Những điều lưu ý khi sử dụng xe nâng trong môi trường kho lạnh

Những điều lưu ý khi sử dụng xe nâng trong môi trường kho lạnh: Kho lạnh là một trong những lĩnh vực đòi hỏi khắt khe nhất đối với các ứng dụng xử lý vật liệu. Ngoài nhiệt độ trong chính khu vực kho lạnh, còn có thời gian dành cho việc đi qua lại giữa các khu vực ấm và lạnh của nhà kho.

Và khi chúng ta bước vào những tháng mùa hè nóng nực, sự thay đổi nhiệt độ này thậm chí còn có tầm quan trọng lớn hơn – không chỉ đối với người vận hành, mà còn đối với xe nâng.

Bảo quản xe nâng trong khu vực lạnh

Trong môi trường khí lạnh, người ta cần phải nhận ra và hiểu tác động và ảnh hưởng của những điều kiện lạnh mà chúng có thể có đối với một chiếc xe nâng.

sử dụng xe nâng trong môi trường kho lạnh

Ví dụ, lạnh gây ra ngưng tụ và dẫn đến hỏng hóc xe nâng. Làm việc trong môi trường lạnh hơn thường xen kẽ với thời gian ở không gian ấm hơn – chẳng hạn như đi từ bến tàu ấm lên xe tải lạnh hoặc phòng lạnh.

Quá trình chuyển đổi giữa các vùng khí hậu này có thể gây ra sự ngưng tụ hơi nước trên xe nâng khi nó không hoạt động ở nhiệt độ ấm hơn sau khi hoạt động trong kho lạnh. Sự ngưng tụ này hình thành trên pin và các bề mặt điện có thể dẫn đến ăn mòn và hao mòn sớm – chưa kể đến các vấn đề khác khi trở lại môi trường lạnh hơn, nước ngưng tụ đóng băng trên các bộ phận quan trọng.

Các giải pháp khi sử dụng xe nâng trong môi trường kho lạnh

  •  Sử dụng xe nâng dẫn nhiệt đến các khu vực nhạy cảm để giúp bay hơi ẩm. Một chiếc xe nâng giảm thiểu số lượng dây và đầu nối và đặt chúng cách xa các khu vực có thể ngưng tụ hơi nước cũng là một yếu tố quan trọng để khắc phục các vấn đề ngưng tụ hơi nước.
  •  Giữ xe nâng trong khu vực lạnh trong toàn bộ ca làm việc – không chuyển xe giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ lạnh hơn vì điều đó sẽ làm tăng cơ hội ngưng tụ.
  •  Để xe tải trong kho lạnh khi có thể. Bằng cách loại bỏ hơi ấm / nhiệt của xe tải, bạn loại bỏ khả năng ngưng tụ hơi nước.
  •  Nếu xe tải đi ra ngoài vào khu vực ấm hơn, hãy để xe khô hoàn toàn trước khi quay trở lại môi trường lạnh

Chứng chỉ lái xe nâng

Môi trường rỉ nước đá khiến sàn trơn trượt

Một điều ngạc nhiên khác đối với nhiều người là băng – không chỉ lạnh – mà còn trơn. Sự ngưng tụ hơi nước của người bạn cũ của chúng ta cũng có thể làm cho mặt đất trơn trượt, điều này có thể làm tăng tần suất xảy ra hiện tượng lộn xộn.

Những điều kiện trơn trượt này cũng có thể tạo ra các vấn đề về độ bám đường trong thiết bị làm lạnh và tủ đông – một lần nữa do sự tích tụ hơi nước – có thể làm tăng tốc độ mòn của lốp.

Môi trường rỉ nước đá khiến sàn trơn trượt

Để khắc phục những vấn đề này và các vấn đề băng trơn trượt khác cần có một số vật phẩm:

  •  Sử dụng lốp PU trên xe nâng thay cho lốp cao su; trước đây cung cấp độ bám được cải thiện.
  •  Tránh tình trạng lộn xộn, bằng cách đảm bảo xe nâng của bạn có các tính năng kiểm soát độ ổn định mới nhất.
  •  Tiến hành kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ từ 250 đến 500 giờ một lần. Do môi trường mà những chiếc xe tải này làm việc, những điều này là cần thiết để tránh xe tải không hoạt động. Trong những lần kiểm tra này, hãy xác nhận rằng mọi thứ đều được bôi trơn và sự tích tụ hơi nước là tối thiểu.
  •  Giữ tổng thể nhà kho sạch sẽ bằng cách loại bỏ chất thải từ các lối đi cùng với bất kỳ nước hoặc đá nào xuất hiện.

Hoạt động xe nâng bị hạn chế

Khi chúng ta làm việc bên ngoài, cơ thể chúng ta tiêu tốn thêm năng lượng để cố gắng giữ ấm. Sử dụng năng lượng bổ sung này cũng có xu hướng làm chậm phản xạ và thời gian phản ứng của chúng ta. Hiệu ứng “giảm tốc độ” này cũng xảy ra với xe nâng điện – sự dao động nhiệt độ khắc nghiệt làm giảm hiệu quả của chúng.

hoạt động xe nâng bị hạn chế trong môi trường kho lạnh

Ví dụ, với pin axit-chì. Môi trường làm việc càng lạnh, pin càng kém hiệu quả:

Nhiệt độ khu vực làm việc Hiệu quả hoạt động của pin

30oF hiệu suất 75%

10oF hiệu suất 56%

0oF hiệu suất 45%

-20oF hiệu suất 20%

Thêm vào đó, việc bảo quản xe tải trong môi trường lạnh – đồng thời làm giảm cơ hội ngưng tụ – cũng làm giảm hiệu suất tổng thể của pin.

Ngược lại với những gì người ta có thể nghĩ và biết rằng nhiệt độ lạnh làm suy yếu sức mạnh của pin, việc tận dụng tối đa pin có nghĩa là cạn pin cho đến khi gần hết thay vì sạc hết vào những thời điểm thuận tiện. Ngoài ra, việc sạc đầy ắc quy cũng rất quan trọng để duy trì công suất và đảm bảo sạc xe nâng ở nhiệt độ môi trường xung quanh vì nó sẽ sạc nhanh hơn trong môi trường lạnh hơn.

Cuối cùng, có một công cụ Quản lý nhóm pin theo dõi mức tải và mức sạc của pin cũng có thể giúp quản lý các vấn đề về năng lượng của pin do điều kiện làm việc ở nhiệt độ lạnh.

Làm việc hiệu quả và hiệu quả trong các cơ sở bảo quản lạnh – chẳng hạn như thực phẩm đông lạnh và làm lạnh, dược phẩm và hóa dầu, tùy thuộc vào mức độ hiểu biết của bạn về tác động của môi trường xung quanh đối với công việc đó; và đặc biệt, hiểu rằng xe nâng chạy trong điều kiện lạnh giá đắt hơn và kém hiệu quả hơn so với công việc tương tự trong nhà kho xung quanh.

Trên đây là các thông tin bổ ích mà EPS Việt Nam đã mang đến cho bạn đọc, nếu có bất kì thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

Vận hành xe nâng tiết kiệm nhiên liệu

Cách bảo quản xe nâng hàng đúng cách

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next