Tổng hợp tối ưu 6 quy trình nhà kho cơ bản

Tổng hợp tối ưu 6 quy trình nhà kho cơ bản gồm tiếp nhận, chuyển hàng, cất giữ, chọn, đóng gói và vận chuyển. Tối ưu hóa sáu quy trình này sẽ cho phép bạn hợp lý hóa hoạt động kho hàng của mình, giảm chi phí và sai sót, đồng thời đạt được tỷ lệ đặt hàng cao hơn.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về từng quy trình nhà kho để chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn về từng hoạt động trong kho hàng, từ đó đề xuất khuyến nghị các giải pháp để tối ưu hóa các quy trình một cách hợp lý và đem lại hiệu quả sản xuất cao.

Quy trình nhà kho: Nhận hàng

Nhận hàng là quá trình nhập kho đầu tiên và là một trong những khâu quan trọng nhất. Để thực hiện đúng quy trình nhận hàng, nhà kho phải có khả năng xác minh rằng họ đã nhận được đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng tình trạng và đúng thời điểm. Nếu không làm như vậy sẽ có hậu quả ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động tiếp theo

Việc nhận hàng cũng liên quan đến việc chuyển giao trách nhiệm đối với hàng hóa đến kho. Điều này đặt ra trách nhiệm đối với nhà kho trong việc duy trì tình trạng của hàng hóa cho đến khi chúng được vận chuyển. Nhận hàng đúng cách sẽ cho phép bạn lọc ra những hàng hóa bị hư hỏng và tránh được trách nhiệm đối với chúng.

Các dòng thiết bị công nghệ kho hỗ trợ quản lý kho hàng

Cách tối ưu hóa:

Mục đích của việc tối ưu hóa quy trình nhận hàng tại kho là nhận hàng một cách hiệu quả, chính xác và tránh trường hợp hàng hóa tích tụ tại các bến nhận hàng. Các giải pháp như xe nâng điện và băng tải sẽ giúp bạn trong việc bốc dỡ hàng hóa và dọn dẹp các khu vực bến tàu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, máy đo kích thước tự động hóa việc nắm bắt trọng lượng và kích thước của bưu kiện và pallet để đẩy nhanh quá trình nhận hàng của bạn. Cuối cùng, phần mềm như hệ thống quản lý nhân sự và bộ lập lịch trình cập bến cho phép bạn phân bổ đúng lượng nhân sự phù hợp bằng cách dự đoán chính xác các chuyến hàng sắp tới.

Quy trình nhà kho: Put-Away

Quy trình nhà kho: Put-Away

Put-away là quy trình kho thứ hai và là quá trình di chuyển hàng hóa từ bến nhận hàng đến vị trí lưu kho tối ưu nhất. Không đặt hàng hóa ở vị trí lý tưởng nhất của chúng có thể làm giảm năng suất hoạt động của nhà kho. Khi hàng hóa được cất đi đúng cách, có một số lợi ích:

  • Hàng hóa được lưu trữ nhanh hơn và hiệu quả hơn
  • Thời gian đi lại được giảm thiểu
  • Đảm bảo an toàn hàng hóa và nhân viên
  • Việc sử dụng không gian nhà kho được tối đa hóa
  • Việc tìm kiếm, theo dõi và truy xuất hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn

Cách tối ưu hóa:

Mục đích của việc tối ưu hóa quy trình putaway là di chuyển hàng hóa để lưu trữ đến vị trí tối ưu nhất của chúng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Phần mềm như hệ thống quản lý không gian và khía tự động chỉ định không gian tối ưu cho mỗi hàng hóa để cho phép quá trình xếp dỡ được tổ chức hợp lý và sử dụng không gian tối đa. Ngoài ra, các ứng dụng và thiết bị di động putaway chỉ đạo nhân viên lưu trữ hàng hóa vào đúng vị trí.

Quy trình nhà kho: Lưu trữ

Lưu trữ là quá trình nhà kho, trong đó hàng hóa được đặt vào không gian lưu trữ thích hợp nhất của chúng. Khi được thực hiện đúng cách, quy trình kho lưu trữ sẽ tối đa hóa tối đa không gian có sẵn trong nhà kho của bạn và tăng hiệu quả lao động.

Quy trình nhà kho: Lưu trữ

Cách tối ưu hóa:

Việc tối ưu hóa quy trình kho lưu trữ của bạn chỉ có thể thực hiện được khi các KPI phù hợp được theo dõi đúng cách. Việc có một phần mềm tự động tính toán việc sử dụng kho lưu trữ của bạn và theo dõi KPI lưu trữ phù hợp cho phép bạn xác định mức độ hiệu quả của từng khía cạnh trong quy trình lưu trữ của bạn. Hệ thống tối ưu hóa rãnh cũng có thể giúp bạn bằng cách hỗ trợ phân bổ vị trí lưu trữ tốt nhất cho một hàng hóa nhất định. Cuối cùng, việc sử dụng hệ thống lưu trữ nhà kho phù hợp theo quy mô của cơ sở và hỗn hợp sản phẩm giúp bạn tối đa hóa không gian theo chiều ngang và chiều dọc đồng thời cải thiện hiệu quả của nhà kho.

Những cân nhắc khi lựa chọn mua hệ thống quản lý kho

Quy trình nhà kho: Chọn hàng

Lấy hàng là quá trình kho thu thập các sản phẩm trong kho để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Vì đây là quy trình tốn kém nhất trong kho hàng, chiếm tới 55% tổng chi phí hoạt động, nên việc tối ưu hóa quy trình này sẽ giúp bạn giảm chi phí đáng kể và tăng hiệu quả sử dụng kho hàng của mình. Việc hợp lý hóa quy trình này cũng nên tập trung vào việc đạt được độ chính xác cao hơn, vì sai sót có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng.

Cách tối ưu hóa:

Một trong những cách để tối ưu hóa quy trình lấy hàng là tìm hiểu các công nghệ phù hợp. Các công nghệ như thiết bị di động và thiết bị đeo được có thể hợp lý hóa quá trình lấy hàng vì chúng giúp nhân viên xem danh sách chọn hàng nhanh chóng, truy cập hệ thống trong thời gian thực và quét mọi nơi trong nhà kho. Các lựa chọn khả thi khác bao gồm tiến hành phân tích ABC để cải thiện cách bố trí kho hàng của bạn, chọn phương pháp lấy hàng phù hợp và sử dụng phần mềm để hướng dẫn nhân viên thực hiện đúng quy trình lấy hàng.

Quy trình nhà kho: Đóng gói

Đóng gói là quá trình nhà kho tổng hợp các mặt hàng đã chọn trong một đơn đặt hàng và chuẩn bị chúng để vận chuyển cho khách hàng. Một trong những nhiệm vụ chính của đóng gói là đảm bảo giảm thiểu thiệt hại kể từ khi các mặt hàng rời khỏi kho. Ngoài ra, bao bì phải đủ nhẹ để không làm tăng trọng lượng của hàng hóa và đủ tối thiểu để kiểm soát chi phí đóng gói.

Đóng gòi hàng hóa trong kho

Cách tối ưu hóa:

Việc tối ưu hóa quy trình đóng gói có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm để hướng dẫn mọi người thực hiện các nhiệm vụ. Với điều kiện hệ thống đóng gói có tất cả các dữ liệu cần thiết, chẳng hạn như kích thước và trọng lượng, hệ thống có thể tự động xác định loại và số lượng vật liệu đóng gói sẽ giữ cho mặt hàng được an toàn và chi phí đóng gói thấp.

Quy trình nhà kho: Vận chuyển

Vận chuyển là quá trình xuất kho cuối cùng và bắt đầu hành trình vận chuyển hàng hóa từ kho đến tay khách hàng. Việc vận chuyển chỉ được coi là thành công nếu đơn hàng phù hợp được sắp xếp và tải, được gửi đến đúng khách hàng, đi đúng phương thức vận chuyển và được giao một cách an toàn và đúng giờ.

vận chuyển hàng hóa trong kho

Các quy trình trước đây, chẳng hạn như đặt hàng, chuyển hàng bằng xe nâng cũ hoặc mới, chọn và đóng gói, cũng rất quan trọng đối với sự thành công của việc vận chuyển vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến việc, liệu đơn đặt hàng có được thực hiện chính xác và an toàn hay không.

Cách tối ưu hóa:

Để tối ưu hóa quy trình vận chuyển, việc có hệ thống phần mềm để sắp xếp hợp lý nhiều công việc là rất quan trọng. Hệ thống quản lý lao động giúp bạn phân bổ số lượng nguồn lực phù hợp để ngăn chặn tình trạng phân bổ thừa hoặc thiếu. Việc có một ứng dụng và thiết bị di động vận chuyển giúp bạn có thông tin phù hợp và trong thời gian thực để xác minh các chuyến hàng đang vận chuyển. Và hệ thống xếp hàng có thể cho phép bạn có những chỉ dẫn rõ ràng cách xếp hàng an toàn và hiệu quả.

  • Hàng hóa được lưu trữ nhanh hơn và hiệu quả hơn
  • Thời gian đi lại được giảm thiểu
  • Đảm bảo an toàn hàng hóa và nhân viên
  • Việc sử dụng không gian nhà kho được tối đa hóa
  • Việc tìm kiếm, theo dõi và truy xuất hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn

Ngành công nghiệp kho hàng ngày càng phát triển trước những sự phát triển như sự gia tăng của thương mại điện tử, toàn cầu hóa và xu hướng thuê ngoài dịch vụ kho hàng. Những thay đổi lớn này trên thị trường là cơ hội đang chờ bạn khai thác bằng cách thực hiện các hành động nhanh chóng để tối ưu hóa quy trình nhà kho của bạn.

Hy vọng rằng, bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được mục tiêu của từng quy trình nhà kho và giúp đưa ra các mẹo để tối ưu hóa.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next