Phương pháp thúc đẩy quy trình hậu cần ngược

Phương pháp thúc đẩy quy trình hậu cần ngược: Người tiêu dùng cảm thấy có quyền trả lại hàng hóa khi họ nhận ra rằng họ không muốn hoặc không cần chúng. Do đó, các kho hàng và trung tâm phân phối phải đối mặt với sự cần thiết của việc tối ưu hóa quy trình hậu cần ngược của họ để quản lý hiệu quả các mặt hàng bị trả lại.

Đây là quy trình tương đối mới trong ngành kho hàng, đó là lý do tại sao nhiều công ty vẫn chưa chuẩn bị để xử lý lượng sản phẩm bị trả lại cao.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất mà bạn có thể làm theo để thúc đẩy quy trình hậu cần ngược của mình và cung cấp trải nghiệm quay trở lại liền mạch cho khách hàng.

Mục tiêu hậu cần ngược

Quá trình hậu cần ngược lại đòi hỏi sự di chuyển của hàng hóa từ điểm tiêu thụ trở lại điểm xuất nhằm mục đích thu lại giá trị hoặc xử lý chất thải một cách hợp lý.

Mục tiêu hậu cần ngược

Tối ưu hóa quy trình hậu cần ngược trong kho nhằm giảm thiểu chi phí và thời gian liên quan đến việc xử lý hàng hóa bị trả lại, giảm mức tồn kho của sản phẩm bị trả lại, giảm thời gian xử lý sản phẩm và tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng.

Khi thực hiện thành công, điều này có thể dẫn đến nhiều khách hàng trung thành hơn, tăng doanh số bán hàng và lợi thế cạnh tranh có thể có trên thị trường.

Làm thế nào để tối ưu hóa quy trình hậu cần ngược

Dành một khu vực để trả hàng và phân loại các mặt hàng khi chúng được trả về

Bước đầu tiên khi tối ưu hóa quy trình hậu cần ngược của bạn là có một khu vực dành riêng để lưu trữ các mặt hàng bị trả lại. Nếu bạn muốn xử lý hàng trả lại một cách hiệu quả, bạn có thể muốn xem xét việc mở rộng hoặc tối ưu hóa không gian nhà kho của mình . Nghiên cứu từ CBRE ước tính rằng quy trình hậu cần ngược sẽ yêu cầu thêm 15% đến 20% không gian cần thiết cho quy trình truyền thống do khối lượng hàng trả lại không thể đoán trước được.

Khi bạn đã có một khu vực chuyên biệt để trả lại, điều quan trọng là phải sắp xếp chúng theo danh mục. Bạn có thể sử dụng hệ thống ba ngăn – bổ sung, loại bỏ và trả lại cho nhà cung cấp – để giữ cho kho hàng của bạn được ngăn nắp và đảm bảo rằng mỗi mặt hàng được chuyển đến đích thích hợp của nó.

6 tác động của thương mại điện tử đối với ngành công nghiệp kho bãi

Xác định KPI của bạn để đánh giá hiệu suất của bạn

Chỉ số hiệu suất chính (KPI) là một công cụ giúp bạn đo lường mức độ thành công của các sáng kiến ​​tối ưu hóa kho hàng của mình. Các KPI sau đây sẽ cho phép bạn theo dõi chặt chẽ quy trình hậu cần ngược của mình và xác định cách đạt được hoạt động hiệu quả về chi phí.

Tỷ lệ trở lại

Tỷ lệ các mặt hàng đã bán đang được trả lại và nó được sử dụng hiệu quả nhất khi các mặt hàng được phân đoạn theo lý do trả lại.

Bằng phương pháp này, người quản lý kho có thể phân tích nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trả hàng cao theo lý do trả hàng đã cho. Ví dụ, khi có tỷ lệ trả lại cao do gửi không đúng sản phẩm cho khách hàng, điều này có thể cho thấy có vấn đề trong quá trình lấy hàng tại nhà kho.

Chi phí mỗi lần trả lại hoặc trao đổi

Có một số chi phí liên quan đến quá trình trả hàng, bao gồm kiểm tra, phân loại và nhận ngược lại. KPI này sẽ giúp xác định số tiền được chi cho mỗi mặt hàng được trả lại hoặc trao đổi.

Không tìm thấy tỷ lệ lỗi

Tỷ lệ không tìm thấy lỗi là KPI được sử dụng để xác định tỷ lệ các mặt hàng được trả lại không có lỗi. Những mặt hàng này dễ dàng hơn để đưa trở lại kho và bán dưới dạng các mặt hàng chưa đóng hộp hoặc “tốt như mới”.

Tổng chi phí sửa chữa hoặc tân trang

Một KPI khác cần được theo dõi để tối ưu hóa quy trình hậu cần ngược là chi phí sửa chữa hoặc tân trang cho mỗi sản phẩm bị trả lại.

Nếu bạn thấy rằng chi phí cho số liệu này cao, điều này có nghĩa là bạn phải tìm các phương pháp thay thế để giảm chi phí sửa chữa và tân trang.

Tỷ lệ phế liệu

Đây là tỷ lệ phần trăm của các sản phẩm bị trả lại cần được xử lý hoặc sử dụng làm phế liệu. Tỷ lệ phế phẩm cần được giữ ở mức tối thiểu vì đây có thể là một nguồn gây ra chi phí cao cho công ty.

5 sai lầm phổ biến thường mắc phải khi quản lý kho hàng

Thiết lập một chính sách hoàn trả nghiêm ngặt

Việc trả hàng của khách hàng là điều gần như không thể tránh khỏi, nhưng một chính sách đổi trả nghiêm ngặt có thể làm giảm số lượng hàng trả lại không thể đoán trước được. Do đó, điều quan trọng là các kho hàng và trung tâm phân phối phải thiết lập một chính sách hoàn trả nghiêm ngặt cho khách hàng để kiểm soát nhiều hơn quy trình hậu cần ngược lại. Các chính sách này có thể bao gồm việc tính thêm chi phí để thu thập các mặt hàng bị trả lại hoặc thời gian chấp nhận hàng trả lại ngắn hơn.

Chính sách hoàn trả nghiêm ngặt không chỉ thể hiện sự tin tưởng vào nhà cung cấp mà còn giúp giảm lượng hàng trả lại trong kho. Nó cũng làm tăng khả năng mặt hàng đến kho trong tình trạng tốt.

Xem xét việc áp dụng các giải pháp di động kho hàng và công nghệ kho hàng có thể đeo được

Công nghệ là thành phần quan trọng khi tối ưu hóa quy trình kho hàng. Và khi nói đến quy trình hậu cần ngược, việc sử dụng các giải pháp di chuyển kho hàng và thiết bị đeo được có thể là giải pháp thích hợp nhất.

công nghệ kho hàng

Ví dụ, việc sử dụng máy quét cầm tay sẽ cho phép nhân viên kho hàng tiết kiệm thời gian và năng lượng hơn trong việc kiểm tra thủ công từng mặt hàng bị trả lại. Đồng thời, công nghệ kho này làm giảm xác suất sai sót của con người.

Hơn nữa, việc áp dụng các thiết bị đeo được, đặc biệt là tai nghe thoại. Việc có hai tay rảnh rỗi cho phép nhân viên kho hàng kiểm tra cẩn thận và xác định tình trạng của từng mặt hàng bị trả lại cũng như có khả năng cải thiện an toàn kho hàng.

Quy trình hậu cần ngược đưa ra thách thức liên tục đối với ngành kho hàng, nhưng nó cũng tạo ra cơ hội lớn để có được lợi thế cạnh tranh. Quản lý thành công quy trình này có thể tối đa hóa doanh thu, giảm chi phí, tăng mức độ hài lòng của khách hàng và giúp bạn dẫn đầu đối thủ.

Chúng tôi hy vọng những phương pháp này sẽ giúp bạn hợp lý hóa quy trình hậu cần ngược của mình và cho phép bạn quản lý lợi nhuận một cách hiệu quả. Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next