Quy trình Chọn và Đóng gói trong kho hàng là gì?

Quy trình Chọn và Đóng gói trong kho hàng là gì: Việc xây dựng nhà kho không phải là chỉ đơn giản là kho chứa hàng, mà còn yêu cầu làm thế nào để xây dựng nhà kho để có thể sắp xếp hàng hóa một cách tối ưu nhất, tăng sức chứa so với thực tế và đảm bảo được năng suất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, quy trình đóng gói và sắp xếp hàng hóa cũng ảnh hưởng lớn tới sản xuất.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ trao đổi về quy trình chọn và đóng gói, những thách thức liên quan đến nó và một số cách để tối ưu hóa quy trình.

Quy trình Chọn và Đóng gói là gì?

Quy trình chọn và đóng gói là quy trình thu thập các mặt hàng đã đặt hàng từ kho và đóng gói chúng để vận chuyển. Quá trình này là một trong những hoạt động đầu tiên trong quy trình thực hiện đơn hàng và rất quan trọng để thực hiện với hiệu quả cao nhằm duy trì tỷ lệ đơn hàng hoàn hảo của một công ty.

Quy trình Chọn và Đóng gói là gì?

Quá trình bắt đầu với việc xác định vị trí và chọn các mặt hàng đã đặt hàng một cách hiệu quả và chính xác nhất. Sau đó, các mặt hàng sẽ tiến hành quy trình đóng gói, trong đó củng cố và đóng gói chúng một cách an toàn. Điều này nhằm đảm bảo chúng đến tay khách hàng trong tình trạng không bị hư hại.

Thách thức đối với quá trình chọn và đóng gói là gì?

Thách thức đối với quá trình chọn và đóng gói là gì?

Sau đây là danh sách những thách thức có thể khiến quá trình chọn và đóng gói trở nên kém hiệu quả và tốn kém:

Hàng tồn kho không chính xác

Có một bản ghi không chính xác về hàng tồn kho có thể dẫn đến việc lập lịch trình không chính xác và thời gian thực hiện lâu hơn. Ví dụ: nếu hồ sơ kho hàng không được cập nhật hoặc dữ liệu hàng tồn kho được nhập không chính xác, có thể dẫn đến nhầm lẫn trong quá trình thực hiện đơn hàng về số lượng hàng tồn kho.

Hệ thống nhà kho tiên tiến và sự phát triển của công nghệ

Các yếu tố khác nhau làm tăng thời gian quay vòng

Thời gian quay vòng (TAT) cho quy trình chọn và đóng gói đề cập đến thời gian thực hiện để chọn, tổng hợp và đóng gói các mặt hàng đã đặt. TAT có thể tăng do các lý do như vị trí sản phẩm không chính xác, phương pháp lấy hàng không hiệu quả, kho hàng không được tổ chức, v.v. TAT tăng lên có thể dẫn đến tỷ lệ thông qua chọn và đóng gói thấp hơn, tức là số lượng đơn vị được chọn và đóng gói trên mỗi giờ làm việc tiêu chuẩn

Điều này làm chậm trễ việc hoàn thành đơn đặt hàng, do các lô hàng không được chọn và đóng gói kịp thời, và cuối cùng dẫn đến giảm sự hài lòng của khách hàng.

Thiếu thông tin sản phẩm

Thiếu thông tin sản phẩm có thể dẫn đến quy trình chọn và đóng gói không hiệu quả

Thiếu thông tin sản phẩm có thể dẫn đến quy trình chọn và đóng gói không hiệu quả vì dữ liệu là yếu tố cần thiết để thực hiện quy trình này một cách hiệu quả. Một số dữ liệu quan trọng mà bạn nên theo dõi bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • Tổng số SKU theo danh mục sản phẩm
  • Số dòng trung bình trên mỗi đơn hàng & số đơn vị trên mỗi đơn hàng
  • Các mặt hàng được bán cùng nhau thường xuyên
  • Các nhóm sản phẩm, chẳng hạn như nhóm nguy hiểm, nhiệt độ và giá trị cao
  • Kích thước và trọng lượng của sản phẩm, v.v.

Dưới đây là cách mà việc thiếu thông tin sản phẩm có thể có tác động tiêu cực đến quá trình chọn và đóng gói.

Các phương pháp vệ sinh nhà kho

Đối với quá trình lựa chọn:

Không có quyền truy cập vào thông tin sản phẩm, chẳng hạn như số lượng dòng trung bình trên mỗi đơn đặt hàng và các mặt hàng được bán cùng nhau có thể dẫn đến việc lựa chọn một phương pháp lấy hàng không hiệu quả. Do đó, điều này có thể dẫn đến việc tăng thời gian chọn và đóng gói cũng như việc hoàn thành đơn hàng bị trì hoãn.

Đối với quá trình đóng gói:

Đối với quá trình đóng gói

Thiếu các chi tiết như tính dễ vỡ và trọng lượng của sản phẩm có thể dẫn đến việc đóng gói không an toàn, không thể chịu được việc xử lý trong quá trình vận chuyển. Điều này có thể dẫn đến việc khách hàng nhận được một sản phẩm bị hỏng, dẫn đến giảm sự hài lòng của khách hàng và tăng chi phí hậu cần ngược lại.

Cách tối ưu hóa quy trình chọn và đóng gói trong nhà kho:

1. Sử dụng công nghệ di động để cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho

Hàng tồn kho có thể được duy trì chính xác bằng cách sử dụng các công nghệ di động như máy quét mã vạch & RFID. Trái ngược với việc nhập dữ liệu thủ công bằng bút và giấy, vốn dễ xảy ra lỗi do con người gây ra, quét mã vạch hoặc RFID cho phép bạn nhập dữ liệu vào hệ thống một cách gần như không có lỗi.

Ngoài ra, nếu mạng không dây được thiết lập đúng cách và máy quét di động có khả năng xử lý không dây với hệ thống quản lý hàng tồn kho, số lượng hàng tồn kho có thể được cập nhật theo thời gian thực ngay sau khi hàng hóa được quét và chọn.

Điều này cho phép nhà kho luôn có số lượng hàng tồn kho cập nhật để lên lịch đặt hàng chính xác nhất có thể. Điều này cũng cho phép các nhà quản lý kho hàng có khả năng hiển thị theo thời gian thực, có thể giúp họ đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.

2. Bố trí kho hàng tối ưu

Có mối tương quan trực tiếp giữa cách bố trí kho hiệu quả và giảm thời gian quay vòng. Thiết kế nhà kho tối ưu giúp giảm thời gian thực hiện quy trình chọn và đóng gói, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí vận hành.

Để tối ưu hóa việc bố trí kho hàng, nên thực hiện Phân tích ABC. Thực hiện phân tích này sẽ cho phép bạn đặt các sản phẩm phổ biến nhất (giá trị cao) một cách chiến lược dựa trên khối lượng đặt hàng ở các vị trí kho dễ tiếp cận nhất.

Sau khi thực hiện bài tập này, các vật phẩm có thể được định vị, chọn và đóng gói hiệu quả hơn, dẫn đến thời gian quay vòng được tối ưu hóa hơn.

3. Áp dụng Business Intelligence để sử dụng dữ liệu

Khi các hoạt động kho lưu giữ và tạo ra một lượng lớn dữ liệu, điều quan trọng là phải theo dõi các dữ liệu khác nhau này vì điều này có thể giúp cải thiện hiệu quả của các quy trình kho như chọn và đóng gói.

Điều này có thể đạt được bằng cách áp dụng Business Intelligence, vì công nghệ này thu thập, phân tích và trình bày dữ liệu sản phẩm trong các trang tổng quan dễ hiểu. Sau đó, các nhà quản lý kho hàng có thể sử dụng dữ liệu này để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt và tối ưu hóa quy trình chọn và đóng gói.

Việc tối ưu hóa quá trình chọn và đóng gói có thể giúp cho việc quản lý kho trở nên dễ dàng và nâng cao giá trị hoạt động của doanh nghiệp, đạt được tỷ lệ cao hơn. Bài viết hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc, nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next