Những lưu ý khi kiểm định xe nâng hàng

Những lưu ý khi kiểm định xe nâng hàng: Để có thể sử dụng xe nâng hàng lâu dài cũng như đảm bảo được quá trình hoạt động mang lại hiệu quả cao thì việc kiểm định xe nâng thường xuyên là điều không thể thiếu. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta có những lưu ý về quá trình kiểm định xe nâng hàng.

Kiểm định xe nâng là gì?

Kiểm định xe nâng là gì?

Kiểm định xe nâng là kiểm tra an toàn xe nâng. Đây là quy trình kiểm tra và đánh giá tình trạng kỹ thuật của xe dựa trên các tiêu chuẩn và quy định để đảm bảo cho hoạt động xe nâng được diễn ra ổn định và an toàn cho người sử dụng, mang lại hiệu quả làm việc tối ưu.

Tại sao cần kiểm định xe nâng hàng

Đây là bước đánh giá và kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe nâng sao cho đảm bảo cho các bộ phận trên xe đạt chuẩn an toàn.

Việc đánh giá và kiểm định xe nâng sẽ đảm bảo an toàn cho người vận hành, giúp cho hàng hóa di chuyển ổn định. Hơn nữa tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động và bằng chứng cho khách hàng và đơn bị bảo hiểm.

 

Khi nào cần kiểm định an toàn xe nâng

Khi nào cần kiểm định an toàn xe nâng

Kiểm đinh an toàn xe nâng ở các trường hợp sau:

 • Lần đầu tiên: đánh giá tình trạng kỹ thuật xe xem đã đạt yêu cầu các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hay chưa trước khi đưa vào sử dụng.
 • Kiểm tra định kì: diễn ra thường xuyên sau khi đưa xe nâng vào hoạt động lần đầu tiên. Ở các lần kiểm tra định kì cần kiểm tra tình trạng của xe nâng dựa trên các tiêu chuẩn kĩ thuật an toàn khi hết thời hạn kiểm định của những lần trước.
 • Kiểm tra bất thường: hoạt động đánh giấ tình trạng kĩ thuật an toàn của thiết bị ngay sau khi xảy ra sự cố hoặc yêu cầu kiểm tra bất thường từ cơ quan chức năng yêu cầu .

Danh mục quy chuẩn và tiêu chuẩn thiết bị cần đáp ứng

Dưới dây là các tiêu chuẩn  quy định xe nâng được dùng trong quá trình kiểm định an toàn :

 • Các quy định về chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với xe nâng hàng sử dụng động cơ có tải trọng từ 1 tấn trở lên.
 • Các quy định về chế tạo và kiểm tra phương tiên, thiết bị tháo dỡ hàng
 • Các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
 • Quy định kiểm tra kỹ thuật xe nâng hàng
 • Thiết bị nâng, thiết kế,chế tạo và kiểm tra kỹ thuật
 • Cần trụ , yêu cầu an toàn với hệ thống thủy lực
 • An toàn máy nâng hạ, cấu container
 • Máy nâng hạ và thử nghiệm về thiết bị thủy lực

Đây là các tiêu chuẩn cơ bản mà bất kì thiết bị nào cũng cần được kiểm tra một cách kĩ càng.

 Quy trình 4 bước thực hiện kiểm định an toàn xe nâng hàng

 Quy trình 4 bước thực hiện kiểm định an toàn xe nâng hàng

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật xe nâng bao gồm kiểm tra các hồ sơ nhập và xuất xưởng, nhật ký bảo hành sữa chữa và xem xét các hồ sơ kiểm định lần trước.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bao gồm kiểm tra tình trạng bên ngoài của xe cũng như các hệ thống thủy lực hay hệ thống di chuyển của xe. Sau đó tiến hành đánh giá các tình trạng bị hư hỏng hoặc có báo hiệu không tốt.

Bước 3: Thử nghiệm kỹ thuật ở điều kiện có tải hoặc không có tải khi mà đã thực hiện các bước kiểm tra cơ bản xong và tiến hành nâng hạ hàng hóa để kiểm tra xem các hệ thống có làm việc ổn định hay không.

Bước 4: Xử lý kết quả kiểm tra sau khi mà tổ chức kiểm định xong các bước.

Thời gian kiểm định xe nâng

Kiểm tra xe nâng hàng sẽ được thực hiện theo chu kỳ là 2 năm/ lần tùy vào thời gian sử dụng của xe. Những dòng xe nâng đã sử dụng trên 10 năm thì thời hạn kiểm định kỳ là 1 năm/lần.

Bạn nên lựa chọn đại lý hoặc nhà cung cấp các dòng xe nâng uy tín và dịch vụ bảo trì bảo dưỡng hàng đầu để có thể an tâm về các vấn đề kiểm tra  xe nâng hàng, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

EPS là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp xe nâng hàng cùng với những chế độ sủa chữa và bảo trì uy tín. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next