Tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho

Tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho: Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà các nhà quản lý kho hàng phải đấu tranh là tối ưu hóa kho lưu trữ. Khi không được thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra những hậu quả tốn kém như lối đi bị tắc nghẽn, mất hàng và năng suất thấp.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các phương pháp hay nhất để giúp bạn tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho, là một trong sáu quy trình kho chính . Với những lời khuyên hữu ích này, bạn sẽ có thể sử dụng công suất tối đa của cơ sở và hợp lý hóa hoạt động kho hàng của mình.

Mục tiêu tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho

Quá trình lưu kho là việc di chuyển hàng hóa vào không gian lưu trữ thích hợp nhất của chúng. Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm. Các nhà kho thường hết chỗ chứa do các yếu tố như tăng trưởng nhanh, cao điểm theo mùa và bán hàng chậm.

Mục tiêu tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho

Quy trình lưu trữ hiệu quả trong nhà kho là rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tất cả không gian có sẵn trong nhà kho của mình. Hiệu quả trong lưu trữ kho cũng giúp cho các kho hàng được sắp xếp ngăn nắp mà không ảnh hưởng đến năng suất.

Cách tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho: 

Tính toán việc sử dụng kho lưu trữ của bạn

Để tối ưu hóa quy trình lưu trữ kho của bạn, điều quan trọng là phải phân tích lượng không gian lưu trữ được sử dụng trong kho của bạn

Khi bạn đã xác định được việc sử dụng không gian lưu trữ hiện tại, bạn sẽ có thể so sánh nó với kết quả của nỗ lực tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho.

Tối ưu hóa quá trình Putaway

Luôn dẫn đầu về KPI của bạn

Việc đo lường KPI của bạn cũng rất quan trọng để xác định những khía cạnh bạn cần cải thiện trong quy trình lưu kho của mình.

1. Giá vốn hàng tồn kho

Điều này cho biết chi phí lưu trữ hàng tồn kho trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi đo lường chi phí ghi sổ của hàng tồn kho, bạn cần xem xét nhiều loại chi phí ghi sổ khác nhau như chi phí vốn, chi phí lưu kho, chi phí dịch vụ, chi phí hư hỏng và chi phí lỗi thời.

2. Năng suất lưu trữ

Năng suất lưu trữ sẽ giúp bạn xác định khối lượng hàng tồn kho được lưu trữ trên mỗi foot vuông nhà kho của bạn.

3. Vòng quay hàng tồn kho

Chỉ số cho bạn biết tốc độ di chuyển của hàng tồn kho qua kho của bạn. Nó được sử dụng để đo lường số lần hàng tồn kho đã được bán và thay thế trong một khoảng thời gian cụ thể.

4. Tỷ lệ hàng tồn kho trên doanh số bán hàng

Tỷ lệ hàng tồn kho trên doanh số bán hàng là một số liệu hữu ích để xác định liệu nhà kho của bạn có thể đối phó với những cơn bão bất ngờ hay không. Nó đo lường lượng hàng tồn kho bạn đang thực hiện so với các đơn đặt hàng bán hàng đang được thực hiện.

Giảm không gian lối đi không cần thiết

Chiều rộng lối đi rất quan trọng trong việc xác định lượng không gian có thể được sử dụng bên trong nhà kho. Mặc dù việc thiết kế lại toàn bộ bố cục nhà kho của bạn là một khoản đầu tư khá lớn, nhưng việc giảm chiều rộng lối đi sẽ mang lại hiệu quả ngay lập tức vì nó sẽ làm tăng lượng lưu trữ cần thiết.

Có ba hệ thống lối đi trong kho:

1. Lối đi rộng (WA)

Đây là loại lối đi thông thường có chiều rộng hơn 10,5 feet. Lối đi rộng phù hợp với những kho hàng có lượng đặt hàng lớn và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào.

2. Lối đi hẹp (NA)

Với kích thước khoảng 8,5 feet đến 10,5 feet, lối đi hẹp cho phép bạn lưu trữ sản phẩm nhiều hơn tới 20% so với lối đi bình thường. Hệ thống lối đi hẹp vẫn cho phép khả năng tiếp cận không hạn chế đối với các pallet riêng lẻ.

3. Lối đi rất hẹp (TTXVN)

Các lối đi rất hẹp có kích thước dưới 6 feet và cho phép các nhà kho chứa nhiều sản phẩm hơn 40% –50% so với các lối đi tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn nên xem xét các chi phí bổ sung có thể phát sinh, vì hệ thống này yêu cầu các phương tiện nâng đặc biệt và thậm chí cả AGV.

5 vấn đề thường gặp khi ứng dụng công nghệ kho hàng

Tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho

Lựa chọn hệ thống lưu trữ nhà kho phù hợp đảm bảo rằng không gian của bạn được tối đa hóa đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà kho.

Tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho

Loại phương pháp lưu trữ phù hợp cho nhà kho của bạn sẽ phụ thuộc vào quy mô cơ sở, hỗn hợp sản phẩm và cách bạn quản lý kho hàng của mình. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản trong kho được sử dụng rộng rãi hiện nay:

1. Xếp chồng tầng / khối

Phương pháp lưu trữ này là phương pháp lưu trữ phổ biến nhất vì nó phù hợp với các nhà kho có chiều cao thấp hợp lý. Trong xếp chồng theo khối, các mặt hàng được đóng gói theo từng tải trọng và xếp chồng lên sàn đến độ cao an toàn tối đa của chúng.

Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm cứng cáp như máy giặt, tủ lạnh, đồ hộp và chai lọ được bảo quản theo cách này.

2. Pallet-Flow Racking

Đối với các nhà kho xử lý các sản phẩm di chuyển nhanh với luân chuyển hàng FIFO (nhập trước, xuất trước), giá đỡ dòng pallet là lựa chọn tốt nhất. Pallet được chất ở đầu trên của làn đường dốc và được chuyển xuống bằng trọng lực khi một vật phẩm được lấy ra trong quá trình lấy hàng.

Phương pháp lưu trữ này tối đa hóa việc sử dụng không gian sàn và chỉ yêu cầu sử dụng hai lối đi – mặt xếp hàng và mặt lấy hàng.

3. Giá đỡ đẩy lùi

Trái ngược với kệ dòng pallet, kệ đẩy lùi được sử dụng tốt nhất để quản lý hàng tồn kho LIFO (nhập sau cùng, xuất trước). Sử dụng kết cấu đường ray thép, pallet tự động đẩy trở lại khi một mặt hàng được tải và di chuyển về phía trước khi dỡ hàng.

4. Tầng lửng / Khu vực lưu trữ nâng cao

Đầu tư vào sàn gác lửng sẽ cho phép có thêm một lượng lớn không gian. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là xây dựng các tầng bổ sung phía trên các lối đi hiện có của bạn để tận dụng tối đa không gian thẳng đứng. Một số gác lửng cho phép có tối đa hai đến ba tầng.

Sử dụng các thùng chứa phù hợp với kích thước của hàng hóa

Lưu trữ các vật dụng chưa đóng gói bên trong các thùng chứa là một cách tốt để tối đa hóa không gian, nhưng khi thực hiện không đúng cách, nó có thể lãng phí rất nhiều không gian nhà kho quý giá của bạn.

Để đạt được quy trình bảo quản hiệu quả, các thùng chứa phải được tạo sẵn với nhiều kích cỡ khác nhau. Cất những món đồ nhỏ trong những chiếc thùng nhỏ hơn trong khi giữ những món đồ lớn hơn trong những chiếc thùng lớn hơn sẽ làm tăng khả năng lưu trữ của bạn.

Việc tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho có thể đòi hỏi một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể. Tuy nhiên, kết quả lâu dài mà nó cung cấp chắc chắn sẽ có lợi cho sự thành công của doanh nghiệp bạn. Đầu tư vào các công cụ như hệ thống quản lý kho hàng sẽ giúp bạn xác định phương pháp lưu trữ phù hợp cho cơ sở của mình đồng thời giúp bạn dễ dàng phân tích việc sử dụng không gian lưu trữ kho hàng của mình.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích để doanh nghiệp của bạn có thể tìm ra được những giải pháp phù hợp hỗ trợ cho việc tối ưu hóa quy trình lưu trữ nhà kho.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next