Xe nâng người và những điều cần biết

Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về xe nâng người và những đặc điểm cấu tạo ứng dụng của xe nâng người. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau nhé

Xe nâng người là gì?

Xe nâng người là một loại thiết bị xe nâng hạ và di chuyển con người hoặc các dụng cụ cần thiết để làm việc ở những nơi cao, các vị trí khó tiếp cận.

Xe nâng người là gì?

Xe còn có tên gọi khác là xe nâng người tự hành, thang nâng người hoặc thiết bị nâng người di động,… Dòng xe này dễ dàng thuận tiện khi sử dụng, được thay thế cho hệ thóng thang hay giàn giáo truyền thống khi làm việc ở trên cao.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng người

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng người

Cấu tạo của xe nâng người gồm các phần chính sau đây:

 • Phần thân xe: được làm từ các kim loại cứng như sắt, thép chiếm phần lớn tỷ lệ tổng thể xe. Xe hoat động ổn định hay không phụ thuộc vào bộ phận này
 • Cần nâng : là bộ phận đảm nhiệm chức nâng nâng và hạ giỏ xe, kết nối giữa thân xe và vỏ xe
 • Phần giỏ xe: là phần chứa người hay các vật dụng dùng trong lúc làm việc, kích thước phần vỏ xe sẽ khác nhau
 • Bảng điều khiến: là nơi có các phím, nút chứa lệnh và điều khiển các quá trình hoạt động của xe.
 • Tay điều khiển: là phần tách rời khỏi xe và được kết nối qua một jack cắm linh hoạt, có thể gán lên sàn xe để điều khiển.
 • Lan can: được làm từ thép, có thiết kế chắc chắn với độ cao vừa phải giúp bảo vệ an toàn cho người lao động và các thiết bị dụng cụ làm việc khác.
 • Động cơ: là phần cung cấp năng lượng cho xe nâng người. Thông thường sẽ có 3 loại động cơ chính : động cơ điện một chiều sử dụng bình ắc quy, động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu là xăng dầu, động cơ hybird kết hợp cả động cơ điện và động cơ đốt trong.

Tùy vào loại xe nâng người mà mỗi xe có thể thêm nhiều linh kiện khác nhau để phù hợp với tính chất công việc.

Nguyên lý hoạt động

 • Hoạt động di chuyển: xe di chuyển từ nơi này sang nơi khác thông qua hệ thống bánh xe ở dưới thân xe
 • Hoạt động nâng/ hạ: khi người điều khiển phát tín hiệu nâng sàn hoặc hạ sàn, bộ phận điều khiển sẽ xử lý và truyền tin đến các cơ cấu chấp hành để mở van và dầu thủy lực trong xy lanh hồi về thùng nhờ lực đàn hồi của xy lanh một chiều. Khi đó khung sẽ được nâng hoặc hạ xuống.

Ưu điểm của xe nâng người

Xe nâng người đang dần thay thế cho cho việc sử dụng than và dàn giáo trong các hoạt động sản xuất, các ưu điểm của xe phải kể tới như sau:

 • An toàn cho người sử dụng: Xe rất chắc chắn, sàn cứng cáp có lan can bảo vệ, người lao động có thể yên tâm hoạt động mà không cần phải lo sợ. không gian làm việc hiệu quả, thao tác nâng hạ dễ dàng nên tiết kiệm được người lao động và mang lại hiệu quả cho hoạt động
 • Linh động và dễ tiếp cận: xe có thể dễ dàng tiếp cận cả ở những vị trí hóc hẻm , dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác với nhiều vị trí khác nhau, có thể làm việc ở những địa hình có nhiều vật cản.
 • Dễ dàng bảo trì bảo dưỡng: các dòng xe nâng người có thể dẽ dàng bảo trì và bảo udowngx giúp tăng tuổi thọ cho xe.
 • Tiết kiệm chi phí: xe nâng có thể làm việc ở trong nhà và ngoài trời, không tốn nhiều nhân công cũng như quá trình thực hiện được nhanh gọn
 • Thân thiện với môi trường: Xe thông thường chạy bằng điện lực hoặc thủy lực không thải ra khí độc, khói bụi nên không ảnh hưởng tới môi trường.

Các dòng xe nâng người phổ biến hiện nay

Các dòng xe nâng người phổ biến hiện nay

 • Xe nâng người dạng cắt kéo: là dòng xe nâng có khung hình chữ X, chỉ nâng hạ được người và vật theo hướng thẳng đứng được dùng phổ biến trong nhà xưởng, các hệ thống điện, cứu hỏa hay trong vệ sinh công nghiệp
 • Xe nâng người dạng cần thẳng: là loại xe có cần nâng thẳng được gắn trực tiếp vào khung nâng gồm hai hoặc nhiều ống thép lồng lại vào nhau. Loại này thường được dùng ở các công trường nhà xưởng, bảo trì bảo dưỡng ở các công trình xây dựng
 • Xe nâng người dạng cần gấp khúc: là loại xe nâng người có cần gấp là 2 hay nhiều đoạn cốt nối lại tạo hình chữ Z, xe thường được dùng ở các khu vực có nhiều vật cản như đường ống gió, xà ngang, máy móc thiết bị ngoài trời,…
 • Xe nâng người dạng thẳng đứng: là dòng xe có cơ cấu nâng hạ gồm nhiều ống thép lồng vào nhau được dùng để nâng hạ người theo phương thẳng đứng. Dòng xe này thường dùng ở các văn phòng, nhà xưởng và có thể di chuyển bằng thang máy.

Việc sử dụng xe nâng người giúp cho các hoạt động trên cao của con người được diễn ra một cách nhanh chóng và an tòa hơn. Không thể phủ nhận những lợi ích mà xe nâng người mang lại cho hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay.

EPS Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng uy tín và chất lượng, cam kết giá cả tốt nhất với khách hàng. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next