Tổ chức kho và ưu điểm của tổ chức kho

Tổ chức kho trong điều hành xây dựng kho hàng là một yếu tố rất quan trọng và giúp cho kho hàng được tổ chức  một cách có hiệu quả, hoạt động có tổ chức.

Hãy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra nếu một nhà kho thiếu tổ chức. Các nhân viên đang điên cuồng chạy khắp nơi để tìm kiếm các món đồ, và quá trình diễn ra không đúng hạn. Quản lý kho hàng không chỉ là lưu trữ càng nhiều càng tốt. Nó cũng cần thiết để thiết lập một cảm giác về cấu trúc và trật tự, do đó sẽ giúp một nhà kho hoạt động hiệu quả hơn.

Tổ chức kho và ưu điểm của tổ chức kho

Để giúp bạn tổ chức kho hàng của mình, chúng tôi sẽ mô tả những lợi ích của nhà kho có tổ chức và một số ý tưởng tổ chức để tăng hiệu quả.

Lợi ích của Tổ chức Kho

 Tiết kiệm thời gian

Lý do chính để đầu tư vào tổ chức kho hàng của bạn là để tiết kiệm thời gian và công sức. Sắp xếp các mặt hàng ở đúng vị trí của chúng giúp nhân viên xác định vị trí các mặt hàng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

 Tăng năng suất

Việc lập kế hoạch và tổ chức hiệu quả các quy trình kho đã được chứng minh là dẫn đến việc tăng năng suất trực tiếp. Cách tiếp cận hợp lý và nhất quán đối với các quy trình giúp nhân viên của bạn hoàn thành đơn đặt hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 Giảm trộm cắp

Nhà kho không có tổ chức được coi là nơi sinh sôi của trộm cắp, vì việc che giấu các hoạt động này dễ dàng hơn. Theo một thống kê về hành vi trộm cắp nhà kho của Tạp chí Phòng ngừa Mất mát, ít nhất từ ​​15 đến 30 tỷ đô la bị mất vì trộm cắp mỗi năm. Trong trường hợp này, việc tổ chức và thực hiện các kiểm tra an ninh tốt hơn có thể giúp giảm đáng kể những con số này.

Sự an toàn

Một lần di chuyển sai trong nhà kho có thể dẫn đến thiệt hại về cả tính mạng và tài sản vô giá. Một kho hàng lộn xộn có thể làm tăng nhiều rủi ro. Đảm bảo rằng nhà kho được tổ chức tốt, mọi thứ ở vị trí đã được sắp xếp, có thể giúp ngăn ngừa các nguy hiểm rủi ro thường gặp tại nơi làm việc .

7 công nghệ kho được ứng dụng trong năm 2021

Cải thiện độ chính xác của đơn hàng

Nguồn hàng được tổ chức và quản lý tốt với nhãn mác phù hợp giúp nhân viên xác định và tìm kiếm các mặt hàng một cách thuận tiện. Điều này hỗ trợ nhân viên đạt được mức độ chính xác cao hơn trong các đơn đặt hàng của họ.

Dịch vụ được cải thiện

Tổ chức kho hàng của bạn có thể cải thiện dịch vụ khách hàng. Bằng cách có các quy trình quản lý hàng tồn kho được tiêu chuẩn hóa, bạn có thể đạt được mức năng suất cao hơn và giảm sai sót, giúp đảm bảo hoàn thành đơn hàng nhanh chóng.

Tổ chức nơi làm việc là một trạng thái của tâm trí

Tổ chức không chỉ về khía cạnh vật lý của nhà kho. Đó là một tư duy liên quan đến công việc và suy nghĩ liên tục. Tạo ra một văn hóa thúc đẩy việc giữ không gian làm việc sạch sẽ và ngăn nắp cũng quan trọng như việc sắp xếp các hạng mục thường xuyên. Trạng thái tinh thần này giúp nhân viên tạo ra trật tự trong cuộc sống công việc của họ và hoàn thành công việc một cách thực dụng và hiệu quả.

Ý tưởng tổ chức kho hàng để tăng hiệu quả

Tổ chức khoảng không bằng cách sử dụng phân tích ABC

Cất giữ các sản phẩm vận chuyển nhanh gần khu vực vận chuyển có thể làm cho quá trình bốc dỡ và lấy hàng của bạn hiệu quả hơn. Việc sử dụng Phân tích ABC để tổ chức hàng tồn kho của bạn yêu cầu bạn phải sắp xếp chúng thành ba loại:

A-Mặt hàng : Các mặt hàng sinh lời nhiều nhất hoặc bán chạy nhất, chiếm 80% tổng lượng vận chuyển hoặc 20% toàn bộ kho.

B-Mặt hàng : Các mặt hàng tầm trung bán thường xuyên và thường chiếm 15% tổng lượng vận chuyển hoặc 30% toàn bộ kho.

C-Item : Các mặt hàng di chuyển chậm cho 5% còn lại của tổng số chuyển động hoặc 50% của toàn bộ kho.

Vị trí đặt hàng chú ý chiều cao

Những món đồ được ưa chuộng nên đặt cao ngang hông để quá trình lấy hàng hiệu quả hơn. Điều này cũng đảm bảo rằng những người lấy hàng không yêu cầu thiết bị bổ sung, chẳng hạn như xe nâng, thang bậc, v.v.

Thực hiện ghi nhãn hiệu quả

Dán nhãn cho mọi thứ có thể giúp duy trì quy trình làm việc trong kho theo cách hiệu quả hơn nhiều. Nó giúp giảm nhầm lẫn vị trí và nguy cơ sai sót khi nhân viên không phải dựa vào trí nhớ khi tìm kiếm các mặt hàng. Mỗi SKU phải được đánh dấu rõ ràng và nhất quán trong quá trình nhận để dễ dàng xác định.

Vùng mã màu

Một nhà kho có thể được hưởng lợi từ các khu vực mã hóa màu sắc trên cơ sở loại sản phẩm, điều này giúp người lấy hàng định vị vùng lân cận chung của sản phẩm nhanh hơn. Ví dụ: giá màu xanh cho các mặt hàng sinh lời nhiều nhất, giá màu vàng cho các mặt hàng tầm trung và giá màu cam cho các mặt hàng chậm.

Tối ưu hóa Quy trình Kho hàng một cách hiệu quả

Tối ưu hóa các bước khác nhau trong quy trình kho hàng của bạn có thể tác động trực tiếp đến năng suất. Thu thập thông tin thời gian thực, tự động hóa các quy trình và đảm bảo kiểm soát chất lượng là một số cách để hợp lý hóa các quy trình.

Đánh giá lại sơ đồ tầng của bạn

Đánh giá lại sơ đồ mặt bằng của bạn một cách hợp lý, chẳng hạn như sắp xếp lại các công cụ và thiết bị trong tầm với của nhân viên, có thể dẫn đến việc tăng năng suất. Theo Nghiên cứu Chuyển động của FW Taylor, điều cần thiết là loại bỏ các chuyển động không cần thiết và không hiệu quả trong không gian làm việc.

Không giấy tờ

Việc lưu giữ tài liệu dưới dạng tệp điện tử có thể giúp việc sắp xếp tài liệu trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Mặc dù quá trình không cần giấy tờ có vẻ mệt mỏi khi bắt đầu, nhưng nó làm cho việc sao lưu thông tin thuận tiện hơn và ít tốn kém hơn.

VoIP là gì? Ưu điểm và nhược điểm ?

Sử dụng khu vực dọc

Khi tìm kiếm hệ thống kệ kho để sắp xếp hàng hóa của bạn, hãy đảm bảo xem xét không chỉ không gian ngang mà còn cả không gian dọc. Đầu tư vào hệ thống kệ kho phù hợp có thể giúp sắp xếp hàng tồn kho để tận dụng những không gian chưa sử dụng.

Quản lý dây

Tổ chức một nhà kho cho phép bạn thiết lập một cảm giác về cấu trúc và trật tự, dẫn đến một nhà kho hoạt động hiệu quả hơn. 

Sử dụng bộ bảo vệ cáp, kẹp dây, nắp và đường dốc để quản lý dây có thể giúp giữ cho nhà kho của bạn sạch sẽ và ngăn nắp. Ngoài ra, sử dụng thẻ nhận dạng cáp và dây buộc có thể giúp xác định dây nào có thể được rút ra.

Dọn dẹp nhà kho của bạn thường xuyên

Dọn dẹp nhà kho thường xuyên mang lại ý thức tổ chức chặt chẽ, điều này tiếp tục dẫn đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên.

Hơn nữa, lập danh sách kiểm tra việc dọn dẹp để giúp bạn đảm bảo rằng không có khu vực nào bị bỏ sót trong khi dọn dẹp. Tổ chức một nhà kho giúp bạn thiết lập một cảm giác về cấu trúc và trật tự, dẫn đến một nhà kho hoạt động hiệu quả hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng những lợi ích và kỹ thuật trong blog này có thể thuyết phục bạn tổ chức kho hàng của mình tốt hơn và cố gắng đạt được một không gian làm việc hiệu quả hơn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ EPS Việt Nam để được tư vấn và giải đáp.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next