Quản lý hậu cần ngược và lợi ích của nó

Lợi ích của quản lý hậu cần ngược có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận của kho hàng của bạn, nếu quy trình được thực hiện đúng. Logistics ngược có thể giúp cải thiện hình ảnh của công ty bạn, tăng cơ sở khách hàng của bạn và cuối cùng là tăng thu nhập ròng. Mặc dù khách hàng đang trả lại các mặt hàng đã mua cho cơ sở của bạn, nhưng bạn vẫn có cơ hội để xoay chuyển tình thế và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Quản lý hậu cần ngược là gì?

Quản lý hậu cần ngược là việc trả lại các mặt hàng từ người dùng cho nhà sản xuất / người bán để bảo trì, sửa chữa, tái chế hoặc loại bỏ. Thông thường, điều này được xử lý khi khách hàng phàn nàn về một mặt hàng mà họ đã mua và muốn thay thế nó. Nhưng nó cũng có thể bao gồm các mặt hàng bị thu hồi bởi nhà sản xuất hoặc người bán vì họ đang thực hành các quy trình xử lý an toàn với môi trường.

Quản lý hậu cần ngược là gì?

Đây là một khía cạnh thiết yếu của quản lý chuỗi cung ứng vì nó cho phép nhà cung cấp / nhà sản xuất / người bán điều tra bất kỳ sự khác biệt nào trong (các) sản phẩm của họ và do đó thực hiện các thay đổi để cải tiến.

Năm lợi ích của quản lý hậu cần ngược

1. Cải thiện quan hệ khách hàng

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của quản lý hậu cần ngược là cơ hội cải thiện mối quan hệ của bạn với khách hàng. Ngay cả khi một khách hàng đang trả lại bạn một món hàng, có thể là do nó bị lỗi hoặc một món hàng khác đã được gửi cho khách hàng, thì đây vẫn là một cơ hội vàng.

Đây là cơ hội để cho khách hàng của bạn thấy rằng sự hài lòng của khách hàng không chỉ dừng lại ở việc mua mặt hàng của bạn. Bằng cách cho phép họ trả lại bất kỳ mặt hàng nào, để sửa hoặc thay thế, bạn đang nói với khách hàng rằng bạn tập trung vào việc cung cấp cho họ dịch vụ đặc biệt, điều này sẽ củng cố mối quan hệ của bạn với họ.

>> Xem thêm: Nhãn kho và cách sử dụng nhãn kho đúng cách

2. Hình ảnh thương hiệu được cải thiện

Một trong những lợi ích khác của quản lý hậu cần ngược là thu được lòng tin của công chúng vì họ biết công ty của bạn tái chế các mặt hàng hoặc xử lý chúng một cách an toàn. Vấn đề môi trường xử lý rác thải luôn là vấn đề được quan tâm đến, và bất kỳ công ty nào làm việc để tránh đổ thêm rác vào các bãi rác đều có thể chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.

Đây là một trong những lợi ích của quản lý hậu cần ngược vì bạn tìm được cách sử dụng khác cho các mặt hàng bạn đã bán thay vì để khách hàng vứt chúng vào thùng rác, điều này giúp cải thiện hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Để đạt được lợi ích này của quản lý hậu cần ngược, các công ty nên có ý thức hơn về môi trường, vì người tiêu dùng có xu hướng ủng hộ các công ty thân thiện với môi trường. Bạn nên tuân thủ các thực hành có ý thức về môi trường để có được hình ảnh tích cực hơn và bảo vệ môi trường.

3. Tăng chu kỳ sống của sản phẩm

Một lợi ích khác của quản lý hậu cần ngược là nó có thể kéo dài thêm năm sản phẩm của bạn. Ngày càng có nhiều người nghĩ ra cách để tăng vòng đời của các sản phẩm tiêu dùng để giảm thiểu lãng phí mà vẫn tìm thấy giá trị trong các mặt hàng.

Với tính năng quản lý hậu cần ngược, bất kỳ mặt hàng nào mà nhà kho của bạn đã bán hết đều có thể được sử dụng lại. Các mặt hàng đã bán mà khách hàng không còn sử dụng vẫn có thể được sửa chữa hoặc tân trang lại và bán thêm một lần nữa, làm tăng thêm vòng đời và tiện ích của chúng.

4. Giảm thiểu rủi ro kinh doanh

Lợi ích của quản lý hậu cần ngược cũng mở rộng đến việc ngăn ngừa rủi ro. Khách hàng trả lại sản phẩm cho người bán của họ có thể vượt quá khiếu nại của họ và quyết định kiện công ty, điều này có thể khiến bạn trả lại hàng nghìn đô la.

Giảm thiểu rủi ro kinh doanh

Cách tốt nhất để xoa dịu những khách hàng này là đảm bảo rằng bất kỳ mặt hàng nào họ muốn gửi lại đều có thể được thay thế hoặc sửa chữa ngay lập tức nếu doanh nghiệp có lỗi. Những khách hàng hài lòng với cách bạn xử lý các khiếu nại của họ sẽ ít có khả năng kiện công ty của bạn, do đó giảm nguy cơ doanh nghiệp của bạn gặp phải tổn thất tài chính đáng kể.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của việc đào tạo công nhân kho hàng

5. Gia tăng thâm nhập thị trường

Lợi ích của quản lý hậu cần ngược không chỉ giới hạn trong việc lấy lại các mặt hàng lỗi thời từ người tiêu dùng và bảo vệ danh tiếng của bạn. Định vị lại một sản phẩm là một cách khác để kiếm lợi nhuận từ một mặt hàng bị trả lại. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng một sản phẩm đã trả lại và thay đổi sản phẩm đó để được bán cho một mục đích khác.

Bài viết này của chúng tôi đã thảo luận về năm lợi ích của quản lý hậu cần ngược và cách nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động và doanh nghiệp của bạn nói chung. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tại đây.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next