Hệ thống nhà kho tiên tiến và sự phát triển của công nghệ

Hệ thống nhà kho tiên tiến và sự phát triển của công nghệ: Với sự ra đời của thương mại điện tử luôn hoạt động, nhu cầu phản hồi nhanh hơn và nhu cầu quản lý số lượng SKU lớn hơn với ít lỗi hơn, các kho hàng cần phải mở rộng quy mô và đáp ứng các tiêu chuẩn của một kho hàng thông minh, hiệu quả và tự động.

Trong tương lai từ 2 đến 10 năm tới, sự gia tăng được dự đoán về chuyển đổi kỹ thuật số sẽ mang lại những thay đổi cơ bản đối với cách vận hành của các kho hàng. Theo đó, việc áp dụng kỹ thuật số hóa nhà kho mang tính đột phá sẽ đạt đến đỉnh cao.

Theo một cuộc khảo sát được trình bày bởi Báo cáo Công nghiệp Thường niên của MHI , có tới 80% số người được hỏi tin rằng chuỗi cung ứng kỹ thuật số sẽ là mô hình thống trị của ngành trong vòng 5 năm tới. Đối với 20%, nó đã là mô hình thống trị.

Đặc biệt, có 7 khía cạnh của kho kỹ thuật số hướng tới tương lai. Chính những khía cạnh này hiện đang trên đường biến số hóa kho hàng thành hiện thực.

Thu thập dữ liệu thời gian thực và tăng khả năng kết nối liên lạc

Hệ thống nhà kho tiên tiến và chuỗi cung ứng trong tương lai sẽ không có gì khác ngoài sự mờ đục. Blockchain có tiềm năng đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được sự minh bạch ở mọi cấp độ. Công nghệ này cung cấp sức mạnh để phân phối thông tin nhanh chóng và an toàn, do đó làm cho việc trao đổi dữ liệu theo thời gian thực cho các kho hàng hiệu quả và minh bạch.

Dữ liệu kho hàng

Blockchain vẫn chưa hoàn thiện nếu không có một công nghệ then chốt: Internet of Things (IoT). IoT là một hệ sinh thái của các thiết bị cảm giác (ví dụ như vị trí, độ ẩm, nhiệt độ) được kết nối với nhau qua các mạng kỹ thuật số. Chúng có thể thu thập và truyền dữ liệu trong thời gian thực mà không cần sự can thiệp của con người. Để hiểu cách triển khai IoT thành công

>> Xem thêm: Quy trình Chọn và Đóng gói trong kho hàng là gì?

Giải pháp Di động Kho

Việc chuyển đổi từ các máy trạm cố định để bàn sang điện thoại thông minh và thiết bị di động là một bước tiến quan trọng trong việc đạt được hiệu quả về hệ thống nhà kho tiên tiến. Ngày nay, các thiết bị và ứng dụng giảm đáng kể thời gian di chuyển và cho phép nhân viên kho hàng làm việc và truy cập dữ liệu khi đang di chuyển trong cũng như ngoài kho.

Điện thoại thông minh không chỉ giúp nhân viên kho hàng khỏi các hoạt động bàn giấy mà còn bổ sung thêm các khía cạnh mới về khả năng cho các máy trạm tiêu chuẩn góp phần xây dựng hệ thống nhà kho tiên tiến. Các giải pháp di động của hệ thống nhà kho tiên tiến ngày nay có thể mang lại hiệu quả hoạt động và nhu cầu tính toán mà các nhà khai thác kho hàng cần.

Hệ thống nhà kho tiên tiến và sự phát triển của công nghệ

Ưu điểm của các chức năng như hình ảnh (hình ảnh và video), theo dõi, tích hợp đám mây, hội nghị truyền hình, nhận dạng giọng nói / khuôn mặt và thậm chí cả trợ lý cá nhân mở ra biên giới mới cho những chuyển đổi mà những công nghệ này có thể mang lại cho hoạt động kho bãi.

Chúng ta càng hướng tới tương lai, thì tính di động càng chứng tỏ được bản chất của hệ thống nhà kho tiên tiến. Di chuyển kho hàng là một trong những lĩnh vực an toàn nhất để đầu tư miễn là nó được lên kế hoạch tốt và phù hợp chiến lược với nhu cầu hoạt động.

Xe có hướng dẫn tự động

Mặc dù chưa được áp dụng rộng rãi, nhưng  AGV (Xe có hướng dẫn tự động), là sản phẩm thay thế tiềm năng cho xe nâng, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong cách vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nhà kho.

Drone cũng được thiết lập để phá vỡ ngành công nghiệp kho bãi. Chúng an toàn và tiết kiệm khi xác định vị trí hàng hóa, tiến hành kiểm kê, kiểm đếm chu kỳ và thực hiện các hoạt động lấy hàng, giúp hệ thống nhà kho tiên tiến được tối ưu.

Một máy bay không người lái được trang bị cảm biến, máy ảnh, máy quét mã vạch hoặc công nghệ RFID có thể tiếp cận ngay cả những không gian trong cùng ở nhà kho. Những điều này có thể hoàn thành việc kiểm tra và quản lý hàng tồn kho trong vòng chưa đến một phần ba thời gian cần thiết để thực hiện việc đó theo cách thủ công.

AGV ở hệ thống nhà kho tiên tiến cũng có khả năng di chuyển hàng hóa trong kho, đẩy nhanh quá trình lấy hàng và góp phần vào hoạt động quản lý hàng tồn kho. Tin tốt là nếu bạn đang tìm kiếm quản lý kho cho các doanh nghiệp nhỏ, AGV có thể hữu ích cho những công việc này cũng như đối với các doanh nghiệp lớn. Đây là một lý do tại sao AGV chắc chắn là một phần của tương lai.

>> Xem thêm: Lựa chọn hệ thống kệ kho phù hợp

Phân tích dự đoán và trí tuệ nhân tạo AI

Dựa vào hệ thống nhà kho tiên tiến, việc phân tích dự đoán ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sự hài lòng của khách hàng, dự đoán hiệu quả nhu cầu sản phẩm và tận dụng tốt hơn các nguồn lực hiện có. Do đó, nhu cầu về dự báo và ra quyết định chính xác ngày càng tăng.

Ngày càng có nhiều nhà quản lý kho đang quan tâm đến việc giải thích xu hướng dữ liệu để không chỉ dự đoán lượng hàng tồn kho mà còn để tối ưu hóa công suất kho và việc sử dụng tài sản.

Đây là lúc phân tích dự đoán ra đời. Phân tích dự đoán sử dụng các kỹ thuật thống kê như mô hình dự đoán, dữ liệu lớn và khai thác dữ liệu để phân tích xu hướng lịch sử và đưa ra dự đoán về tương lai.

Phân tích dự đoán, cùng với trí tuệ nhân tạo (AI),là giải pháp hiệu quả để đề xuất mức tồn kho được tối ưu hóa, bổ sung hàng tồn kho và tăng hiệu quả hoạt động cũng như tối ưu hóa kho hàng của doanh nghiệp.

Điều này đủ chứng minh rằng không chỉ kho bãi mà tất cả các loại ngành công nghiệp đều thấy phân tích dự đoán và trí tuệ nhân tạo (AI) là đáng đầu tư vào.

Kết nối Con người-Công nghệ- hệ thống nhà kho tiên tiến

Một trong những đặc điểm nổi bật của hệ thống nhà kho tiên tiến là sự liên kết giữa con người và công nghệ kho. Điều này được kích hoạt bởi thiết bị đeo được, thiết bị sẽ cung cấp cho nhân viên kho hàng và người quản lý quyền truy cập vào nhiều loại thông tin trong thời gian thực, bất kể vị trí, môi trường và các ràng buộc vật lý của họ.

Thiết bị đeo được là những máy tính nhỏ có thể được đeo vào cổ tay, đầu hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các thiết bị như kính thông minh, thiết bị hỗ trợ giọng nói ngày càng trở nên phổ biến hơn là những phương tiện đạt được sự tương tác hiệu quả với các hệ thống.

Kết quả sẽ là luồng thông tin tốt hơn, khả năng hiển thị lớn hơn, giảm tỷ lệ lỗi, an toàn vượt trội và tăng mức độ dịch vụ với chi phí vận hành thấp hơn.

Thiết bị đeo được có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả trong các quy trình như chọn đơn đặt hàng, nhận, xử lý, xử lý tài sản có giá trị cao, đếm chu kỳ, an toàn và đào tạo lực lượng lao động,…

Tự động hóa và Người máy

Tự động hóa kho hàng là một thực tế hiện tại và chắc chắn là một phần của quá trình hệ thống nhà kho tiên tiến. Tự động hóa và người máy có thể đơn giản hóa việc thực hiện các công việc thủ công, với ít thời gian và chi phí hơn (tích lũy) và tăng hiệu quả.

Người máy được kỳ vọng sẽ trở nên giống con người hơn về các khía cạnh trí nhớ, cảm nhận, kỹ năng và khả năng học hỏi mà không cần được lập trình cho các kỹ năng cụ thể (AI). Chức năng này chỉ được lắp đặt ở những hệ thống nhà kho tiên tiến.

Một cuộc khảo sát do MHI thực hiện vào năm 2020 nhằm thu thập cái nhìn sâu sắc về sự đổi mới công nghệ đang diễn ra trong toàn ngành chuỗi cung ứng đã kết luận rằng 67% người được hỏi tin rằng robot và tự động hóa có khả năng phá vỡ ngành hoặc tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Hệ thống nhà kho tiên tiến là một trong những khía cạnh không thể thiếu, mà nếu không có thì kho hàng khó có thể tồn tại trong tương lai.

Quản lý hàng tồn kho theo thời gian thực

Thị trường thương mại thành công đã và đang tạo ra áp lực nặng nề cho các nhà quản lý kho để quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn. Với hệ thống nhà kho tiên tiến, cần khả năng hiển thị và kiểm soát hàng tồn kho nhiều hơn. Các hệ thống nhận dạng tự động như cảm biến thông minh, RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến), GPS, v.v., không chỉ cung cấp khả năng hiển thị từ đầu đến cuối của hàng tồn kho mà còn cả thông tin hoạt động thông qua dữ liệu mà các cảm biến này thu thập trong quá trình.

Điều này giúp tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho cũng như giúp nhà kho an toàn hơn đồng thời tăng khả năng hiển thị.

Có tới 75% số người được hỏi trong báo cáo MHI có khả năng áp dụng các hệ thống này trong vòng chưa đầy hai năm. Với số lượng ngày càng tăng của các đơn đặt hàng nhỏ hơn và giao dịch đa kênh, hệ thống quản lý hàng tồn kho theo thời gian thực sẽ trở thành một yếu tố quan trọng của kho hàng trong tương lai.

Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc, nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ tới chúng tôi.

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next