Quy trình sắp dỡ hàng hóa lên container cho hợp lý

Quy trình sắp dỡ hàng hóa lên container cho hợp lý: Container là một khái niệm không còn xa lạ gì với chúng ta. Đây là vật dụng chuyên dụng để chứa hàng vận chuyển từ nơi này qua nơi khác. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết về quy trình sắp dỡ hàng hóa lên container sao cho hợp lý và an toàn nhất.

Giới thiệu về container

Container là một thùng khép kín bên trong rỗng có hình hộp chữ nhật và có cửa để đóng kín. Khả năng chịu lực của container rất tốt và có nhiều kích thước khác nhau.

container Quy trình sắp dỡ hàng hóa lên container cho hợp lý

Container có cấu tạo  gồm các bộ phận sau :

  • Phần khung : Được làm từ chất liệu thép, có khả năng chịu lực cao có thể chứa được khối lượng hàng hóa có trọng lượng lớn.
  • Đáy và mặt sàn: là các thanh sẳ nối với 2 thanh xà dọc và phần khung tạo nên một khối có thể chịu lực vững chắc. Sàn được làm chủ yếu bằng gỗ nguyên bản và được ủ hóa chất nên có thể tránh tình trạng mục nát
  • Tấm mái: Là tấm kim loại bằng thép và nhôm có sóng uốn lượn chắc chắn và không bị gỉ sét giúp đảm bảo an toàn hàng hóa khi di chuyển.
  • Vách dọc: bộ phận này bao gồm nhiều tấm kim loại gắn với nhau có đặc điểm với mặt lượng sóng làm cho nước không bị đọng lại và tăng tính chịu lực cho container.
  • Mặt trước: là những tấm thép kim loại không có cửa và được dập sóng
  • Mặt sau : được thiết kế 2 tấm kim loại như 2 cánh cửa có bản lề chắc chắn dùng để đóng mở.
  • Góc lắp ghép: tạo bằng thép và được hàn khớp với các góc trên, dưới của container.

Vai trò của container

Vai trò của container

Trong vận tải hàng hóa, container giúp cho người dùng tối tiểu được các loại chi phí liên quan tới xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa, hạn chế được tối đa các tình trạng mất cắp hàng hóa. Ngoài ra, khi dùng container để  cất giữ hàng hóa sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được không gian lưu trữ, hàng hóa được sắp sếp một cách chỉnh chu và khoa học hơn.

Quy trình vận chuyển hàng lên container đúng cách

Bất kì quy trình nào cũng phải theo một trình tự nhất định để giúp cho hoạt động đạt hiệu quả cao. Sắp sếp hàng hóa cũng vậy. Việc vận chuyển hàng hóa lên container đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt.

Quy trình vận chuyển hàng lên container đúng cách

Để phân bổ hàng hóa vào container cần tuân thủ quy trình như sau:

Phân bố đều trọng lượng lên mặt sàn

Đây là yêu cầu đầu tiên trong quy trình vận chuyển hàng hóa lên container. VIệc này giúp cho hàng hóa được phân bổ đều ở bề mặt và có thể tránh được việc hàng hóa chỉ tập trung ở một khu vực  khiến cho bề mặt sàn bị chịu tải quá mức khiến cho mặt sàn bị hư hỏng, nứt gãy.

Bạn cần nắm được trọng lượng hàng hóa cũng như đặc điểm hàng hóa để phân bổ và giữ cho trọng tâm hàng hóa sẽ không bị lệch hay mất cân bằng. Việc này khiến cho container bị trượt hoặc rơi xuống.

Chèn lót hàng trong container

Việc chèn lót hàng sẽ khiến cho hàng hóa được êm dịu trong khi di chuyển, không bị trầy xước. Việc này đảm bảo háng hóa được xếp chồng lên nhau làm tăng  diện tích chứa hàng làm giảm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.

Gia cố hàng trong container

Để tránh tình trạng hàng hóa xê dịch và va chạm trong quá trình vận chuyển thì việc gia cố hàng là rất cần thiết, điều này giúp bạn loại bỏ những khoảng trống không cần thiết.

Trong quá trình di chuyển hàng lên, có nhiều thiết bị có thể hỗ trợ việc nâng hạ hàng hóa như xe nâng hàng, xe ủi, xe tải ,.. bạn chỉ cần di chuyển hàng hóa tới vị trí cần thiết trong container và dùng các loại phụ kiện như trụ gỗ, giá gỗ hoặc tấm nệm để nẹp hoặc buộc giữ hàng hóa được chắc chắn. Cần gia cố chắc chắn nhưng không nên buộc quá căng sẽ làm tăng áp lực lên các điểm tựa.

Hạn chế và giảm bớt áp lực

Trong quá trình vận chuyển, việc va chạm và xung đột hàng hóa xảy ra là chuyện khá bình thường. Vì cậy cần dùng những vật dụng có tính mềm dẻo hoặc đàn hồi để hạn chế và giảm bớt áp lực.

Chống hiện tượng hàng hóa bị nóng, hấp hơi

sử dụng container kín

Việc sử dụng container kín không có điều kiện để kiểm tra nhiệt độ và hàng hóa bên trong nên sẽ dễ xảy ra tính trạng hấp hơi, khiến nhiệt độ bên trong thấp hơn nhiệt độ bên ngoài làm lượng không khí dư thừa bên trong tạo thành giọt.

Việc thực hiện các lưu ý ở quy trình vận chuyển hàng hóa lên container là việc cần thiết để có thể đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn và có điều kiện chứa hàng tốt. Cần đảm bảo hàng hóa luôn ổn định và không dịch chuyển để hàng hóa được lưu thông tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên của EPS Việt Nam sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next