Tác động của đại dịch COVID lên ngành logistics

Tác động của đại dịch COVID lên ngành logistics:  Ngành logictics là một ngành rất phát triển trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên vào  cuối năm 2019, đại dịch COVID nổ ra trên thế giới làm tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các ngành logistics

Để làm rõ những ảnh hưởng này, bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về những tác động của đại dịch COVID lên ngành logistics hiện nay

Tình hình chung

Không chỉ riêng các ngành logistic mà hầu hết các ngành sản xuất đều bị tác động mạnh mẽ  bởi đại dịch COVID, làm cho nền kinh tế và đời sống xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đại dịch COVID khiến cho hàng triệu người tử vong, nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các tố chức y tế thế giới bị khủng hoảng và khiến cho con người bị mất kiểm soát.

Tác động của đại dịch COVID lên ngành logistics

Đối với các hệ thống chính trị, đại dịch COVID làm gia tăng sự phụ thuộc  của các nước vào các tổ chức thế giới WHO và làm cho các quốc gia tăng cường sự hợp tác với nhau để có thể cùng nhau chống lại đại dịch, hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực .

Ngành giáo dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mà tất các các trường học bị đóng cửa trong một thời gian dài, khiến cho cơ hội tiếp cận của trẻ em với giáo dục bị hạn chế rất nhiều.

Tác động của đại dịch COVID lên ngành logistics

Tác động của đại dịch COVID lên ngành logistics

Đây là ngành  chịu tác động nặng nề nhất trong thời gian dịch bệnh diễn ra, hàng hóa bị giảm đi rất nhiều cộng thêm  việc hàng đã xuất đi nhưng phải trả về.

Vận tải đường bộ

Đây là hình thức phổ biến ở Việt Nam và có đóng góp to lớn trong hoạt động vận tải. Nhưng trong quá trình đại dịch diễn ra ngành vận tải đường bộ bị trì trệ và gặp nhiều khó khăn.

Các hoạt động vận tải hàng hóa bị ngưng đọng lại, đặc biệt là các hoạt động vận tải qua biên giới .  Các tài xế dần mắc bệnh COVID nên cần cách li để đảm bảo an toàn. Vận tải trong nước gặp nhiều khó khăn khi liên tục nhận lệnh giãn cách từ Chính phủ kéo theo việc tìm kiếm các nhà cung cấp đường bộ giảm nên khó kiếm được nhà cung cấp.

Vận tải đường biển

Trong tình hình đại dịch diễn ra, các hoạt động vận tải đường biển suy giảm do sự giảm sút hoạt động thương mại trên thế giới vì tình trạng thiếu hụt công nhân. TÌnh trạng hạn chế và cách ly đối với người nhập khẩu cũng dần căng thẳng hơn cộng với các yêu cầu về hình thức y tế trong thời gian đó làm ảnh hưởng tới lộ trình di chuyển của tàu.

Dù bị ảnh hưởng nhưng nói chung hình thức này vẫn ít bị ảnh hưởng hơn so với các hình thức vận chuyển khác và đạt những tăng trưởng nhất định. Giá cước tăng lên khiến cho lợi nhuận của nhiều công ty logictics tăng trưởng mạnh.

Dịch vụ vận tải hàng không

Đây là ngành quan trọng trong sự phát triển kinh tế mà còn liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia và quân sự chủ quyền. Tuy nhiên khi đại dịch xảy ra thì đây là ngành chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất khi mà sự đi lại vận chuyển giữa các quốc gia bị hạn chế liên tục, gây nhiều thiệt hại tới ngành hàng không

Tác động tới dịch vụ giao nhận hàng hóa

Đại dịch nổ ra khiển cho các hoạt động logictics giảm do các dịch vụ thông quan bị cản trở và ảnh hưởng nặng. Cửa khẩu Trung Quốc thường quá tải thì bây giờ lại phát sinh việc lưu xe, việc xuất nhập hàng mất nhiều thời gian hơn nên dẫn tới chất lương hàng hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số hãng tàu từ các nước khác cũng bị giảm chuyến nên ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ.Các thủ tục vận hành giai đoạn này diễn ra rất phức tạp và chậm trễ so với thông thường.

Tác động tới dịch vụ giao nhận hàng hóa

Đại dịch COVID làm cho các hoạt động logictics bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề. Tuy nhiên vào cuối giai đoạn 2021 thì nền kinh tế đang dần khôi phục trở lại, giúp cho hoạt động sản xuất vận tải dần đi vào hoạt động.

Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next