô la đến một triệu đô la và những hệ thống tiên tiến nhất đã tiêu tốn đến 25 triệu đô la trở lên.

Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn có các hoạt động nhà kho tiêu chuẩn, thì có rất nhiều Phần mềm ngoài giá” sẵn sàng được triển khai với mức tối thiểu hoặc không cần tùy chỉnh.

Một tìm kiếm đơn giản trên Google cho “Hệ thống quản lý kho WMS” sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn và trang web để so sánh hệ thống và nhà cung cấp. Nếu bạn không chắc hệ thống nào tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, hãy thuê một nhà tư vấn để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Tổng hợp tối ưu 6 quy trình nhà kho cơ bản

Mô hình định giá linh hoạt

Một trong những thách thức tài chính phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ là dòng tiền. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm kiếm một hệ thống quản lý kho với mô hình cấp phép có thể điều chỉnh vào bất kỳ thời điểm nào cho phù hợp với nhu cầu tài chính của công ty.

Mô hình định giá linh hoạt là mô hình tính phí dựa trên giao dịch, mỗi người dùng hoặc chức năng hệ thống và không yêu cầu bất kỳ hình thức thỏa thuận hợp đồng nào .

Điều quan trọng là phải phân tích cẩn thận từng nhà cung cấp một cách độc lập vì một số nhà cung cấp giảm thiểu rủi ro mất doanh thu tiềm năng bằng cách khóa khách hàng trong hợp đồng hoặc tính phí nick và dimes cho mọi chức năng trong hệ thống. Tránh những nhà cung cấp này bằng mọi giá.

Thực hiện dễ dàng và chi phí vận hành thấp

Các doanh nghiệp nhỏ nên tập trung vào việc thu hút và giữ chân khách hàng, không nên tốn nhiều tiền và thời gian để triển khai và duy trì hệ thống WMS.

Với sự ra đời của điện toán đám mây và các nhà cung cấp công nghệ bên thứ ba, các tổ chức nhỏ nên xem xét một giải pháp dựa trên đám mây và giao việc quản lý & bảo trì hệ thống cho các chuyên gia.

Tận dụng giải pháp WMS SaaS (Software-as-a-Service) được lưu trữ trên đám mây. Các giải pháp này không yêu cầu thực hiện hoặc đầu tư phần cứng và có thể được truy cập từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet.

Điều quan trọng là phải thiết lập mạng và cơ sở hạ tầng internet đáng tin cậy. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn có một số hình thức chuyển đổi dự phòng hoặc dự phòng mạng, vì vậy nếu một thiết bị mạng (hoặc internet) bị lỗi, doanh nghiệp của bạn không bị ảnh hưởng hoặc ít nhất thời gian chết là tối thiểu.

Máy quét mã vạch nhà kho

Các chức năng cốt lõi của WMS

Ít nhất, một hệ thống quản lý kho phải hỗ trợ các quy trình lưu kho cơ bản nhất như: Nhận hàng, Đặt hàng, Nhận và Đóng gói, Theo dõi Hàng tồn kho, Vận chuyển & Báo cáo. Hệ thống phải cung cấp các công nghệ để làm cho các quá trình này hiệu quả và giúp giảm khả năng xảy ra lỗi.

Các chức năng cốt lõi của WMS

Nhận hàng: Từ góc độ nhận hàng, hệ thống phải có thể ghi lại bất kỳ hàng hóa nào đã nhận trong kho và tạo ra một biên lai kho & (các) nhãn thích hợp.

Đặt hàng: Hệ thống phải có khả năng hướng dẫn nhân viên kho hàng đến đúng vị trí để cất giữ hàng hóa.

Pick-and-Pack: Trong trường hợp này, công ty cần phải đánh giá loại quy trình lấy hàng nào mà họ sử dụng nhiều nhất (bốc toàn bộ pallet, bốc hàng theo lô, bốc hàng, v.v.) và tìm một hệ thống hỗ trợ quy trình này.

Theo dõi hàng tồn kho: Hệ thống cơ bản nhất phải cung cấp khả năng theo dõi hàng tồn kho trong kho một cách hiệu quả.

Vận chuyển: Từ góc độ vận chuyển, hệ thống ít nhất phải có khả năng tạo các hóa đơn, danh sách đóng gói và hóa đơn được chia thành từng khoản.

Báo cáo: Khả năng báo cáo là điều bắt buộc phải có đối với bất kỳ hệ thống nào, nhưng loại báo cáo được yêu cầu phụ thuộc vào chính doanh nghiệp. Nói chung, hệ thống phải có khả năng báo cáo ít nhất: hàng tồn kho, hiệu quả đầu vào & đầu ra, và chi phí lao động.

Năng lực công nghệ

Nhiều nhà kho vừa và nhỏ đã áp dụng nhiều công nghệ sau đây, nhưng nhiều nhà kho khác thì không. Không được bỏ qua những công nghệ này khi quyết định lựa chọn hệ thống quản lý kho hàng. Nếu một hệ thống không hỗ trợ chúng, thì rất có thể đây không phải là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Các giải pháp sau đây đã trở thành giải pháp tiêu chuẩn cơ bản được sử dụng để tăng hiệu quả hoạt động kho bãi và giảm sai sót.

Máy quét mã vạch: Rất cần thiết trong việc tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu trong quá trình nhận, đưa, chọn / đóng gói, vận chuyển và kiểm kê. Máy quét mã vạch cũng rất quan trọng trong việc giảm lỗi nhập dữ liệu.

Máy quét hàng hóa

Máy in nhãn mã vạch: Ghi nhãn theo một cách nào đó là xương sống của ngành chuỗi cung ứng. Máy in nhãn mã vạch bổ sung cho máy quét mã vạch trong việc thu thập dữ liệu trên hầu hết các quy trình trong kho.

Cơ sở dữ liệu đáng tin cậy:  Các hệ thống này thu thập và truy xuất lượng dữ liệu khá lớn. Do đó, dữ liệu này phải được lưu trữ không phải trong các thư mục và tệp mà trong cơ sở dữ liệu. Bây giờ có nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau. Đảm bảo hệ thống bạn đang xem xét chạy trên cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn ngành, đáng tin cậy.

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra xem hệ thống có hỗ trợ các hoạt động lưu kho cốt lõi của bạn và có các khả năng công nghệ cơ bản để giúp bạn cạnh tranh trên thị trường hay không. Bây giờ bạn có thông tin cần thiết để giúp bạn định vị doanh nghiệp nhỏ của mình để cạnh tranh và mở rộng quy mô hiệu quả trong tương lai. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc quản lý kho hàng.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next