Tầm quan trọng của việc theo dõi kho nhận hàng

Tầm quan trọng của việc theo dõi kho nhận hàng: Bài viết này sẽ thảo luận về các số liệu về việc tiếp nhận kho khác nhau mà bạn phải theo dõi để tối ưu hóa quy trình nhận hàng và cuối cùng là cải thiện năng suất tổng thể của kho hàng của bạn.

Theo dõi số liệu nhận hàng của kho cung cấp cho bạn khả năng đo lường hiệu quả của quá trình nhận hàng của bạn. Với thông tin này trong tay, bạn sẽ có khả năng thực hiện các biện pháp khắc phục khi cần thiết để hợp lý hóa quy trình và cải thiện năng suất. Ngoài ra, việc tối ưu hóa quy trình nhận hàng của bạn sẽ tác động tích cực đến tất cả các quy trình kho hàng tiếp theo.

Tầm quan trọng của việc theo dõi kho nhận hàng

Dưới đây là danh sách các chỉ số tiếp nhận kho bạn phải thường xuyên theo dõi để biết hiệu suất của quy trình nhận hàng và xác định các khu vực cần cải thiện.

1. Chi phí theo dõi kho nhận hàng trên mỗi dây chuyền nhận

Chi phí theo dõi kho nhận hàng trên mỗi dây chuyền nhận hàng được đánh giá qua chi phí mua và xử lý các mặt hàng được gửi đến kho của bạn. Công thức cho chi phí nhận trên mỗi dòng nhận là:

Chi phí nhận trên mỗi dây chuyền nhậnChi phí nhận trên mỗi dây chuyền nhận

Mục tiêu của việc đo lường chi phí nhận được trên mỗi dây chuyền nhận là để đảm bảo rằng chi phí đó được giảm dần hoặc giữ ở mức tối thiểu. Điều này có thể đạt được bằng cách dành ít thời gian hơn để nhận các vật phẩm trong khoang chứa, việc này sẽ giúp làm tăng số lượng vật phẩm mà mỗi dòng nhận có thể xử lý. Bạn nhận được hàng càng nhanh, chi phí bạn phải chịu càng thấp.

Cách tối ưu hóa:

Để tối ưu hóa điều này và đạt được kết quả tốt hơn trong các chỉ số nhận hàng tại kho của bạn, người quản lý kho phải phân bổ nguồn lao động phù hợp trong quá trình nhận hàng. Nếu lao động được phân bổ dưới mức, việc nhận hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn, làm tăng chi phí. Tuy nhiên, nếu phân bổ quá mức, nó cũng làm tăng chi phí vì nguồn lao động có thể đã được sử dụng cho các nhiệm vụ sản xuất khác. Các yếu tố như loại và khối lượng hàng hóa đi qua cũng phải được hạch toán để phân bổ số lượng nhân sự chính xác và giảm chi phí.

xem thêm: Các vấn đề về trạm đóng gói kho

2. Tiếp nhận năng suất

Các số liệu tiếp nhận nói về mức độ công việc đang được thực hiện trong khu vực tiếp nhận. Mục đích ở đây là tăng năng suất nhận hàng của kho hàng của bạn. Điều này có thể đạt được bằng cách dành ít thời gian hơn cho việc nhận và xử lý từng hàng tồn kho. Khi dành ít thời gian hơn cho mỗi hàng tồn kho trong các điểm cập cảng, nhà kho của bạn có thể nhận được nhiều hàng hơn và ít gián đoạn hơn có thể xảy ra trong các quy trình tiếp theo.

năng suất kho hàng

Cách tối ưu hóa:

Giải pháp để tối ưu hóa hiệu suất trong chỉ số nhận hàng tại kho này là cung cấp thiết bị phù hợp cho nhân viên trong khu vực nhận hàng. Sử dụng thiết bị thích hợp như xe nâng hàng hoặc xe nâng điện sẽ đẩy nhanh quá trình nhận hàng trong khi cần ít lao động hơn. Điều này sẽ làm tăng năng suất tổng thể trong quy trình.

3. Nhận chính xác

Trong chỉ số nhận hàng tại kho, độ chính xác của việc nhận hàng đề cập đến số lượng mặt hàng chính xác đã được gửi đến kho hàng. Có hai yếu tố cần xem xét trong thước đo này: nhà cung cấp của kho và nhân sự ở bộ phận nhận hàng. Nếu nhà cung cấp gửi các mặt hàng không chính xác và nhân viên không kiểm tra chúng, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến độ chính xác nhận hàng của bạn.

Công thức để nhận độ chính xác là:

công thức Nhận chính xác

 

Mục đích là để đảm bảo rằng nhà kho thường xuyên đáp ứng độ chính xác 100% trong việc nhận đúng hàng tồn kho.

Cách tối ưu hóa:

Để tối ưu hóa chỉ số nhận hàng tại kho này, bạn phải cung cấp các quy trình dễ hiểu và quy trình an toàn để đảm bảo rằng các mặt hàng chính xác được chuyển đến kho của bạn. Nếu việc cung cấp thêm nhân sự cho việc kiểm tra kỹ lưỡng là quá tốn kém, thì một chương trình tự động có thể đảm bảo quá trình xử lý chính xác ở bộ phận tiếp nhận để ngăn ngừa sai sót của con người.

>> Xem thêm: 2 cách theo dõi và kiểm tra hàng tồn kho

4. Sử dụng Dock Door

Hiệu suất kho nhận hàng được đo lường bằng cách sử dụng hiệu quả các cửa bến. Để đo lường điều này, đây là công thức:

Sử dụng Dock Door

Nếu kết quả của chỉ số nhận hàng tại kho này thấp, điều đó cho thấy rằng cửa ra vào bến tàu chưa được sử dụng hiệu quả, điều này làm tăng chi phí vì bạn có thể phải trả cho một không gian lớn hơn mức bạn cần. Tuy nhiên, nếu các cửa bến cụ thể được sử dụng một cách hiệu quả phù hợp với từng đơn hàng, điều đó có thể cho thấy nhu cầu quản lý xe tải tốt hơn để tránh lãng phí thời gian sử dụng các cửa bến.

Cách tối ưu hóa:

Cách hiệu quả nhất để tối ưu hóa chỉ số tiếp nhận kho hàng này là giữ cho các đường dây liên lạc luôn mở giữa khu vực nhận hàng và tài xế xe tải khi họ đến gần nhà kho. Bằng cách liên lạc với các tài xế xe tải, bạn có thể thông báo cho họ về tình trạng của các điểm cập cảng trong thời gian thực. Nếu tai nạn xảy ra ở một trong các cửa bến tàu, bạn có thể yêu cầu tài xế xe tải của mình chuyển hướng đến một khoang chứa hàng khác để dỡ đồ của họ ở đó và tránh tắc nghẽn.

5. Thời gian chu kỳ nhận

Trong chỉ số nhận hàng tại kho, thời gian chu kỳ nhận hàng đề cập đến khoảng thời gian một mặt hàng sản phẩm được xử lý trong khu vực nhận hàng. Điều này bao gồm tính toán cho nó, tìm ra nơi nó nên được xếp vào giá đỡ và cuối cùng là cất giữ nó vào vị trí của nó.

Công thức cho thời gian chu kỳ nhận là:

Thời gian chu kỳ nhận

Chỉ số tiếp nhận kho này đo lường thời gian xử lý biên lai khi mặt hàng đến khu vực nhận hàng. Về thời gian, việc tiếp nhận, xử lý các mặt hàng sản phẩm trong các khoang cập cảng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Cách tối ưu hóa:

Để nhân viên làm việc nhanh hơn, bạn nên xem lại việc thiết lập khoang chứa hàng của mình và xem liệu bạn có thể điều chỉnh nó để giảm thiểu thời gian di chuyển từ xe tải đến giá kệ hay không. Bạn cũng nên kiểm tra những công cụ / nguồn lực mà nhân viên của bạn cần nhất khi nhận và xử lý hàng hóa và đảm bảo họ có những công cụ / nguồn lực cần thiết trong lĩnh vực đó.

EPS là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp kho hàng nhằm đem lại sự tối ưu hóa cho kho hàng của bạn, để được tư vấn kĩ hơn vui lòng liên hệ tới chúng tôi.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next