Tổng hợp các tiêu chuẩn và cách sắp xếp kho hàng mới nhất 2020

Các tiêu chuẩn sắp xếp kho hàng, đây là một vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vì trước khi nhập hàng, các hàng hóa vật dụng trong kho phải được sắp sếp một cách ngăn nắp. Việc tháo dỡ hàng hóa phải nhẹ nhàng cẩn thận, nhất là đối với các lại hàng hóa dễ vỡ. Để hiểu rõ hơn cùng EPS Việt Nam tìm hiểu về các tiêu chuẩn sắp sếp kho hàng dưới đây nhé!

Các loại kho hàng và điều cần biết về kho hàng

sắp xếp kho
sắp xếp kho hợp lý

Tổng hợp các tiêu chuẩn sắp xếp kho hàng mới nhất 2020

Quy tắc tổ chức  sắp xếp kho hàng trong 5S

Việc bố trí sắp xếp kho hàng  tổ chức kho luôn là một vấn đề nan giải của rất nhiều doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp còn ở quy mô sản xuất nhỏ, việc bố trí kho còn dễ dàng do khối lượng sản phẩm ít, nhưng khi doanh nghiệp bước vào giai đoạn tăng trưởng, thì việc quản lý kho hàng sao cho dây chuyền cung cấp từ việc kho tổ chức phải logic  hợp lí.

kho hàng

Trải qua nhiều chương trình tư vấn tại doanh nghiệp cũng tương tự doanh nghiệp vốn nước ngoài chúng tôi đều nhận thấy khâu S2 (trong 5S) ở kho là vấn đề muôn thuở. Bởi lẽ số lượng công nhân trong kho thường ít thêm hơn so với những tổ sản xuất khác, trong khi công việc 5S lại rất nhiều, chưa kể đến việc nhập kho, bán ra liên tiếp trong ngày dẫn đến công nhân viên khó hoàn toàn có thể tự biết cách sắp xếp công việc để kết thúc tốt những nhiệm vụ được giao.

Chính vì vậycác doanh nghiệp nên xây dựng hệ thống tổ chức kho có tổ chức  kế hoạch ngay từ đầu để tránh vấn đề nghiêm trọng phát sinh mới bắt tay vào giải quyết.

Nguyên tắc tam định

Nói 1 cách cơ bảnkim chỉ nam của việc bố trí kho là bảo đảm 3 tiêu chuẩn sau đây:

  • Biết tên những đồ dùng, hàng hóa trong kho (What?)
  • Biết rõ rệt vị trí của từng đồ dùng, hàng hóa (Where?)
  • Biết rõ rệt số lượng của từng đồ dùng, hàng hóa (How many?)

Nguyên tắc tam định dễ dàng là thế, mặc dù không ít người lại chưa nhận thức được việc này trong xuyên suốt quá trình tổ chức sắp xếp kho hàng. Việc luôn suy nghĩ trước, trong  sau khi xếp hàng hóa trong kho để bảo đảm quy tắc tam định là cần thiết & phải qua học tập, rút kinh nghiệm mới rất có thể hình thành tư duy được.

Vậy, để đạt được phép tắc tam định, người quản lý kho cần làm gì?

1. Ghi chép thẻ kho hàng

Việc ghi chép thẻ kho hàng nhằm mục đích tính thông tin logic  rõ rệt trong kho hàng, nhằm giúp bất cứ người nào cũng có thể hiểu  nắm bắt được tình hình hàng hóa trong kho hàng. Vì thế, việc cập nhật thẻ kho đúng & liên tiếp là thiết yếu. Một lưu ý trong xuất nhập kho là cần tuân theo luật lệ FIFO – Nhập trước xuất trước (First In First Out)

2. Bố trí hàng hóa trong kho hàng

Lập layout kho

Dùng các chữ cái như A, B, C… để ghi lại những kệ; A1, A2 để đánh dấu những tầng của kệ…Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí & sử dụng mũi tên để dễ hình dung.

kho hàng

Bảng layout kho nên được đặt khu vực dễ thấy, gần lối vào nhưng không ảnh hưởng đến việc bố trí, di chuyển sắp xếp kho hàng hóa trong kho.

Thủ kho là người chủ động  có những hướng để bố trí sắp xếp kho hàng hóa trong kho. Một khi đổi mới chế độ bố trí hoặc phát sinh hàng hóa thì người thủ kho cũng phải cập nhật vào sơ đồ kho, kèm theo ngày cập nhật đề phòng sự nhầm lẫn.

Việc lập layout sẽ giúp bất kỳ người nào vào kho (khi được chỉ định) sẽ tóm tóm được bố cục kho ngay từ khi bước vào. Tránh lãng phí thời gian khi phải hỏi người phụ trách kho & rất có thể tìm kiếm, sắp xếp hàng hóa theo quy định từ trước.

Quy tắc sắp xếp kho hàng theo tiêu chuẩn hàng nhập trước xuất trước, nhập sau xuất sau:

Đó là nguyên tắc được đa số những doanh nghiệp áp dụng trong việc cai quản hàng tồn kho bây giờ.

kho hàng
sắp xếp kho hàng

Dựa theo quy tắc bố trí kho hàng này bạn cũng có thể điều hành được không ít luận điểm liên quan đến lô hàng tồn kho như:

  • Kiểm soát điều hành được thời hạn sử dụng của hàng hóa
  • Thời hạn rất có thể khiếu nại hãng về những luận điểm liên quan đến hàng hóa,
  • Tránh được việc hàng hóa tồn trong kho quá lâu có thể gây hỏng hóc,

Quy tắc sắp xếp kho hàng theo nhu cầu buôn bán của đơn vị:

kho hàng

Trong một số trường hợp chúng ta cần bố trí hàng hóa theo nguyên tắc đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguyên tắc bố trí sắp xếp kho hàng này phù hợp với những loại hàng hóa nhập khẩu phục vụ các dự án kinh doanh đã được ký kết từ trước khi nhập hàng về rất có thể triển khai bán hàng luôn mà hoàn toàn không cần theo quy tắc nếu trên

Quy tắc sắp xếp kho hàng theo số lượng hàng  kiểu cách hàng hóa:

kho hàng
sắp xếp kho hàng

Theo phép tắc bố trí kho hàng này với mỗi loại hàng hóa cần được sắp xếp kho hàng sao để cho phù hợp nhất như: Những hàng hóa rễ bị ẩm ướt cần được xếp trên giá kệ, các mạt hàng bé dại có thể cho trong tủ cho dễ quản lý….

Quy tắc bố trí kho hàng theo diện tích kho hàng hiện có:.

Quy tắc bố trí kho hàng này thường được áp dụng đối với các kho hàng nhiều tầng, kho hàng có diện tích chật hẹp. Khi nhập hàng mới chúng ta thường xuyên phải làm công việc sắp xếp lại kho hàng làm sao để cho tối ưu diện tích kho có sẵn nhưng vẫn đảm bảo nhập xuất hàng được nhanh nhất

Quy tắc sắp xếp kho hàng theo hệ thống quản lý kho hàng của doanh nghiệp:

Theo quy tắc này sẽ tùy vào có chế cai quản hàng hóa của doanh nghiệp cụ thể như: có doanh nghiệp chỉ quản lí số lượng hàng tồn kho nhưng cũng có các doanh nghiệp bài bản hơn họ có nhu cầu quản lí cả thông tin chi tiết của các dòng sản phẩm tồn kho.

Quy tắc bố trí sắp xếp kho hàng theo hãng sản xuất:

sắp xếp kho hàng
sắp xếp kho hàng

Trong thực tế có thể một công ty buôn bán yêu quý mại hoàn toàn có thể nhập hàng từ nhiều hãng khách nhau, nếu hàng hóa nhập về không được phân loại sắp xếp theo khu vực thật sự đến lúc cần xuất hàng hoàn toàn có thể bạn không tìm thấy mặt hàng đó chỗ nào. Việc này trong thực tế diễn ra liên tục

Quy tắc sắp xếp kho hàng theo xuất xứ xuất sứ hàng hóa:

Có thể thấy ngay rằng cùng một hàng nhưng nguồn gốc từ các nước xuất khẩu không giống nhau hoàn toàn có thể có 1 mức giá không giống nhau. Việc sắp xếp kiểu này giúp bạn xuất hàng đúng theo giá của sản phẩmkhách hàng đặt mua.

3. Kiểm kê kho

Việc kiểm kê kho hải được thực hiện thường xuyên  liên tục: theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm.

sắp xếp kho hàng
sắp xếp kho hàng

Ở mỗi mức thì mức độ kiểm kê hàng cũng không giống nhau tùy vào cách bố trí hàng đã được đề cập ở trên.

Việc kiểm kê nhằm 2 mục đích:

  • Kiểm tra lượng sản phẩm thực tế  số lượng sản phẩm trên sổ sách
  • Loại bỏ những vật dụng không cần thiết trong kho làm theo tiêu chuẩn S1 trong 5S.
  • Gắn thẻ đỏ cho các đồ dùng không quan trọng để giải quyết hoặc loại đi.

Bằng phương pháp áp dụng các quy tắc trên đây, chúng tôi tin rằng bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ tổ chức & triển khai 5S trong kho một cách hiệu quả tối ưu nhấtchuyển động duy trì & cải tiến trong kho cũng sẽ từ đó hoàn toàn có thể được đẩy mạnh  phát triển.

Chúc quý doanh nghiệp thành công!

Xem thêm:

nhà kho 3PL

Cách lập sơ đồ kho

Nguồn:apluskaizen.vn

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next