6 tác động của thương mại điện tử đối với ngành công nghiệp kho bãi

6 tác động của thương mại điện tử đối với ngành công nghiệp kho bãi

Trong thời đại thương mại điện tử ngày nay, nhu cầu về trải nghiệm mua sắm trực tuyến tiện lợi đã khiến vai trò của các kho hàng và trung tâm phân phối trở nên vô cùng quan trọng và phức tạp. Các nhà kho bắt buộc phải cải tiến quy trình và giảm chi phí để đáp ứng nhu cầu của khách hàng do thương mại điện tử mang lại.

Để phân tích các khu vực cần cải thiện trong kho hàng của bạn, bạn phải tính đến vô số tác động của thương mại điện tử đối với kho hàng và trung tâm phân phối. Để giúp đỡ, đây là sáu tác động đáng kể của thương mại điện tử mà bạn nên xem xét cẩn thận.

Chọn vị trí Kho

Trước đây, nhà kho được xây dựng theo quy định phân khu. Nhưng với việc giao hàng nhanh là một trong những cân nhắc quan trọng nhất trong thương mại điện tử, sự gần gũi với người tiêu dùng đã trở nên quan trọng. Do đó, nhu cầu về kho bãi trong khu vực đô thị và gần các cộng đồng dân cư ngày càng gia tăng.

6 tác động của thương mại điện tử đối với ngành công nghiệp kho bãi

Thông qua sự gần gũi với người dân và khách hàng doanh nghiệp, các kho hàng đô thị cung cấp một quy trình giao hàng “chặng cuối” hiệu quả. Ngoài ra, phí vận chuyển thấp, thậm chí miễn phí vận chuyển đang là xu hướng chung trong thương mại điện tử ngày nay. Nếu nhà kho của bạn ở xa khách hàng, bạn sẽ phải gánh thêm chi phí vận chuyển, điều này có thể khiến khách hàng và người tiêu dùng nản lòng.

Các loại nhà kho hiện nay

Chuyển từ Đơn đặt hàng Số lượng lớn sang Các Mặt hàng Riêng lẻ

Trong nhiều năm, các nhà kho và trung tâm phân phối đã quen với việc xử lý các đơn hàng số lượng lớn, nâng hạ hàng hóa bằng xe nâng một cách nhanh ngọn. Tuy nhiên, vì thương mại điện tử cung cấp trải nghiệm mua sắm thuận tiện, các đơn đặt hàng hiện có thể đến theo từng đợt nhỏ và thậm chí ở từng mặt hàng đơn lẻ.

Theo Jeffrey B. Graves , để có thể cạnh tranh trong kỷ nguyên thương mại điện tử, “chọn, đóng gói và vận chuyển các mặt hàng đơn lẻ và các đơn đặt hàng số lượng nhỏ cho người tiêu dùng là tên của trò chơi”. Để xử lý hiệu quả các đơn đặt hàng nhỏ hơn và thường xuyên hơn, các nhà quản lý kho hàng nên cân nhắc đầu tư vào các giải pháp kho hàng như hệ thống tối ưu hóa rãnh, hệ thống quản lý hàng tồn kho và tính di động của kho hàng.

Các mô hình mua không thể đoán trước

Với sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử, tính không thể dự đoán được luôn là một thách thức đối với các nhà kho. Do đó, các nhà kho có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu theo mùa, điều này thường dẫn đến tình trạng tồn kho quá mức và thiếu hàng.

mô hình 4.0

Sự thay đổi khó lường của nhu cầu thị trường cũng đặt ra yêu cầu nâng cấp quy trình thực hiện đơn hàng. Hiệu ứng này của thương mại điện tử có nghĩa là các kho hàng và trung tâm phân phối nên tìm cách thích ứng và linh hoạt. Điều quan trọng là phải xem xét việc sử dụng công nghệ để tránh dự báo kém về hàng hóa đến.

Tăng lợi nhuận

Khả năng của các nhà kho để quản lý hiệu quả hàng trả lại là rất quan trọng trong thị trường thương mại điện tử. Người tiêu dùng không chỉ mong đợi nhận được các mặt hàng của họ một cách nhanh chóng mà còn mong đợi một trải nghiệm không gặp rắc rối trong trường hợp họ muốn trả lại.

Quá trình này, còn được gọi là hậu cần ngược, là một trong những thách thức mà thương mại điện tử mang lại. Hàng hóa bị trả lại không chỉ đòi hỏi thêm lao động và chi phí mà còn cần một lượng lớn không gian nhà kho có giá trị.

Bởi vì hậu cần ngược trong quy trình kho hàng là tương đối mới đối với ngành, không phải tất cả các kho hàng và trung tâm phân phối đều chuẩn bị cho nó. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, cần phải học cách quản lý lợi nhuận nhanh chóng và hiệu quả.

Hoạt động 24/7

Sự chuyển hướng sang thương mại điện tử, trong đó thị trường luôn mở, đã thúc giục hoạt động liên tục của các kho hàng. Ngoài lượng đơn đặt hàng liên tục, sự xuất hiện của việc giao hàng vào ngày hôm sau đã khiến các nhà kho và trung tâm phân phối phải xử lý đơn hàng qua đêm.

Mô hình làm việc này đã được áp dụng trong các nhà kho và trung tâm phân phối lớn hơn, hầu hết đều nằm trong các khu công nghiệp. Điều này có thể gây lo ngại đặc biệt cho những người ở gần khu dân cư, vì hoạt động 24/7 có nguy cơ làm phiền hàng xóm và gây tắc nghẽn.

Phương pháp thúc đẩy quy trình hậu cần ngược

Áp dụng Công nghệ Kho

Thương mại điện tử và nhu cầu của người tiêu dùng tiếp tục phát triển, nhu cầu cải thiện các quy trình kho hàng càng lớn. Do đó, nhiều nhà kho hiện đang khai thác công nghệ để giúp chúng hoạt động thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đối với các nhà kho muốn đi trước đối thủ, việc đầu tư vào công nghệ kho đang trở thành điều bắt buộc. Trên thực tế, theo Báo cáo Công nghiệp Thường niên của MHI 2019, nhiều công ty, từ nhỏ đến lớn, đã áp dụng việc sử dụng công nghệ kho hàng, trong đó điện toán đám mây và lưu trữ có tỷ lệ chấp nhận cao nhất, ở mức 56%. Các công nghệ khác được áp dụng rộng rãi trong các nhà kho ngày nay là cảm biến, phân tích dự đoán, rô bốt và tự động hóa.

Thương mại điện tử chỉ mới xuất hiện trong một thời gian ngắn, nhưng tác động của nó đã mang lại những thay đổi đáng kể cho ngành kho hàng. Các nhà quản lý kho hàng nên chú ý hơn đến việc tối ưu hóa các quy trình của họ và xem xét áp dụng các công nghệ kho hàng để tăng hiệu quả kinh doanh kho hàng và liên tục đáp ứng nhu cầu của thương mại điện tử.

Việc ứng dụng thương mại điện từ vào công nghệ kho hàng đem lại cho doanh nghiệp nguồn lợi cực kì cao nên việc ứng dụng công nghệ kho hiện tại đang được nhiều người tin dùng. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức để quản lý kho một cách hiệu quả hơn. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next