Tại sao phải dự trữ hàng hóa trong kinh doanh

Tại sao phải dự trữ hàng hóa trong kinh doanh: Hàng hóa trong kinh doanh có số lượng tiêu thụ rất lớn  nên việc lưu trữ hàng hóa là việc cần thiết để có thể đảm bảo được lượng cung cầu hàng hóa cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta thêm nhiều thông tin về dự trữ hàng hóa trong kinh doanh.

Dự trữ hàng hóa là gì?

Dự trữ hàng hóa là gì?

Dự trữ hàng hóa trong kinh doanh thương mại là sự cất giữ hàng hóa trong các hoạt động sản xuất thương mại từ nơi sản xuất đến nơi được tiêu thụ.  Các sản phẩm này được nhập từ kho về và dự trữ tại các cửa hàng nơi mà xuất hàng tiêu thụ cho người sử dụng.

Các  loại dự trữ hàng hóa

 • Dự trữ tiêu thụ: Đây là kiểu dữ trữ các sản phẩm đã nhập kho tiêu thụ và chỉ chờ đợi xuất bán
 • Dự trữ hàng hóa của doanh nghiệp thương mại được hình thành khi nhập hành từ doanh nghiệp thương mại và kế thúc khi doanh nghiệp bán hàng cho khách hàng. Đây là các hàng hóa dược dự trữ ở các kho, trạm hay cửa hàng, siêu thị,..

Nguyên nhân hình thành dự trữ hàng hóa

Nguyên nhân hình thành dự trữ hàng hóa

VIệc hình thành dự trữ hàng hóa là một giai đoạn cần thiết trong hoạt động nền kinh tế hiện tại, nếu ngành sản xuất hàng hóa còn tồn tại thì việc dự trữ hàng hóa là điều nhất thiết phải có.  DỰ trữ hàng hóa sẽ được hình thành từ các yêu cầu sau:

 • Dự trữ hàng hóa sẽ đảm bảo được nguồn hàng cung cấp cho khách hàng luôn được đầy đủ, ngăn chặn tình trạng đứt hàng , kịp thời cung ứng và bán ra liên tục.
 • Đáp ứng yêu cầu mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp
 • Đây là một việc cần thiết để có thể tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường vì đa số khách hàng sẽ chọn những doanh nghiệp có sẵn nguồn hàng cung ứng, không mất thời gian chờ đợi.

Tại sao cần phải dự trữ hàng hóa

 • Việc dữ trự hàng hóa sẽ luôn đảm bảo được lượng hàng cung cấp của doanh nghiệp dành cho khách hàng, giúp cho doanh nghiệp đáp ứng được các nhu cầu sử dụng hàng hóa của người tiêu dùng.
  Tại sao cần phải dự trữ hàng hóa
 • Nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn giảm thiểu chi phí cho mỗi đơn hàng bằng cách mua một số lượng hàng lớn dùng để lưu trữ. Tuy nhiên việc này đò hỏi doanh nghiệp có khả năng đảm bảo số hàng được bán ra trong khoảng thời gian hợp lý để tránh tình trạng lưu kho quá lấu.
 • Doanh nghiệp sẽ ngững hoạt động sản xuất trong một thời gian vì các lý do khác nên các doanh nghiệp cần phải lưu trữ đủ lượng hàng hóa để tránh những trường hợp đứt hàng khiến chuồi cung ứng bị trì trệ.
 • Một số mặt hàng chỉ có thể sản xuất ở những mùa vụ nhất định trong năm nên việc sản xuất sẽ tăng đột biến theo mùa vụ và sẽ được lưu trữ để sử dụng cho những thời điểm khác.
 • Lưu trữ các mặt hàng có giá trị như rượu vang, xì gà hay đá quý,… sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm.

Dự trữ hàng hóa là một giai đoạn không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh để có thể đảm bảo nguồn hàng luôn được cung ứng đầy đủ. Các doanh nghiệp nên cân số lượng cần lưu trữ để tránh các tình trạng tồn hàng quá lâu, gây ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với EPS Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next