Quản lý vận tải bền vững trong năm 2020

Quản lý vận tải là một công việc “khó nhằn”. Làm thế nào để doanh nghiệp vừa quản lý được, vừa kiểm soát chi phí và cải thiện dịch vụ? Đâu là giải pháp tối ưu? Liệu rằng tại Việt Nam, quản lý vận tải đã thực sự làm tốt chưa? Đâu là những lưu ý dành cho ngành này phát triển bền vững trong năm 2020? Cùng giaiphapkhovan.vn tìm hiểu ngay nhé!

Quản lý vận tải
Quản lý vận tải

Quản lý vận tải bền vững trong năm 2020

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là một trong những mắt xích quan trong chuỗi Logistics tại Việt Nam. Nó cũng đã và đang đóng góp vai trò to lớn của mình đối với sự phát triển của kinh tế xã hội, giúp hoạt động lưu thông, chuyên chở hàng hóa được thực hiện nhanh chóng. Với dịch vụ vận tải, hàng hóa, sản phẩm của các doanh nghiệp tiếp cận được với mọi người từ mọi vùng miền. Nhưng hiện nay, quản lý vận tải tại Việt Nam cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, lĩnh vực vận tải của nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mã, gia tăng cả về chất lượng và số lượng, tạo được nhiều uy tín. Cơ sở hạ tầng cũng được cải thiện đáng kể, đặc biệt tuyến Bắc – Nam, tuyến QL 1A được thông suốt nên đảm bảo sự an toàn và thuận lợi hơn.

Dịch vụ vận chuyển có vai trò quan trọng trong logistics
Dịch vụ vận chuyển có vai trò quan trọng trong logistics

Có lẽ khó khăn và thách thức lớn nhất hiện nay đối với vận tải là giá cước và năng lực vận tải. Bên cạnh đó là đáp ứng nhu cầu thông tin vận tải giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Nắm vững đặc thù khác nhau của các cung đường vận chuyển, kết nối các tài xế xe tải với nhau sẽ giúp doanh nghiệp có hơn 30% để tồn tại và phát triển trong ngành.

Cách quản lý vận tải bền vững

Bản kế hoạch kinh doanh chi tiết

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần có một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết. Quản lý vận tải sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết nó như thế nào là phù hợp. Hãy thiết kế một bản kế hoạch, mà ở đó có chi tiết tất các các chi phí văn phòng, thiết bị và phần mềm cần thiết với các mục tiêu lâu dài. Bản kế hoạch sẽ đảm bảo bạn có cơ hội kinh doanh tốt trong thời gian dài. Thực tế các mục tiêu, xem xét thách thức và cơ hội đang đến.

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết
Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết

Sử dụng phần mềm quản lý vận tải

Hiện nay có nhiều ứng dụng/phần mềm logistics chuyên dụng giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng logistics, vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn. Phần mềm được xem là hệ thống quản lý vận tải với các chức năng cơ bản cho phép doanh nghiệp thực hiện các hoạt động như: kế hoạch vận tải, theo dõi, hướng dẫn định tuyến, phân tích số liệu kinh doanh, kiểm tra thanh toán hóa đơn,… Nhờ có các tính năng này, hiệu suất khâu vận chuyển được nâng cao, tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm các lỗi trong quá trình vận tải.

Phần mềm quản lý vận tải
Phần mềm quản lý vận tải

Một số phần mềm mà bạn có thể tham khảo như: Logistics Mona Media, Bytesoft, Xman Logistics FBS, SOF,…

Sử dụng GPS

Mặc dù GPS không phải là điều gì quá mới mẻ. Nhưng chúng tôi vẫn phải đưa nó vào đây vì tầm quan trọng của ứng dụng này. Với GPS sẽ hạn chế tình trạng tai nạn giao thông, giúp chủ doanh nghiệp quản lý hệ thống đội ngũ xe của mình hiệu quả và chính xác hơn. Một số ưu điểm của GPS:

  • Cập nhật thông tin giao nhận, vận chuyển nhanh chóng, chính xác, chủ động.
  • Quản lý các phương tiện, thiết bị, điều phối.
  • Cho phép định vị, kiểm soát, quản lý hành trình các phương tiện.
  • Giám sát lộ trình đường đi của phương tiện về vận tốc, hướng di chuyển, cảnh báo tốc độ.
  • Lưu lại lộ trình có có thể xuất dữ liệu.

Đổi mới, sáng tạo và chủ động

Dựa trên cơ sở các tiêu chuẩn, quy chuẩn, doanh nghiệp chủ động đưa ra các phương án đổi mới, thay thế hoặc cải thiện kế hoạch kinh doanh. Việc này nhằm khắc phục những tồn tại yếu kém tác động tiêu cực đến chất lượng của dịch vụ vận tải và an toàn giao thông.

Chủ động và không ngừng sáng tạo
Chủ động và không ngừng sáng tạo

Cần thiết áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý vận tải. Đây vừa là nội dung đổi mới vừa là giải pháp quan trọng để thực hiện nâng cao chất lượng vận tải, vận chuyển. Song song đó, phải thống nhất các phần mềm quản lý giữa các đơn vị vận tải, phần mềm quản lý.

Kết luận

Bài toán quản lý vận tải đặt ra câu hỏi làm thế nào để doanh nghiệp có thể làm nổi bật mình và làm sao chiếm lĩnh được ưu thế trên thương trường. Nắm bắt thời cơ, đổi mới và sáng tạo, tận dụng tối đa cơ hội và ưu thế sẽ giúp doanh nghiệp vận tải phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Logistics đã và đang làm tốt vai trò của mình đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Đây chính là lý do mà chúng ta cần làm tốt hơn nữa trong công tác quản lý vận tải.

Phần mềm quản lí vận tải

sử dụng excel trong quản lý vận chuyển

Nguồn: Tham khảo

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next