Thiết kế kho chứa hàng

Thiết kế kho chứa hàng: Kho chứa hàng là nơi lư trữ hàng hóa dùng để vận chuyển tới nơi sử dụng. Việc thiết kế kho chứa hàng cần phải tuân thủ theo một nguyên tắc riêng biệt để có thể xây dựng được một kho hàng chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết những nguyên tắc cần thiết để thiết kế kho hàng một cách chuẩn xác nhất có thể.

Thiết kế kho hàng là gì?

Thiết kế kho hàng là gì?

Thiết kế kho hàng là việc xây dựng những hệ thống vị trí lưu trữ hàng hóa để có thể thực hiện các hoạt động lưu trữ, sắp sếp, nhập hàng, lấy hàng,.. một cách khoa học và có tổ chức . Việc này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quản lý và sắp sếp hàng hóa một cách thuận lợi nhất, đảm bảo hiệu suất hoạt động.

Tại sao cần phải thiết kế kho hàng

Trong bất kỳ nhà kho nào hiện nay, đều cần phải có các loại giá, kệ kho để chứa các loại kho hàng. Việc thiết kế kho hàng là việc rất cần thiết trong việc thiết kế không gian nhà kho hiện đại, đặc biệt là các nhà máy sản xuất, các kho chế biến, kho lạnh,…

Tại sao cần phải thiết kế kho hàng

Việc thiết kế kho hàng giúp cho hàng hóa được sắp sếp trong kho ít chiếm diện tích và thuận lợi cho việc lấy hàng hóa. Quá trình vận hành quản lý kho sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Hơn nữa việc bố trí nhà kho hợp lý sẽ giúp cho hàng hóa được lưu thông không bị gián đoạn.

Việc thiết kế kho còn giúp hàng hóa được bảo quản và hạn chế các tác động khác của môi trường và giảm thiếu các chi phí liên quan.

Những nguyên tắc khi thiết kế kho hàng

Xác định mục tiêu của kho hàng

Việc xác định mục tiêu của kho hàng là hết sức cần thiết vì mỗi loại hàng hóa sẽ mang những tính chất đặc thù riêng nên doanh nghiệp cần phải xác định xem khohanfg được xây dựng lên nhằm mục đích gì? Từ đó tiến hành đo đạc, cân đo tỉ lệ kích thước  để có thể lựa chọn và tạo kích thước phù hợp.

Lựa chọn vị trí kho hàng

Lựa chọn vị trí kho hàng

Kho hàng đặt ở đâu cũng cần phải cân đo xem vị trí đã phù hợp hay chưa, cần phải đặt ở những nơi có địa điểm thích hợp, đặc biệt là thuận lợi cho việc vận chuyển qua lại để thống nhất quãng đường. Vị trí thuận lợi nhất thường tuân thủ quy tắc “ 1 cung đường 2 điểm đến”.

Doanh nghiệp nên chọn những vị trí kho hàng gần các hãng vận chuyển để hàng hóa nhanh chóng đến khách hàng, tạo sự thuận lợi cho đơn vị cung ứng. Nếu lựa chọn được vị trí thuận lợi thì sẽ tạo được quãng đường di chuyển thông suốt, tiện lợi.

Thiết kế kết cấu và quy mô cho từng kho

Để có thể thiết kế kết cấu và quy mô cho tưng loại kho, cần phải giải đáp được các câu hỏi như sau:

  • Trong kho sẽ diễn ra các hoạt động gì?
  • Các đặc tính sản phẩm như thế nào?
  • Hàng hóa tuân theo vụ mùa hay không?
  • Háng hóa trả lại có cần phải xử lý lại hay không?

Việc giải đáp các câu hỏi trên giúp cho doanh nghiệp có thê cân đo đong đếm đê có thể thiết kế được nhà kho như ý

Áp dụng phương pháp FAST khi thiết kế mặt bằng

Áp dụng phương pháp FAST khi thiết kế mặt bằng

FAST là gì dưới đây ?  Dưới đây là các yếu tố cấu thành:

  • F (Flow – dòng chảy): là chuỗi các hoạt động được hoạch định sẵn một cách logic và đòi hỏi việc di chuyển không bị gián đoạn.
  • A (Accessibilily- khả năng tiếp cận): đòi hỏi từ hàng hóa đến các công cụ cần thiết mọi thứ cần được tiếp cận một cách nhanh nhất để tối ưu hóa hiệu quả
  • S (Space- không gian): là nơi diễn ra cá hoạt động, cần tối ưu không gian để được sử dụng các hệ thống kệ một cách thoải mái nhất
  • T ( Throught- thông lượng): đây là quá trình hàng hóa tương tác với không gian kho để đạt được nhu cầu cao trong việc sản xuất luôn có thể được tăng cường đến mức tối đa.

Cách bố trí và thiết kế nhà kho chứa hàng

Xem xét vị trí của nhà kho

Khi xây dựng nhà kho cần phải chú ý đến vị trí nhà kho vì việc vị trí nằm ở đâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động sử dụng và vận hành sau này. Khi xây dựn gnhaf kho cần chú ý không nên giáp ở các khu vực có lũ, dễ gây ứ nước hay ôn nhiễm môi trường để tránh xảy ra những ảnh hưởng không tốt sau này. Ngoài ra hệ thống thoát nước cần phải thiết kế tiên tiến để đảm bảo lưu thông, không gây ảnh hưởng tới môi trường bên ngoài.

Không gian nhà kho

Việc bố trí không gian nhà kho rất quan trọng vì nếu bố trí tối ưu nhất sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều không gian và vị trí lưu trữ hàng hóa.

Không gian nhà kho

Khi thiết kế cần có sự tách biệt giữa các  khu vực hàng hóa với nhau, không nên thiết kế chồng chéo dẫn đến việc xuất nhập hàng trở nên khó khăn.

Ngoài ra, kích thước kệ nhà kho phải phù hợp với loại hàng hóa và các kế nên được thiết kế an toàn, lưu trữ tốt nhất.

Trang bị đầy đủ thiết bị các hệ thống

Trang bị đầy đủ thiết bị các hệ thống

Các hệ thống thiết bị cần phải trang bị đầy đủ trong nhà kho như hệ thống chiếu sang, hệ thống cấp nước hay hệ thống phòng cháy chữa cháy,….

Sử dụng các hệ thống giá kệ và thiết bị nâng hạ

Việc sử dụng các loại giá, kệ công nghiệp cho kho hàng để chứa hàng là giải pháp lưu trữ và quản lý kho thông minh, giúp tối ưu kho hàng và tiết kiệm chi phí đầu tư

Các thiết bị nâng hạ cũng luôn được các nhà kho sử dụng một cách thường xuyên. Để kết hợp với việc sử dụng các giá kệ, các doanh nghiệp thường trang bị thêm các hệ thống xe nâng hàng, xe kéo, xe đẩy,.. dể hỗ trợ cho công việc vận chuyển hàng hóa

Việc doanh nghiệp sở hữu kho hàng hiện đại và vận hành trơn tru cần phải quan tâm đến việc thiết kế kho hàng để mang lại hiệu quả cao. Cần tuân thủ các quy tắc vận hành và sắp sếp kho để các đảm bảo sự khoa học, an toàn trong các hoạt động kho.

Hi vọng bài viết của chúng tôi mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next