Thiết bị vận hành trong kho – Các thiết bị cơ bản

Thiết bị vận hành trong kho là những thiết bị hỗ trợ các công việc như nâng đỡ, bốc dỡ, di chuyển, lưu trữ hàng hóa trong nhà kho.

Tại sao phải sử dụng thiết bị vận hành trong nhà kho?

+ Nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm bớt chi phí lao động, giảm thời gian leadtime.

+ Bảo quản hàng hóa tốt hơn, tránh những thất thoát.

+ Thúc đẩy nhanh quá trình cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Một số thiết bị thường gặp trong nhà kho: xe nâng hàng cũ điện, xe nâng tay, kệ, pallet…Vai trò của từng loại như thế nào?

Xe nâng điện (Forklift):

Định nghĩa: Là thiết bị nâng hàng tải trọng lớn, sử dụng bình ắc quy hoặc cắm điện để nâng hạ và di chuyển hàng hóa.

Vai trò: di chuyển, bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình vận hành trong nhà kho.

Phân loại

+ Xe nâng động cơ: sử dụng động cơ đốt trong để làm việc. Thường sử dụng các nguyên liệu: dầu, điện, xăng-ga.

+ Xe nâng điện đứng lái có bàn đứng hoặc đứng ở trong buồn lái. Thường được sử dụng ở trong nhà kho có lối đi hẹp và sàn phẳng.

+ Xe nâng điện ngồi lái: phổ biến có khả năng nâng hàng lớn, cơ động, linh động, giá cả phải chăng. Sử dụng nhiên liệu tiết kiệm, không gây tiếng ồn. Hạn chế làm việc trong 2 ca thay thì 3 ca như các loại xe nâng động cơ.

+ Xe nâng điện bán tự động: cải tiến từ xe nâng tay cơ bản. Được gắn thêm một cần điều khiển để nâng hàng hóa và một bình ắc quy, có thêm tay lái để dễ dàng điều khiển khi xe di chuyển hơn.

Xe nâng tay

Định nghĩa: Là thiết bị nâng hạ đơn có thiết kế giản nhất, kích thước nhỏ gọn và chủ yếu dùng tay để thực hiện việc nâng, hạ cũng như di chuyển hàng hóa, sản phẩm.

Ưu điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn, ít chiếm diện tích
 • Gía thành thấp nhất
 • Có tính linh hoạt cao
 • Sử dụng nhanh chóng, an toàn và tiện lợi

Nhược điểm:

 • Phải thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc
 • Giới hạn tải trọng bị hạn chế
 • Việc sử dụng lực bằng tay khi phải nâng hạ một số lượng hàng hóa lớn, người dùng sẽ phải bơm kích liên tục, làm tốn nhiều thời gian và sức lực.

Di chuyển hàng hóa bằng cách kéo hoặc đẩy tay chưa bao giờ là một giải pháp tốt. Với những hàng hóa có khối lượng nhẹ thì không sao. Nhưng với những hàng hóa năng thì công việc sẽ trở nên rất vất vả.

Kệ chứa hàng

Định nghĩa: Kệ chứa hàng được sử dụng để lưu trữ hàng hóa và tận dụng không gian trong nhà kho, chủ yếu được dùng trong các ngành công nghiệp, xưởng cơ khí, doanh nghiệp cho thuê kho bãi, kho doanh nghiệp sản xuất…

Đặc điểm: được làm bằng nhiều loại vật liệu như sắt, thép… được sơn tĩnh điện, chống o-xi hóa

Vai trò:

 • Kệ hàng được dùng để nâng, đỡ hàng hóa trong kho. Từ hàng hóa có tải trọng nhẹ đến nặng dù là thành phẩm hay nguyên vật liệu.
 • Sắp xếp khoa học, sạch sẽ, gọn gàng hơn
 • Dễ dàng định vị hàng hóa, khu vực chứa hàng hóa
 • Kết hợp với xe nâng điện, thực hiện dễ dàng bốc dỡ hàng hóa
 • Tận dụng được khoảng trống trên không, giúp doanh nghiệp tiết kiệm những không gian lãng phí
 • Tránh tình trạng ẩm mốc của sản phẩm, luôn đảm bảo sản phẩm thông thoáng nhất

Phân loại kệ

Tải trọng nặng Loại kệ Đặc điểm Hình ảnh
Kệ tải trọng nặng Double deep Được tạo nên bởi hai dãy kệ quay lừng vào nhau, tiết kiệm đường đi trong kho.

kệ double deep
Drive in Được thiết kế cho kho chứa hàng sử dụng đồng nhất một loại pallet. Sử dụng hệ thống Drive in có thể tiết kiệm tối đa diện tích nhà kho do không mất diện tích cho lối đi nhiều. Cho phép xe nâng đi vào giữa kệ.
Kệ khuôn Được thiết kế để chứa các khuôn mẫu, dùng trong các ngành cơ khí nhựa, xe hơi, đóng tàu. Mỗi một tầng được thiết kế ray trượt và chốt chặn đảm bảo lấy khuôn dễ dàng và an toàn.
Push Back Hệ thống kệ lưu trữ pallet, có thể chứa từ 2 – 4 pallet mỗi bên lối đi, tăng được mật độ hàng hóa lưu trữ trong kho. So với các loại kệ chứa pallet khác (kệ selective hoặc kệ double-deep), kệ pushback có thể cho phép lưu trữ số lượng hàng hóa tăng gấp 2 hoặc 3 lần.
Kệ Selective Được thiết kế, sản xuất đáp ứng hầu như tất cả các kích thước Pallet chứa hàng hoặc trọng lượng hàng hóa theo yêu cầu, phù hợp với tất cả các loại xe nâng. Hơn nữa trên thanh kệ cho phép lắp ráp bulong nên dễ dàng di chuyển và thay đổi khoảng cách giữa các tầng (beam) để phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cantilever Rack Cantilever racking cho phép lưu trữ và quản lý các dòng sản phẩm như: vòng, cuộn dây, góc độ, ván ép, gỗ, thảm, vải cuộn, sắt thép… rất nhiều các sản phẩm khác.
Trượt Pallet Giải pháp lưu trữ hàng hóa trong kho hàng với kỹ thuât tiên tiến tự đông hóa các thanh chuyển động duy chuyển nhịp nhàng chuyên nghiệp theo một hệ thống điều khiển từ xa được lắp ráp.

 

Kệ tải trọng trung Kệ Carton Flow Rack Bao gồm một hay nhiều làn kệ, trên mỗi làn sử dụng hệ thống các con lăn, được lắp nghiêng từ phía nhập hàng đến phía xuất hàng, theo hướng từ cao xuống thấp. Khi kiện hàng đầu tiên được đặt lên kệ, dưới tác dụng của trọng lực, kiện hàng sẽ tự động trượt nhẹ từ phía nhập hàng về phía xuất hàng. Cứ như thế nhân viên nhập hàng chỉ cần nhập hàng tại một vị trí, và các kiện hàng sẽ tự động chạy về phía trước cho đến khi làn kệ được lấp đầy.
Kệ trung tải Được thiết kế, sản xuất theo tiêu chuẩn và nhu cầu của khách hàng. Toàn bộ kệ được liên kết bằng bulong nên dễ dàng di chuyển và thay đổi khoảng cách giữa các tầng để phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Kệ tải trọng nhẹ Kệ đa năng Phù hợp để chứa hàng với tải trọng nhẹ và không gian lưu trữ chật hẹp
Kệ siêu thị Trưng bày hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Với mục đích quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng tại chỗ, hoặc trưng bày các sản phẩm mới tại các hội chợ, showroom, kệ siêu thị đòi hỏi độ thẩm mỹ cao, bên cạnh sự đơn giản và tiện dụng, dễ dàng vận chuyển, lắp ráp.

 

Pallet:

Định nghĩa: Là một kết cấu bằng phẳng và ngang dùng để tải hàng hóa nhằm lưu trữ hoặc luận chuyển trong kho bằng xe nâng hoặc các thiết bị khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

Vai trò của pallet:

 • Giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng.
 • Hạn chế tối đa tình trạng vỡ hỏng hàng hóa
 • Chống ẩm mốc (tránh để dưới đất)
 • Di chuyển với số lượng lớn

Phân loại

Pallet được chia thành nhiều loại và có nhiều kích cỡ khác nhau: pallet giấy, gỗ, nhựa, sắt.

Pallet nhựa: có độ bền cao, có khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt tốt, không bị ẩm mốc, thích hợp cho các loại hàng hóa lưu giữ trong kho thời gian dài.

Pallet sắt: dùng cho các loại hàng hóa nặng như gạch, đá, sắt thép…, thường có giá thành cao.

Pallet giấy: sản xuất từ loại giấy đặc biệt ép chặt với nhau bằng keo dưới tác động của áp lực lớn bởi vậy pallet giấy chịu tải trọng rất thấp, chỉ khoảng 200kg, dùng cho các loại hàng hóa cao cấp, có giá thành cao nhất trong 4 loại.

Pallet gỗ: pallet gỗ là loại được sử dụng phổ biến nhất nhờ những đặc tính có độ cứng, độ bền cao, chi phí phải chăng.

Xe đẩy:

Định nghĩa: là công cụ hỗ trợ con người trong việc vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh, là một giải pháp tối ưu để giải phóng sức lao động.

Vai trò:

 • Tiết kiệm thời gian di chuyển trong nhà kho
 • Tiết kiệm sức lao động.
 • Nhược điểm: không vận chuyển được những hàng hóa có số lượng lớn

Một số loại xe đẩy thường gặp theo thứ tự hình dưới: xe đây 2 bánh, 4 bánh, xe đẩy đa năng, xe đẩy leo cầu thang,

thiết bị vận hành trong kho thiết bị thiết bịthiết bị

 • Ngoài những thiết bị cơ bản kể trên, tùy thuộc vào mỗi tình hình thực tế của kho để có thể bố trí thêm các thiết bị khác như: băng chuyền, băng tải…

Cách lựa chọn xe nâng hàng trong kho phù hợp

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next