Tuân thủ các nguyên tắc vận hành an toàn kho hàng

Tuân thủ các nguyên tắc vận hành an toàn  kho hàng: Tuân thủ nghiêm chỉnh các tiêu chuẩn an toàn trong kho hàng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy có các vấn đề nào mà doanh nghiệp cần lưu ý. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Đánh giá rủi ro – Bước đầu tiên trong an toàn kho hàng

Đầu tiên trong số các nguyên tắc an toàn kho hàng cần là quản lý rủi ro.

Đối với quá trình này, bạn cần phải xem xét cẩn thận các rủi ro có thể gây hại cho lực lượng lao động của bạn. Sau đó, xác định xem bạn có những thứ cần tránh hoặc liệu bạn có cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa hay không.

Nếu bạn cho rằng các nguồn lực quản lý kho hiện tại có thể không thực hiện được việc đánh giá rủi ro này, thì nên cân nhắc việc thuê dịch vụ chuyên gia. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đưa ra quyết định này một cách khôn ngoan.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm để xử lý rủi ro gặp  phải:

>> Xem thêm: Các dòng thiết bị công nghệ kho hỗ trợ quản lý kho hàng

Xác định rủi ro trước tiên

Chỉ cần đi bộ bên trong và bên ngoài nhà kho có thể cho thấy những cảnh tượng cho thấy rủi ro. Hãy tiếp tục và tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp và nhân viên cấp dưới của bạn về những rủi ro tiềm ẩn. Hướng dẫn an toàn của sản phẩm cũng có thể giúp bạn tìm ra những nguy hiểm tiềm ẩn mà những sản phẩm này có thể gây ra.

Tuân thủ các nguyên tắc vận hành an toàn  kho hàng

Đây là một tam giác tai nạn, xuất phát từ phát hiện của Frank Bird và WH Heinrich, xác định tỷ lệ rủi ro tai nạn. Đó là một sự thể hiện xuất sắc về việc các sự cố nhỏ hơn có thể dẫn đến một sự cố lớn hơn, nghiêm trọng hơn.

Xác định ai là người dễ bị tổn thương

Hãy xem xét những người dành thời gian tối đa để ở gần những mối nguy hiểm này, những người thỉnh thoảng mới đến (nhân viên dọn dẹp, nhân viên bảo trì) và thậm chí cả những vị khách đến thăm.

Bây giờ, hãy lập ra một kế hoạch an toàn cho nhà kho. Một số biện pháp có thể là những thay đổi rất nhỏ, đảm bảo không có sự cố tràn ra sàn. Một số có thể là những thay đổi lớn, như áp dụng công nghệ mới.

Thiết kế kho hàng

Thiết kế và bố trí của nhà kho phải đảm bảo khả năng di chuyển an toàn cho người và hàng hóa. Một nhà kho được bố trí tốt và được thiết kế thông minh giúp giảm thiểu rủi ro và tai nạn, đặc biệt là với các trường hợp trượt xe, xe nâng cũ hoặc mới.

Thiết kế kho hàng

Một số khu vực, thiết kế kho hàng mà bạn có thể xem xét để đảm bảo an toàn là cầu thang / đường dốc, lối thoát hiểm, lối đi dành cho người đi bộ, khu vực và kho chứa đồ, giá đỡ, sàn nhà, v.v. Bạn cần xác định xem chúng có an toàn để sử dụng theo cách của chúng không, và cầm đào tạo nhân viên trước khi họ làm việc tại các khu vực này.

Trang bị thiết bị cứu hỏa khẩn cấp

Hướng dẫn về sức khỏe và an toàn của OSHA quy định rằng các nhà kho có một kế hoạch khẩn cấp để thực hiện trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là hỏa hoạn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo ít nhất ba điều – lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn / khẩn cấp và quy trình sơ tán; các thủ tục theo dõi tất cả nhân viên và khách truy cập thường xuyên vào trang web; và vị trí của các bình chữa cháy, vòi cấp nước, v.v.

Trên thực tế, ngoài việc đánh giá rủi ro, bạn cũng nên tiến hành đánh giá rủi ro hỏa hoạn.

Di chuyển không an toàn, sàn không chống trượt

Di chuyển không an toàn, sàn không chống trượt

Công việc dọn nhà là một việc có thể chống trơn, trượt một cách hiệu quả để đảm bảo an toàn cho kho hàng. Và, có những điều đơn giản bạn có thể làm để tránh những sự cố này. Ví dụ, làm sạch các chất tràn trên sàn ngay lập tức, không để hàng hóa lộn xộn ra sàn, cung cấp giày phù hợp cho công nhân và khách, đảm bảo ánh sáng thích hợp, và quan trọng nhất, đào tạo nhân viên của bạn.

Máy quét mã vạch nhà kho

Giảm thiểu nhu cầu xử lý thủ công

Xử lý bằng tay có thể gây ra các rủi ro về sức khỏe như đau lưng và đau cổ cho người xử lý. Bạn phải giảm thiểu việc xử lý thủ công trong khi xem xét giới hạn tải. Mục đích phải là triển khai các quy trình ít gây rủi ro nhất. Nên khuyến khích sử dụng xử lý cơ học nếu có thể. Trên thực tế, tự động hóa đang tạo ra những tiến bộ đáng chú ý trong lĩnh vực kho bãi hiện đại .

Bạn nên đào tạo cho nhân viên cách để xử lý an toàn ngoài việc cung cấp cho họ thiết bị bảo hộ cá nhân. Bạn cũng có thể xem xét thực hiện một số thay đổi đối về giá đỡ để dễ dàng xử lý thủ công.

Làm việc ở độ cao nguy hiểm

Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần thực hiện các phương pháp tốt nhất về an toàn. Nhân viên làm việc trên cao cần được đào tạo bài bản và phải sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định. Bạn phải kiểm tra quy trình cũng như thiết bị thường xuyên.

Tai nạn xe cộ

Trên thực tế, sự cố ‘lái xe đi’ (trong đó xe tải di chuyển khỏi bến xếp hàng trước khi việc xếp dỡ hoàn tất) các sự cố gây ảnh hưởng nặng nề đến sự an toàn của nhân viên kho hàng.

an toàn kho hàng

Đào tạo người lái xe tải để xử lý xe tải trong quá trình xếp và dỡ hàng. Bạn cần tạo hệ thống cố định giống nhau để xe tải không thể di chuyển. Hoặc, bạn có thể lập một quy trình chỉ dẫn để bắt đầu và hoàn thành quy trình xếp dỡ. Bạn cũng có thể cân nhắc triển khai các nhân viên bảo vệ an toàn để giám sát quy trình và hướng dẫn người lái xe về thời điểm nên ở lại và khi nào nên di chuyển.

Sử dụng xe nâng đúng lúc

Thống kê từ OSHA cũng tiết lộ rằng hơn 17 vụ tai nạn công nghiệp trong năm 2017 liên quan đến xe nâng. Theo kinh nghiệm, xe nâng có thể là một trong những thứ nguy hiểm nhất nếu bạn không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn với chúng.

Các phương pháp an toàn tốt nhất cần ghi nhớ là:

  • Không bao giờ để nhân viên chưa qua đào tạo vận hành xe nâng
  • Luôn có các hướng dẫn an toàn được ghi lại, xem xét và sửa đổi.
  • Tổ chức kiểm tra và bảo trì kịp thời.
  • Khoảng cách xe nâng với các khu vực có lưu lượng người đi bộ / xem xét lắp đặt các rào cản vật lý.
  • Giữ nguyên hệ thống cảnh báo để cảnh báo cho những công nhân gần đó biết rằng xe nâng đang hoạt động.

Việc an toàn của nhà kho là một phần thiết yếu của quản lý kho, giúp cho nhà kho tránh được hư hỏng và  đảm bảo an toàn cho người lao động. Các doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm về các tình huống xấu xảy ra trong nhà kho nên việc đảm bảo an toàn nhà kho là việc hết sức cần thiết.

Hy vọng nhưng thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin trong cách vận hành và quản lý kho, giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next