Giải pháp WMS tối ưu hóa kho hàng của bạn

Giải pháp WMS

Giải pháp WMS tối ưu hóa kho là một hệ thống quản lý kho tối ưu được chọn lọc và phân tích kỹ càng. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể nâng cao được năng xuất và giảm được chi phí quản lý kho một cách tối đa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Giải pháp WMS qua bài viết bên dưới.

Giải pháp WMS tối ưu hóa kho
Giải pháp WMS tối ưu hóa kho

Giải pháp WMS tối ưu hóa kho hàng của bạn

Hệ thống để quản lý kho là gì?

Hệ thống để quản lý kho (Warehouse Management System – WMS) là một phần mềm được tạo ra để giúp người dùng nâng cao thành quả theo dõi hàng hóa tồn kho và vật tư khi họ di chuyển qua kho hoặc trung tâm cung cấp. WMS cũng thực hiện một vài quy trình nhất định, chẳng hạn như nhận, chọn và đưa sản phẩm đi, nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Lợi ích của hệ thống quản lý kho theo giải pháp WMS

Ứng dụng quản trị kho hàng, dù được cung cấp dưới dạng dịch vụ độc lập hoặc thuộc một phần của bộ lập kế hoạch nguồn lực công ty (ERP) hoặc quản lý chuỗi cung ứng (SCM), có thể tăng cường các công thức. Ví dụ: hầu hết các ứng dụng quản trị kho hàng WMS sẽ giúp bạn:

 • Tối ưu hóa nhiệm vụ. Nhiều nhà cung cấp WMS cung cấp các tùy chọn để giảm lỗi của con người và tăng tốc các hoạt động kho thông thườngVD, mã vạch hoặc quét RFID có thể giúp sắp đặt, đếm, chọn và chuyển phát

 • Tiết kiệm chi phí. Bằng cách kết hợp các công cụ báo cáo như dự đoán nhu cầu và hàng tồn kho do nhà cung cấp quản lý, WMS có thể đảm bảo vẫn chưa có sản phẩm nào bị phung phí.

 • Phục vụ khách hàng hiệu quả hơn. Lợi ích đáng kể của một nhà kho được quản lý tốt là sự kết nối giữa nhà sản xuất và người mua. Ứng dụng WMS có thể cắt giảm thời gian lấy, đóng gói và vận chuyểnViệc này sẽ dẫn đến việc khách hàng nhận được hàng sớm hơn và ưng ý hơn với quy trình tổng thể.

Điểm khác biệt của việc sử dụng phần mềm quản lý kho theo giải pháp WMS

Bằng việc điều khiển tự động các hoạt động kho cơ bảnứng dụng WMS có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh so sánh với các doanh nghiệp khác trong thị trường của bạn. Bạn có thể:

 • Tăng trưởng doanh nghiệp: Công ty của bạn càng lớn, bạn sẽ càng phải theo dõi nhiều hơn. Điều đấy có thể trở nên rắc rối khi mà bạn thiếu một công cụ chuẩn mựcdễ sử dụng để điều chỉnh kho hàng của mình và điều đó khiến cho việc đầu tư vào WMS có thể mở rộng trở thành lựa chọn thông minh.

 • Tăng năng suất: Bằng cách giúp cho bạn nắm rõ ràng những hiệu quả về sản phẩm của bạn và nhân viên của bạn, ứng dụng kho có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 • Tăng tính minh bạch: Các công cụ báo cáo có thể tùy chỉnh giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về sản phẩm của bạn, giúp cho bạn lên kế hoạch trước để đáp ứng nhu cầu cũng giống như giảm nội dung sai lệch giữa bạn và người mua hàng.

Hệ thống để quản lý kho hàng là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng (Warehouse Management System – WMS) là một hệ thống giúp theo dõi mức tồn kho, đơn đặt hàngbán hàng và chuyển hàngHệ thống giúp và quản lý hoạt động của kho từ nguyên vật liệu vào kho cho đến hàng hoá thành phẩm. Hệ thống để quản lý kho hàng WMS chỉ dẫn các quy trình nhận và đặt hàng tồn khoTối ưu hóa việc chọn và vận chuyển đơn đặt hàng, bổ sung và quản lý hàng tồn kho.

Giải pháp WMS
Giải pháp WMS

Mục tiêu chung của phần mềm hệ thống quản lý kho hàng là có được một môi trường không cần giấy tờ (paperless warehouse), điều hướng nhân viên của bạn tự động vào việc chọn hàng, di chuyển hàng và vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất.

Tính năng của hệ thống quản lý kho hàng theo giải pháp WMS

1. Nhận hàng (Receiving)

quản lý hàng hóa
quản lý hàng hóa

Hệ thống quản lý kho cung cấp các công dụng kho như thông cáo vận tải trước (ASN) và giao dịch EDI, cho phép nhà vận chuyển đặt lịch hẹn của bến tàu và đặt lịch tốt hơn cho việc nhận và đưa nhân viên đi.

 • Khả năng ghi lại các yêu cầu bồi thường thiệt hại của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp;
 • Tạo số mã vạch cho pallet và nhãn thùng carton;
 • Xác định các vị trí chuyển tiếp và số lượng lớn khi hàng hóa được nhận và số lượng có sẵn;
 • Tùy chọn cho cả nhận giấy và không giấy;
 • Khả năng xác định chế biến đặc biệt của sản phẩm trước khi đưa đi;
 • Cross docking từ nhận đến đóng gói mà không trải qua quá trình đưa đi;
 • Báo cáo tình trạng của các biên lai đến cho nhân viên kho bãi và bán hàng để giải quyết.

2. Cam kết chất lượng (Quality Assurance – QA)

 • Khả năng lưu trữ các tiêu chí kiểm duyệt mẫu của nhà cung cấp / sản phẩm / SKU;
 • Lưu giữ chỉ số kỹ thuật sản phẩm cho QA;
 • Hỗ trợ cho các chương trình của nhà sản xuất và báo cáo cho nhà sản xuất về các số liệu chính, chuyển hàng đúng hạn, lỗi trong giao hàng và nhận, v.v.;

3. Cất hàng (Put Away)

Giải pháp WMS
Giải pháp WMS

Sau khi nhận được hàng tồn kho, các hàng hóa cần được cập cảng đến các trạm đóng gói hoặc vận tải, để điền lại đơn đặt mua hoặc đặt đi. Một hệ thống để quản lý kho sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc loại bỏ các nhiệm vụ bằng cách xác định các vị trí thùng / khe, loại lưu trữ, dung tích khối, v.v., cũng giống như các dấu hiệu cấu hình và khối lượng cần thiết.

4. Bổ sung tồn kho

WMS tự động bổ sung lưu trữ chọn chính hoặc chuyển tiếp từ số lượng lớn trước khi làn sóng đơn đặt mua tiếp theo được gửi lên sàn để chọn. Nó cũng loại bỏ chi phí đặt mua trở lại kho và mất thời gian. Dữ liệu vận tốc bán hàng trong một hệ thống quản lý kho sẽ giúp lập chiến lược kích thước của lưu giữ chọn chuyển tiếp theo mặt hàng để giảm số lượng vai trò bổ sung.

Các chức năng bổ sung ít ra hoặc tối thiểu của hàng hóa sẽ kích hoạt chuyển động cổ phiếu được đề nghị theo cách tự động.

5. Sản xuất / lắp ráp

Một loạt các hệ thống quản lý kho mang đến các công dụng không giống nhau gồm có đơn đặt hàng công việc, Kits, kiểm soát lắp ráp và khoản chi nguyên vật liệu, kiểm soát sản phẩm tồn kho ở thành phần và mức độ hoàn thiện đơn hàng.

Giải pháp WMS
Giải pháp WMS

7. Lấy hàng (Picking)

Lấy hàng là một trong những khoản chi lao động chính trong hầu hết các kho. Một WMS thường sẽ mở rộng các tùy chọn của bạn. Một vài chọn lựa thay thế gồm có hệ thống chỉ dẫn RF, chọn để lên danh sách, chọn vào hộp hoặc tote, chọn và vượt qua, chọn vùng, chọn lô và chọn sóng, chọn cụm, chọn vào giỏ sản phẩm, chọn nhãn và công nhận, chọn theo trường hợp , chọn pallet, số lượng lớn, băng chuyền, ASRS, robot, chọn hoàn hảo, chọn có hướng dẫn, chọn hàng bằng giọng nói, RFID, FIFO, LIFO, số lô và ngày,…

Giải pháp WMS
Giải pháp WMS

Các tùy chọn cũng gồm có năng lực xem hàng đợi đơn hàng theo nhiều loại đơn đặt hàng và hồ sơ khác nhau; cấp độ nhà sản xuất dịch vụ, chi tiết đơn hàng so sánh với đơn hàng nhiều dòng, để chọn một đơn hàng nhất định.

8. Quản lý tồn kho

Hệ thống để quản lý kho hàng WMS trao cho doanh nghiệp khả năng theo dõi vị trí và việc sử dụng sản phẩm tồn kho trong suốt quá trình vận hành kho, tại nhiều nơi kho, trong nhiều trung tâm phân phối và cửa hàng. Các lợi ích cũng gồm có làm chủ kiting, sản xuất và WIP, cũng giống như theo dõi thành phần và hàng hóa thành phẩm.

Giải pháp WMS
Giải pháp WMS

Công dụng WMS sẽ cho phép bạn dùng hiệu quả hơn không gian khối. Nó cũng duy trì một bản kiểm toán vững chắc của mọi vị trí thùng / vị trí kho và các sản phẩm đã được lưu giữ từ khi nhận thông qua vận chuyển bằng cách giao dịch bán hàng, trả lại, điều tiết, v.v., cũng giống như mặt trái hoặc theo hàng hóanơi có mục đã được định vị.

9. Theo dõi lao động

Lao động chiếm 70% tổng chi phí thực hiện cho mỗi đơn hàng, khi xem xét tất cả các khoản chi không bao gồm vận chuyển ra nước ngoài. Hệ thống để quản lý kho theo dõi toàn bộ các hoạt động được thực hiện, ai đã hoàn thiện hoạt động và mất bao lâu.

giải pháp WMS
giải pháp WMS

Báo cáo này giúp kiểm soát và đo đạt năng suất hàng giờ của phòng ban và cá nhân và hiệu suất theo tiêu chuẩn. Bộ máy bổ sung có thể được yêu cầu cho chiến lược lao động và ngân sách và đo đạt nâng cao hơn báo cáo thông thường.

Lợi ích của hệ thống để quản lý kho hàng theo giải pháp WMS

1. Giảm chi phí vận hành

Một hệ thống quản lý kho hàng WMS được thiết kế giúp giảm chi phí công việc theo nhiều cách khác nhau, theo mô hình vận hành của tổ chức. Loại bộ máy này nắm rõ ràng việc sử dụng đạt kết quả cao nhất cả lao động và không gian. WMS giúp cho bạn xác định địa điểm giữ các vật liệu, sản phẩm và thiết bị cụ thể để tối ưu hóa lưu lượng kho của bạn.

quản lý kho hàng
quản lý kho hàng

Tính năng Warehouse visualization trong hệ thống quản lý kho hàng WMS

Một số bộ máy tiên tiến có trình mô phỏng sàn kho, cho phép người dùng tạo các sơ đồ tầng tiềm năng trong bộ máy. Những mô phỏng này cho phép bạn đặt pallet, kệ và các thiết bị khác mà bạn cần để chứa trong kho của mình.

2. Tăng cường khả năng hiển thị hàng hóa tồn kho

Khả năng hiển thị hàng tồn kho (Inventory visibility) là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ thống quản lý kho. Ứng dụng WMS phân phối dữ liệu thời gian thực trên kho của bạn thông qua mã vạch, số sê-ri và gắn thẻ RFID. Tất cả các phương pháp này cho phép người dùng ghi lại từng mục khi nó vào kho, tất cả các chuyển động của nó trên sàn kho cũng như chuyển động của nó trong lúc vận tải từ vị trí này sang vị trí khác.

quản lý hàng tồn kho

Khả năng hiển thị này là quan trọng để tạo dự báo nhu cầuphân phối cái nhìn sâu sắc về hàng hóa nào phổ biến nhất với người mua hàng trong thời gian cụ thể trong năm. Những dự báo này hỗ trợ lãnh đạo trong việc quyết định đầu tư vào hàng hóa nào và sản phẩm nào có thể mất vị trí trên thị trường. Khả năng truy tìm nguồn gốc của hàng hóa tồn kho của bạn là một trong nhiều lợi thế của WMS liên quan cũng cực kỳ có ích trong trường hợp thu hồi.

Số sê-ri được đặt trên sản phẩm cuối cùng cho phép người dùng theo dõi mặt hàng trở lại ID lô ban đầu để nắm rõ ràng xem sản phẩm có phải thuộc một phần của lô gặp hư hại hay không. Truy xuất nguồn gốc cam kết bạn chỉ cần thu hồi sản phẩm bị hư hỏng, thay vì bất kỳ và tất cả hàng hóa mà bạn nghi ngờ đã bị hư hỏng.

3. Quản lý Just-in-Time hàng hóa tồn kho

Một lợi ích khác của hệ thống để quản lý kho là Just-in-time (JIT) đề cập đến một thực tế trong quản lý sản phẩm tồn kho. Mức tồn kho được giữ ở mức thấp và sản phẩm di chuyển gấp rút qua kho. Thay vì giữ hàng hóa tồn kho trong thời gian dài, kho của bạn nhận được nó ngay lúc đó để hoàn thành đơn hàng. mặc dù quá trình này có thể khá khó hiểutuy nhiên việc có được một hàng hóa tồn kho cân bằng, kịp thời là một cách dễ dàng với chương trình quản lý kho phù hợp.

Công cụ đầu tiên cần thiết để duy trì một bộ máy kịp thời là dự báo nhu cầu chuẩn xác. WMS mang đến các dự đoán được dùng để tạo ra mức tồn kho tối ưu để đáp ứng mong muốn mà không đánh giá thấp hoặc vượt quá nó. Việc này làm giảm đáng kể cổ phiếu an toàn và khoản chi mang theo ảnh hưởng. Nếu như vật liệu của bạn được dùng trong sản xuất, việc lưu kho đúng lúc cũng có thể giảm chất thải và phế liệu ảnh hưởng đến các sản phẩm dễ hỏng.

4. Tăng cường bảo mật (Giải pháp WMS)

Hầu hết các chương trình quản lý kho đòi hỏi nhân viên dùng tài khoản người dùng cá nhân khi tham gia giao dịch. Điều này làm ra một lịch trình kiểm toán kết nối các nhân viên nhất định với các giao dịch cụ thểhỗ trợ cải thiện trách nhiệm và giảm rủi ro mất cắp và các yếu tố khác. Nó cũng cho phép nhà phỏng vấn xác định các cơ hội đào tạo mới và các cách khác để cải thiện thực hành của nhân viên.

Ngoài ra, các cấp truy xuất dựa trên người dùng ngăn chặn truy xuất trái phép vào các báo cáo và phân tích nhất địnhĐiều này chỉ cho phép mỗi người dùng coi càng nhiều thông tin cần thiết cho công việc của họ. Bằng việc này, bạn không phải lo lắng nhiều về bí mật doanh nghiệp và mất lợi thế cạnh tranh.

5. Sửa đổi và cải thiện công thức xuất nhập trong kho hàng (inbound & outbound)

Người sử dụng có thể tối ưu hóa vị trí của sản phẩm tồn kho và thiết bị, họ cũng có thể sửa đổi và cải thiện cách thức di chuyển xung quanh kho. Ngay khi mà bạn có kế hoạch nhận hàng hóa tồn kho, các lợi ích của hệ thống quản lý kho mang đến các công cụ lập chiến lược nội địa như lên lịch và quản lý put away. Những công cụ này cho phép bạn và nhà cung cấp của bạn xác định ngày và thời gian tốt nhất để nhận một lô hàng dựa trên lao động và thiết bị có sẵn.

WMS cũng giúp người dùng lập chiến lược các tuyến đường của họ khi phải chọn và đóng gói cho các công việc bên ngoài. Ứng dụng WMS phân phối nhiều thuật toán để nắm rõ ràng tuyến đường tuyệt vời nhất để chọn vật liệu. Tùy thuộc vào kích thước và thuộc tính của sản phẩm của bạn, người dùng có thể chọn vùng, đợt hoặc chọn sóng để giảm lưu lượng kho và các khoản giữ khác. Các thuật toán này cũng đưa vị trí của nhân viên vào tài khoản, cho phép nhân viên chú ý vào các nhiệm vụ gần nhất với họ đầu tiênĐiều này giúp nhân viên của bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng trong quá trình làm việc của họ.

6. Quản lý lao động đạt kết quả tốt

Hệ thống quản lý kho hàng WMS cho phép bạn tự do nắm rõ ràng phương pháp chọn, đóng gói và bỏ đi nào đạt kết quả cao nhất cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài việc giúp sửa đổi và cải thiện vị trí hàng tồn kho và tạo tuyến đường, các giải pháp WMS có thể xác định nhân sự tốt nhất cho hoạt động. Xem xét các yếu tố như cấp độ kỹ năng, sự gần gũi và các vai trò khác, WMS giúp người sử dụng phân công công việc cho từng thành viên trong nhóm.

Ngoài việc tạo lộ trình và phân công công việc hàng ngàyphần mềm WMS được sử dụng để có được sự hiểu biết bao quát hơn về lực lượng lao động của bạn. Dùng dự đoán lao động và KPI, người có nhiệm vụ quản lý kho có thể thấy khi nào họ có thể cần nhiều hay ít nhân viênxác định người thực hiện hàng đầu và tìm kiếm các lĩnh vực cải tiến. Với khoản chi lao động chiếm tới 65% ngân sách kho trung bình, việc hiểu đầy đủ những tài nguyên đó đang được chi tiêu là vô cùng quan trọng.

7. Quản lý thanh toán

Hầu hết các giải pháp WMS hàng đầu đều có các công cụ quản lý thanh toán được tích hợp trong bộ máy hoặc tích hợp chặt chẽ với ứng dụng của bên thứ ba để cung cấp năng lực này. Công dụng này cho phép bạn sử dụng thanh toán dựa trên hoạt động, theo dõi tất cả các hoạt động trong kho ảnh hưởng đến một nhà sản xuất cụ thể và tạo ra các khoản phí thích hợp.

8. Sửa đổi và nâng cấp sự kết nối với người mua hàng và nhà cung cấp

Lợi ích của hệ thống để quản lý kho mở rộng ra ngoài chính tổ chức. Với khả năng hiển thị hàng hóa tồn kho cao như vậy và khả năng lên lịch nhận hàng, cả chuỗi cung và cầu đều được tối ưu hóa với việc dùng WMS. Một trong những ích lợi chi tiết nhất cho các nhà cung cấp là giảm sự chờ đợi tại bến cảng và vịnh tải.

Quá trình hoàn thành đơn hàng được sửa đổi và nâng cấp tổng thể, giảm thời gian giao hàng và tăng độ chính xác của đơn hàng.

Kết luận

Như vậy hệ thống để quản lý kho hàng WMS là một trong những giải pháp rất quan trọng trong việc quản lý và vận hành kho hàng. Giúp nhà lãnh đạo logistics tiết kiệm các chi phí và nhân công vận hành kho hàng. Đơn giản kiểm soát trạng thái tồn kho, kiểm soát hàng hoá trong kho cùng lúc đó đưa rõ ra những kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Quy trình vận hành kho cơ bản

Bí quyết xử lý hàng hóa

nguồn: Tổng hợp

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next