Tối ưu hóa quá trình Putaway

Tối ưu hóa quá trình Putaway: Quá trình putaway thường bị các nhà quản lý kho bỏ qua khi tối ưu hóa hoạt động kho hàng nhưng đó lại là một bước quan trọng để tăng hiệu quả hoạt động của kho hàng. Việc sắp xếp hàng hóa ban đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các quá trình kho tiếp theo, đặc biệt là quá trình lấy hàng. 

Nếu hàng hóa không được lưu trữ ở vị trí tối ưu, thời gian di chuyển sẽ tăng lên, cũng như thời gian lấy và đóng gói hàng hóa. Không lưu trữ hàng hóa ở vị trí tối ưu cũng làm tăng thêm rủi ro đối với tính toàn vẹn của hàng hóa và sự an toàn của nhân viên.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số phương pháp và công nghệ tốt nhất quan trọng nhất mà người quản lý kho có thể thực hiện để tối ưu hóa quy trình putaway và tăng hiệu quả của kho hàng.

Mục tiêu của quá trình Putaway

Đầu tiên, hãy xem lại mục tiêu chính của quá trình putaway.

Mục tiêu của quá trình Putaway

Mục tiêu chính của quá trình putaway là chuyển hàng hóa từ bến tàu đến vị trí lưu kho tối ưu nhất.

Trọng tâm của quá trình là đảm bảo rằng:

  • Hàng hóa được lưu trữ nhanh chóng và hiệu quả
  • Khoảng cách di chuyển trong kho được giảm đến mức tối thiểu
  • Đảm bảo an ninh hàng hóa và sự an toàn của nhân viên kho
  • Sử dụng không gian kho được tối đa
  • Hàng hóa dễ dàng tìm kiếm và theo dõi trong kho
  • Hàng hóa được lưu trữ trong một vị trí nhanh chóng và dễ dàng lấy ra trong quá trình lấy hàng

Không thực hiện đúng quá trình hiệu quả sẽ có tác động trực tiếp đến năng suất của hoạt động kho hàng.

Tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho

Các phương pháp tốt nhất để tối ưu hóa quy trình giải quy

Thu thập dữ liệu và giới thiệu phân tích thời gian thực

Dữ liệu là vị trí quan trọng khi nói đến việc cải thiện hoạt động của kho hàng và thực hiện quy trình giải quyết hiệu quả.

Với mục tiêu tìm vị trí lưu trữ tối ưu nhất, dữ liệu về kích thước hàng hóa, trọng lượng, chiều cao, tần suất nhận và vận chuyển, loại hàng hóa (ví dụ: Hazmat, hàng dễ hư hỏng, giá trị cao, v.v.), khối lượng đặt hàng / bán hàng và khả năng lưu trữ phải được được thu thập và phân tích một cách nhất quán và chính xác.

Do đó, hệ thống quản lý kho hàng (WMS) phải bao gồm hai yếu tố chính: khả năng thu thập dữ liệu đầy đủ / linh hoạt và phân tích dữ liệu đang diễn ra.

Khi đã có WMS thích hợp, bước tiếp theo là đảm bảo rằng chúng đang thu thập dữ liệu một cách chính xác và hiệu quả bằng cách tự động hóa việc thu thập càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp loại bỏ các lỗi nhập và giảm chi phí.

Theo dõi Dung lượng lưu trữ & Tính khả dụng của Dung lượng

Một yếu tố quan trọng khác trong việc tối ưu hóa quy trình kho và tăng hiệu quả kho hàng là tránh thời gian di chuyển không cần thiết đến các địa điểm thiếu không gian hoặc khả năng lưu trữ hàng hóa bằng cách theo dõi khả năng lưu trữ và tính sẵn có.

Theo dõi Dung lượng lưu trữ & Tính khả dụng của Dung lượng

Để theo dõi sức chứa và không gian sẵn có, các nhà kho có thể sử dụng máy quét mã vạch và vị trí thùng rác để theo dõi không gian đã sử dụng / chưa sử dụng giữa các khu vực kho. Giải pháp này hiện có sẵn trên hầu hết các hệ thống quản lý kho hàng (WMS). Tuy nhiên, hệ thống này dễ xảy ra lỗi do con người gây ra, vì nó phụ thuộc vào nhân viên kho hàng để quét vị trí thùng và hàng hóa mỗi khi thực hiện nhiệm vụ đặt hoặc lấy hàng.

Một cách tiếp cận khác là sử dụng RFID để tự động ghi lại các hoạt động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Mặc dù giải pháp này vẫn đang được tùy chỉnh và thử nghiệm nhưng việc sử dụng RFID kết hợp với các giải pháp tiên tiến hơn, chẳng hạn như cảm biến, sẽ là một phần của hệ sinh thái công nghệ để theo dõi thời gian thực về dung lượng và không gian trong kho.

Tối ưu hóa quy trình nhận hàng

Giảm thời gian đi lại

Giảm thời gian di chuyển là một yếu tố quan trọng khác khi tối ưu hóa quy trình putaway và hoạt động kho hàng nói chung. Mục đích ở đây là giảm thời gian di chuyển của hàng hóa từ khu vực nhận hàng đến địa điểm lưu kho.

Để thực hiện điều này, các nhà quản lý kho có thể tiến hành  phân tích ABC để hiểu rõ hơn về hàng hóa có khối lượng / tần suất cao. Sau đó, điều chỉnh bố trí nhà kho (nếu cần) để di chuyển hàng hóa có khối lượng / tần suất cao đến gần khu vực vận chuyển hơn, với mục tiêu giảm thời gian di chuyển.

Lưu ý: Để điều này có hiệu quả, điều quan trọng là phải chủ động theo dõi khối lượng và tần suất đặt hàng trên cơ sở liên tục và thích ứng khi có sự thay đổi lớn.

Xác định các tuyến đường cho đường đi ngắn nhất đến vị trí lưu trữ là một cách khác để giảm thời gian di chuyển. Khi làm như vậy, điều quan trọng là người quản lý kho phải xem xét các yếu tố như khoảng cách, tắc nghẽn giao thông trong kho và xung đột tiềm ẩn với các quy trình khác liên quan đến việc đi lại.

Sử dụng Putaway trực tiếp

Một cách thực hành tốt nhất khác là sử dụng putaway trực tiếp khi có thể.

Khi sử dụng phương pháp này, hàng hóa được chuyển trực tiếp từ khu vực nhận hàng đến vị trí cuối cùng mà không qua trung gian. Bằng cách loại bỏ nhu cầu về các vị trí trung gian được chỉ định, cách tiếp cận này không chỉ đẩy nhanh quá trình mà còn giảm các yêu cầu về xử lý và không gian trong nhà kho.

Khi thực hiện cách tiếp cận này, điều quan trọng cần nhớ là WMS phải có khả năng chỉ định các địa điểm cuối cùng từ thông báo gửi hàng trước (ASN) hoặc từ điểm giao hàng tại bến nhận hàng. Nếu không có khả năng này, hầu như không thể chạy một quy trình putaway trực tiếp hiệu quả.

Sử dụng các vị trí cố định & di động

Cũng có thể tận dụng sự kết hợp thích hợp giữa các vị trí cố định và di động, nếu điều kiện cho phép.

Vị trí cố định là không gian lưu trữ, khu vực nhà kho, lối đi hoặc thùng rác được xác định trước được chỉ định theo các tiêu chí cụ thể. Ví dụ, một địa điểm cố định có thể được liên kết với một danh mục sản phẩm cụ thể, khách hàng, điểm đến cuối cùng, v.v. Địa điểm cố định giúp tăng hiệu quả của quy trình vì nhân viên kho hàng có thể ghi nhớ việc chỉ định vị trí cụ thể của hàng hóa.

Mặt khác, các vị trí di động cung cấp tính linh hoạt hơn bằng cách cho phép nhân viên đặt bất cứ thứ gì vào không gian có sẵn đầu tiên mà họ tìm thấy trên đường đi. Khi sử dụng các địa điểm di động, có một hệ thống quản lý hàng tồn kho đáng tin cậy để theo dõi hàng hóa và địa điểm là điều tối thiểu và đóng vai trò quan trọng.

Vị trí động cũng có thể được tận dụng để tạm thời lưu trữ các mặt hàng theo mùa có khối lượng lớn gần địa điểm chọn hàng hơn, để được thay thế bằng (các) mặt hàng khác khi khối lượng thay đổi.

Giữ cho nhà kho sạch sẽ và ngăn nắp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một nhà kho / trung tâm phân phối sạch sẽ và có tổ chức có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc vận hành một quy trình hiệu quả.

Một cơ sở lộn xộn và được tổ chức kém sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vận chuyển hàng hóa. Các nhân viên mất nhiều thời gian hơn để tìm các vị trí có sẵn, di chuyển hàng hóa xung quanh đến chỗ trống và điều động các chướng ngại vật để đến vị trí mong muốn. Quan trọng nhất, tổ chức kho kém làm tăng nguy cơ an toàn cho nhân viên và nguy cơ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hàng hóa.

Như chúng ta đã tìm hiểu, có nhiều cách khác nhau để tối ưu hóa quá trình putaway và tăng hiệu quả của nhà kho. Việc tối ưu hóa hoạt động của nhà kho thông qua các phương pháp hay nhất đơn giản như giữ nhà kho sạch sẽ và có tổ chức, sử dụng công nghệ để theo dõi việc sử dụng không gian hoặc thực hiện phân tích ABC để tái cấu trúc bố cục nhà kho là vấn đề cần chú ý đến chi tiết, lập kế hoạch cẩn thận và thực hiện có công tâm.

Bài viết trên của chúng tôi đã giúp cho bạn hiểu được quá trình tối ưu hóa hoạt động putaway trong kho hàng để giúp cho cá hoạt động của nhà kho được diễn ra một cách thuận lợi, có tổ chức và mang lại nhiều lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next