Tối ưu hóa quy trình lấy hàng

Khi tối ưu hóa quy trình lấy hàng trong nhà kho, điều quan trọng  là phải luận cập nhật công nghệ và cải thiện hiệu quả hoạt động kho. Tối ưu hóa quy trình lấy hàng trong nhà kho cần phải kết hợp giữa việc thu thập dữ liệu và cải tiến quy trình công nghệ.

Cách tốt nhất, các nhà quản lý kho hàng nên tiến hành phân tích ABC, lập hồ sơ và xem xét quy trình hiện tại một cách thích hợp để phát hiện những điểm kém hiệu quả, và cải thiện quy trình kho trước khi đưa vào bất kỳ hình thức tự động hóa kho hàng hoặc công nghệ kho hàng nào.

Tối ưu hóa quy trình lấy hàng

Để tối ưu hóa quy trình lấy hàng một cách hiệu quả, người quản lý kho phải phù hợp với chiến lược tự động hóa và lấy hàng chính xác với hàng hóa đang được xử lý (ví dụ: Slip sheet, toàn bộ pallet, thùng hàng đầy đủ, đơn vị riêng lẻ, hàng hóa).

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu các bước cần thiết để tối ưu hóa quy trình lấy hàng quan trọng này.

Tối ưu hóa quy trình lấy hàng: Tiến hành Phân tích ABC/ Thông tin đơn hàng 

Bước đầu tiên được đề xuất là thu thập dữ liệu để hiểu chúng tôi đang quản lý hàng tồn kho hiệu quả hay kém hiệu quả như thế nào. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là tiến hành  phân tích ABC hoặc lập ra thông tin của đơn hàng.

Phân tích ABC cho phép người quản lý kho hàng phân loại hàng hóa thành ba loại (ABC) dựa trên khối lượng đặt hàng. Ý tưởng ở đây là tổ chức hàng tồn kho sao cho hàng tồn kho có khối lượng cao nhất (A) được lưu trữ về phía trước nhà kho, trong khi hàng tồn kho có khối lượng thấp nhất (C) được chuyển ra phía sau. Kết quả là: ít thời gian đi bộ hơn và cần ít giờ lao động hơn để hoàn thành các thao tác hái.

Đối với các kho hàng và trung tâm phân phối không xử lý đơn đặt hàng của khách hàng, có thể thực hiện phân tích ABC dựa trên khối lượng nhận và vận chuyển.

9 khó khăn thường gặp phải khi quản lý kho hàng

Chọn phương pháp lấy hàng đúng

Khi nói đến việc lấy hàng, người quản lý kho cũng cần xem xét phương pháp lấy hàng nào sẽ áp dụng. Mặc dù hầu hết các hoạt động vẫn dựa vào phương pháp  Pick-to-Order  (một trong những phương pháp chọn hàng kém hiệu quả nhất), nhưng có những phương pháp luận có thể được thực hiện để cải thiện đáng kể và tăng hiệu quả của kho hàng .

Mục tiêu ở đây là áp dụng một phương pháp lấy hàng hoặc kết hợp nhiều phương pháp để giảm thời gian đi lại giữa các địa điểm lấy hàng.

Trong phương thức Picker-to-Goods, người lấy hàng được chỉ định cho một đơn hàng (hoặc một phần của đơn hàng) và nhân viên sẽ di chuyển đến địa điểm lưu trữ hàng hóa. Sau đó, người lấy hàng sẽ thu hàng và giao cho người điều vận để chuẩn bị chuyển hàng đi.

Sau đây là các phương pháp Picker-to-Goods phổ biến nhất được sử dụng trong các nhà kho và DC hiện nay.

Picker-to-Order / Phương pháp chọn mảnh

Trong phương thức Picker-to-Order, người chọn có trách nhiệm thu thập tất cả các mặt hàng liên quan đến một đơn hàng. Với danh sách chi tiết các mặt hàng cần lấy, người lấy hàng sẽ di chuyển đến các địa điểm chứa hàng và tiến hành lấy toàn bộ đơn hàng.

Cách làm này chỉ hiệu quả với những đơn hàng có số lượng SKU / mặt hàng thấp. Bởi vì các đơn đặt hàng được xử lý một lần, tỷ lệ chính xác của đơn hàng tăng lên và việc xử lý hàng hóa được giảm xuống khi hàng hóa được chuyển từ kho đến vận chuyển tất cả trong một bước.

Nhược điểm của phương pháp này là nó rất kém hiệu quả và không chính xác đối với các đơn đặt hàng có nhiều hơn một mặt hàng / SKU. Khi số lượng SKU / mặt hàng trên mỗi đơn đặt hàng tăng lên và lỗi sẽ tăng lên.

Các chiến lược thúc đẩy tăng trưởng doanh thu

Phương pháp chọn theo cụm

Chọn theo cụm hiệu quả hơn Chọn theo đơn đặt hàng vì nó cho phép người chọn thu thập nhiều đơn đặt hàng cùng một lúc.

Trong phương pháp này, hệ thống cung cấp danh sách chọn cho người lấy hàng với lộ trình hiệu quả nhất để chọn nhiều mặt hàng cùng một lúc. Khi nhân viên thu thập các đơn đặt hàng từng mặt hàng, các mặt hàng được tách thành khu có các phân vùng thùng riêng lẻ để giảm / loại bỏ lỗi đơn đặt hàng.

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống quản lý kho hàng (WMS) có khả năng hỗ trợ tính năng Chọn theo cụm cũng có thể ưu tiên chọn mặt hàng nếu có nhu cầu ưu tiên cho một bộ đơn hàng hơn một bộ khác.

Phương pháp chọn khu vực

Trong Chọn khu vực, SKU / mặt hàng được chia thành nhiều khu vực trong kho và người lấy hàng chuyên dụng được chỉ định cho các khu vực cụ thể.

Chọn khu vực

Khi nhận được đơn đặt hàng, chúng được di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác thông qua xe đẩy, lồng, pallet hoặc băng tải. Nếu một đơn hàng có nhiều SKU, nhiều danh sách lấy hàng sẽ được tạo và chỉ định cho từng khu vực để những người lấy hàng chuyên biệt thực hiện chúng.

Sự chuyên môn hóa của những người lấy hàng trong các khu vực và kiến ​​thức về địa điểm SKU mà họ có được, kết hợp với khả năng thực hiện nhiều đơn đặt hàng đồng thời, làm tăng đáng kể tốc độ và hiệu quả của quá trình lấy hàng.

Chọn khu vực được sử dụng tốt nhất trong các nhà kho và trung tâm phân phối xử lý số lượng lớn SKU và nhiều đơn đặt hàng.

Phương pháp chọn đón sóng

Trong Chọn đón sóng, các đơn đặt hàng được nhóm lại và phát hành cho người lấy hàng tại các thời điểm cụ thể trong ngày và trên các khu vực khác nhau, tùy thuộc vào thời gian nhận đơn hàng. Điều này được thực hiện để điều chỉnh quá trình lấy hàng với các sự kiện cụ thể như lịch trình vận chuyển, chu kỳ bổ sung, thay đổi ca, lực lượng lao động có sẵn, v.v.

Wave Picking hiệu quả hơn khi quy trình được quản lý thông qua hệ thống quản lý kho hàng hỗ trợ Wave Picking. Trong trường hợp này, WMS phát hành các đợt lệnh tuần tự trong ngày tùy thuộc vào các tiêu chí cụ thể.

Một trong những ưu điểm của Wave Picking là nó giúp giảm bớt sự thay đổi khối lượng công việc của người lấy hàng bằng cách cho phép người lấy hàng tập trung vào việc thực hiện một nhiệm vụ cụ thể (nhặt thùng, đóng gói, chọn gói lại, v.v.) trên mỗi Wave Pick.

Giới thiệu Công nghệ

Chúng tôi đã đề cập đến hai cách tiếp cận cơ bản để tối ưu hóa quy trình lấy hàng . Bây giờ là lúc giới thiệu khía cạnh công nghệ.

Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để cải thiện hoạt động của kho hàng. Bằng cách sử dụng máy quét mã vạch, chúng tôi có thể xác định sản phẩm, vị trí, thùng chứa và hơn thế nữa một cách hiệu quả.

Sử dụng kết hợp  máy quét mã vạch  và danh sách chọn hàng, nhân viên kho hàng có thể xác nhận rằng họ đang chọn đúng sản phẩm cho đúng khách hàng từ đúng vị trí. Công nghệ kho này cho phép thu thập dữ liệu và xác nhận sản phẩm nhanh hơn và gần như không có lỗi.

Máy tính đeo tay

Máy tính có thể đeo là một công nghệ kho khác có thể có tác động đáng kể trong việc cải thiện quy trình kho.

Máy tính đeo được cung cấp một màn hình nhỏ và bàn phím cho phép người lấy hàng tương tác với WMS từ bất kỳ đâu trong kho hàng theo thời gian thực. Trong một số trường hợp, các thiết bị này cung cấp khả năng của một thiết bị được gắn bằng ngón tay để cung cấp khả năng quét mã vạch. Xem bên dưới:

Trước khi áp dụng bất kỳ giải pháp thiết bị đeo nào, những người ra quyết định phải xác nhận với nhà cung cấp WMS của họ rằng phần mềm của họ tương thích với máy tính đeo được mong muốn.

Chọn giọng nói

Chọn giọng nói mang lại độ chính xác cao cả về hiệu quả. Với tính năng chọn giọng nói, người dùng được trang bị tai nghe và micrô được kết nối trực tiếp với WMS qua mạng kho không dây cục bộ.

Trong quá trình lấy hàng, người vận hành cũng tương tác với WMS thông qua lệnh thoại và hệ thống cung cấp hướng dẫn bằng lời nói cho người điều hành về địa điểm, sản phẩm và số lượng mà họ cần lấy.

Một số lợi ích quan trọng nhất bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • Tăng độ chính xác và năng suất
  • Khả năng đa ngôn ngữ
  • Giảm lỗi nhập dữ liệu
  • Cải thiện độ an toàn thông qua vận hành công nghệ không cần dùng tay và mắt
  • Tăng tính khả dụng của thời gian chọn người

Có nhiều công nghệ tiên tiến hơn (và đắt tiền) như Chọn theo ánh sáng, RFID và Kính đeo có thể tăng đáng kể hiệu quả. Tuy nhiên, các công nghệ được mô tả ở trên cung cấp các giải pháp vừa phải chăng và dễ tiếp cận trong khi mang lại kết quả tuyệt vời.

Lưu ý cuối cùng, điều quan trọng cần nhấn mạnh là chìa khóa để tối ưu hóa bất kỳ quy trình kho hàng nào nằm ở khả năng thu thập và phân tích dữ liệu, xem xét / cải thiện các quy trình hiện có và giới thiệu công nghệ phù hợp vào đúng vị trí. Rất dễ làm giảm giá trị của cái này hay cái kia do không hoàn thành một cách tiếp cận toàn diện hoặc thực hiện một cách mà bỏ qua bất kỳ bước nào trong ba bước này, điều này có thể dẫn đến giảm lợi tức đầu tư và / hoặc mất vốn và thời gian.

Tối ưu hóa quy trình lấy hàng giúp cho việc quản lý hàng hóa và vận chuyển hàng hóa được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và thuận lợi nhất . Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm  được chi phí và tiết kiệm được nguồn lực

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next