Quản lý kho lạnh với những thách thức trong thời đại mới

Quản lý kho lạnh là một công việc có nhiều khó khăn. Trong thời đại mới, tổ chức và vận hành kho lạnh công nghiệp sẽ phải đối mặt với những thách thức mới. Trong bài viết này, giaiphapkhovan.vn cùng các bạn tìm hiểu những lợi ích của kho lạnh, thách thức và những bí quyết giúp việc quản lý kho lạnh hiệu quả hơn.

Tổng hợp phương pháp Quản lý kho hàng hiệu quả

Quản lý kho lạnh còn nhiều khó khăn
Quản lý kho lạnh còn nhiều khó khăn

Quản lý kho lạnh với những thách thức trong thời đại mới

Lợi ích của việc lắp đặt kho lạnh

Đầu tiên kể đến lợi ích lớn nhất của kho lạnh để việc kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng nông sản, thủy sản. Bên cạnh đó, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo tốt hơn. Vì bạn biết rằng, hoạt động xuất nhập khẩu ngành hàng nông – thủy sản nước ta ngày càng phát triển. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được kiểm định nghiêm ngặt.

Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những lợi ích khác của kho lạnh:

 • Thực phẩm được bảo quản đông lạnh thì không cần chất bảo quản. Nó được đông lạnh tự nhiên bằng cách giảm nhiệt độ, đóng gói hút chân không, đóng thùng đảm bảo tiêu chuẩn để cách ly với điều kiện bên ngoài.
 • Đảm bảo độ tươi xanh của sản phẩm. Nhờ vậy lượng vitamin trong sản phẩm cũng không bị hao hụt. Quá trình đông lạnh với thời gian ngắn, đơn giản và nhanh chóng.
 • Có khả năng bảo quản quanh năm ở kho lạnh hoặc đông lạnh mà không cần hóa chất bảo quản.
 • An toàn thực phẩm khi nó được cách ly và bảo quản trong phòng kín.
 • Tránh lãng phí, không gây hao hụt sản phẩm.
 • Chi phí thường rẻ hơn so với thực phẩm tươi sống.

Các loại kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi như nhà máy chế biến, xưởng thực phẩm, nhà hàng, khách sạn. Tùy theo mục đích, lĩnh vực kinh doanh và hàng hóa mà có loại kho lạnh phù hợp. Dưới đây là một số các loại kho lạnh công nghiệp phổ biến hiện nay:

 • Kho lạnh sơ bộ: bảo quản thực phẩm sơ bộ hay tạm thời trước khi chuyển qua các khâu chế biến khác.
 • Kho lạnh chế biến: sử dụng trong các nhà máy, doanh nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm như nhà máy sữa, xuất khẩu thịt, chế biến thủy hải sản,… Loại kho này thường có dung tích, kích thước lớn.
 • Kho lạnh thương nghiệp: dùng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bảo quản sản phẩm lạnh tạm thời được bán trên thị trường.
 • Kho lạnh phân phối: bảo quản nhiều loại thực phẩm với dung tích lớn cho các vùng dân cư sử dụng trong thời gian dài.
 • Kho lạnh vận tải: lắp đặt trên ô tô, tàu thủy, container,.. có dung tích lớn, bảo quản các loại hàng mang tính tạm thời vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Thách thức đối với quản lý kho lạnh

Quản lý kho lạnh gặp nhiều thách thức vì luôn tiềm ẩn rủi ro về chất lượng hàng hóa cũng như sức khỏe con người. Dưới đây là một số thách thức khi quản lý kho lạnh công nghiệp.

Cửa kho lạnh hư

Thời gian sử dụng lâu có thể khiến cửa kho lạnh bị hư hoặc có khe hở làm thất thoát nguồn khí lạnh ra ngoài. Đây không phải là vấn đề khó gặp. Khi có các khe hở thì vi khuẩn, hóa chất hay không khí bẩn có thể xâm nhập vào dễ dàng. Lúc này, nhà quản lý cần giải quyết kịp thời để không gây ra hậu quả nghiêm trọng: tốn kém chi phí điện, hàng hóa hư hỏng, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

Tích tụ hơi nước trong kho

Quản lý kho lạnh cần đảm bảo duy trì nhiệt độ trong kho ở mức ổn định nhưng phải luôn khô ráo. Tích tụ hơi nước và độ ẩm là việc không quá lạ đối với kho lạnh. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa mà còn gây ra tình trạng nền nhà trơn trượt. Hậu quả có thể dẫn đến tai nạn lao động trong kho.

Sự tăng trưởng của vi sinh vật

Sự phát triển của nấm mốc, các vi sinh vật gây hại trong kho lạnh là vấn đề thử thách đối với tất cả các nhà quản lý kho lạnh. Nhiệt độ không ổn định, cửa kho có khe hở, vấn đề bảo trì, vệ sinh,… cần được giải quyết kịp thời. Giải pháp để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi sinh vật trong kho lạnh là:

 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh.
 • Trang bị thêm thiết bị hỗ trợ.
 • Sử dụng xe nâng điện dành cho kho lạnh.

Tiếp xúc với nhiệt độ quá mức

Vấn đề xảy ra khi hàng hóa tiếp xúc với nhiều nhiệt độ môi trường bên ngoài trong quá trình vận chuyển và bốc xếp vào kho lạnh. Vì vậy, ngay từ đầu, cần thiết kế kho sao cho rút ngắn quãng đường vận chuyển hàng hóa.

Hàng hóa hư hỏng

Quản lý hàng hóa trong kho lạnh không phải là việc đơn giản. Vấn đề hư hỏng có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào nếu không có sự kiểm soát tốt. Ngay từ khâu nhận hàng, bốc xếp vào kho, lưu trữ, bàn giao nên có sự giám sát tốt nhất.

Quản lý và sự tuân thủ

Các nhà quản lý cần sử dụng các thiết bị, dụng cụ lưu kho lạnh tiến bộ và hiện đại, chọn lọc để đảm bảo công việc trôi chảy và tối đa hóa lợi nhuận. Mục tiêu cho việc quản lý kho lạnh là ngăn chặn sản phẩm hư hỏng, thất thoát thực phẩm, giảm tai nạn lao động và gia tăng lợi nhuận.

Thực phẩm khác nhau sẽ yêu cầu về nhiệt độ bảo quản an toàn khác nhau. Nếu bạn đang kinh doanh với kho lạnh, đừng quên tuân theo những quy định từ OSHA và hướng dẫn từ FDA.

Bảo quản thực phẩm

Đối với mỗi kho lạnh bảo quản cho một ngành hàng khác nhau, thách thức đặt ra là điều chỉnh và duy trì độ ẩm và nhiệt độ trong kho. Mục đích là để kéo dài vòng đời sản phẩm càng lâu càng tốt. Điều này cũng tiềm ẩn những rủi ro và nhiều thách thức khi hệ thống điều khiển còn phụ thuộc vào kinh nghiệm nhà vận hành. Cần có người túc trực để chắc chắn hệ thống hoạt động và độ ẩm hoặc nhiệt độ dao động ở mức ổn định.

Duy trì vòng đời của thực phẩm

Thách thức lớn nhất trong ngành này là giữ sản phẩm đông lạnh khỏi hư hỏng trong điều kiện bảo quản sai cách. Có nhiều vấn đề xảy ra do duy trì vòng đời sản phẩm không thích hợp. Doanh nghiệp cần đảm bảo nhiệt độ cho những thực phẩm dễ hư hỏng.

Duy trì vòng đời sản phẩm
Duy trì vòng đời sản phẩm (Hình: Internet)

Cần có kế hoạch giám sát nghiêm khắc từ việc quản lý đến vận chuyển để tránh tình trạng sản phẩm đổi màu, chất lượng, xuống cấp và sự tăng trưởng của vi sinh vật.

Vận chuyển nhanh

Giảm thiểu thời gian vận chuyển sản phẩm từ điểm bắt đầu đến kết thúc là phần quan trọng trong quản lý kho lạnh. Sự chậm trễ trong vận chuyển sản phẩm sẽ là vấn đề khó giải quyết hơn. Từ đó, doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Cách quản lý kho lạnh tối ưu nhất

Có kế hoạch dự phòng

Quản lý kho lạnh hay bất kỳ kho nào đi chăng nữa thì đều sẽ có vấn đề phát sinh. Bạn không thể dự đoán chính xác những gì có thể xảy ra tiếp theo. Nhưng không có nghĩa là bạn ngồi chờ nó đến. Thay vào đó, hãy luôn có sẵn kế hoạch dự phòng cho mọi vấn đề có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào.

Tạo dựng và duy trì các mối quan hệ

Doanh nghiệp có thể giảm thời gian di chuyển sản phẩm qua hệ thống để tránh thiệt hại về hàng hóa. Để làm được thì yếu tố quan trọng nằm ở việc mọi người trong chuỗi quy trình đều nắm rõ cách quản lý kho lạnh. Đồng nghĩa là nhà quản lý phải đào tạo kỹ lưỡng cho nhân viên. Bên cạnh đó, xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa tất cả các bên để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm lạnh mạnh nhất, thời gian sử dụng lâu nhất, giá trị dinh dưỡng tốt nhất cũng là vấn đề then chốt.

Mọi nhân viên đều cần nắm rõ quy trình
Mọi nhân viên đều cần nắm rõ quy trình

Phương pháp “chia nhỏ và thống trị” để quản lý nhiệt độ

Thực tế doanh nghiệp sẽ phải tốn nhiều chi phí cho việc làm lạnh hơn làm nóng. Vấn đề được quan tâm khi quản lý kho lạnh thường là tiết kiệm năng lượng. Bạn không thể đặt tất cả sản phẩm dưới cùng một nhiệt độ được. Ví dụ như rau, sữa, kem, thịt đều cần có nhiệt độ khác nhau.

Đối với nhà kho thông thường, người quản lý dễ dàng sắp xếp lại không gian kho để phù hợp và thuận tiện cho việc sắp xếp hàng hóa. Nhưng đối với kho lạnh, nhiệt độ là vấn đề cực kỳ quan trọng. Thực phẩm khác nhau cần được sắp xếp trong vùng nhiệt độ phù hợp.

Tự động hóa quy trình

Cải tiến các công nghệ trong kho để giảm thời gian cho nhân viên và nâng cao hiệu quả kinh tế. Công nghệ robot, cung cấp năng lượng, cửa ra vào rào chắn, con dấu,… đều có thể hoạt động tốt trong môi trường đông lạnh.

> Xem thêm:

Quản lý kho thực phẩm

Quản lý kho thời trang

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!

Nguồn: Tổng hợp

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next