Tổng hợp các nguyên tắc an toàn xe nâng 2020

Hiện nay việc sử dụng lái xe nâng đã không còn quá xa lại gì với những doanh nghiệp nữa, nó như một công cụ vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất, lưu trữ hàng. Tuy nhiên, cần phải biết sử dụng xe nâng một cách an toàn, tuân thủ các quy tắc để các hoạt động diễn ra ổn định và an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng EPS Việt Nam tổng hợp các nguyên tắc lái xe nâng an toàn năm 2020 để có thể vận hành xe nâng một các an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn hoạt động của xe.

Tổng hợp các nguyên tắc an toàn xe nâng 2020

 1. Người vận hành (người lái) phải có đủ điều kiện

Xe nâng hàng chỉ nên được lái/ làm hoạt động điều khiển bởi các người đã được training hẳn hoi và có giấy phép hoặc chứng chỉ về lái xe nâng

 1. Phải mặc đồng phục phù hợp khi lái xe nâng hàng

những người lái xe nâng hàng cần phải mặc quần áo bảo hộ và chắc chắn sự an toàn như phải đội một chiếc mũ cứng (đạt chuẩn an toàn lao động), giày an toàn và áo phản quang để thu hút tầm nhìn từ xa.

Nên mặc đồ bảo hộ gọn gàng. Tránh tình trạng mặc quần áo rộng thùng thình, không hợp lý thực sự có thể sẽ bị mắc vào bất cứ bộ phận máy móc nào gây nên sự nguy hiểm cho người lái.

Không vận hành hay nắm giữ bất cứ cần điều khiển nào khi tay bạn (người lái, người vận hành) có dính dầu mỡ trên tay; nó thực sự có thể thực hiện cho tay trượt ra ngoài cần lái, thiết bị tinh chỉnh và đơn giản dễ dàng gây ra một vụ tai nạn.

 1. Kiểm tra xe nâng hàng trước khi sử dụng

Người điều khiển và tinh chỉnh phải kiểm tra thường xuyên các bộ phận của xe nâng hàng (thiết bị vận hành) trước khi lái chúng. một số điểm bạn nên kiểm tra xem có bất cứ lỗi nào hay không là hệ thống phanh, tay lái, điều khiển, thiết bị cảnh báo, cột buồm và lốp xe.

Nếu có bất kỳ thiệt hại, hư hỏng nào hoặc có các vấn đề khác tác động đến sự an toàn nên thực hiện bảng lưu ý và phải được thông báo cho tất cả những người có liên quan. Điều quan trọng hàng đầu là những xe nâng không nên được vận hành nếu nó cần phải được sửa chữa.

Luôn luôn xem xét, cân nhắc “điểm cuối” của một tải trọng trước khi nâng nó lên. Một vị trí thuận tiện của một tải trọng khi nâng lên có thể không thuận lợi cho việc xếp chồng nhiều lớp.

 1. mở đầu lên xe nâng hàng (nguyên tắc an toàn xe nâng)

Đối với mục đích an toàn điều quan trọng cho các nhà điều hành (người lái) để sử dụng là có một vị trí ngồi đúng, tư thế ngồi đúng để tay có thể nắm vô-lăng thoải mái và chỗ ngồi phải quan sát cách chính xác môi trường bên ngoài từ trong xe nâng.

Trước khi mở đầu nâng hàng điều quan trọng là phải chắc chắn tất cả những thiết bị (bộ phận) điều khiển và tinh chỉnh của xe nâng nằm trong phạm vi người lái thực sự có thể kiểm soát được. Vị trí ghế ngồi và gương chiếu hậu được điều chỉnh theo ý thích của người lái.

Người lái không nên bắt đầu vận hành xe nâng cho đến khi chúng được đặt đúng với vành đai an toàn. Nên thắt chặt đai an toàn và tất cả các phần của cơ thể tài xế một cách an toàn bên trong ranh giới của cabin xe nâng hàng.

 1. Xem xét, quan sát môi trường xung quanh

Trong khi hoạt động một xe nâng bạn phải chú ý và thực hiện theo bất kỳ quy tắc công trình và các hướng dẫn.

những nhà điều hành/ người lái chỉ lái xe trong những con đường được chỉ định.

Tuân theo tất cả những dấu hiệu, biển báo công trường đặc biệt là những biển báo tối đa cho phép tải trọng sàn và chiều cao tĩnh.

Hãy nhận thức được chiều cao của phụ tải, cột buồm và bảo vệ trên không của xe nâng khi nhập hoặc xuất cảnh công trình/ cảng/ kho bãi.

Hãy cẩn thận khi vận hành xe nâng gần rìa của một bến tàu hoặc đường dốc, xe nâng có thể rơi nếu quá gần mép – giữ một khoảng cách an toàn tính từ mép.

Không vận hành xe nâng trên tấm cầu, trừ khi họ thực sự có thể hỗ trợ trọng lượng của xe nâng và tải trọng nâng thêm.

 

 1. Vận hành/ lái xe nâng ở tốc độ an toàn

Đừng khi nào tiến hành lái xe nâng vượt qua các giới hạn tốc độ.

Hãy cẩn thận ở các góc cua bất kỳ, hãy lần lượt và từ từ để giảm thiểu nguy cơ tai nạn bùng phát.

thực hiện bất kể thay đổi hướng hoặc bất kể điểm dừng dần dần và từ từ.

nguyên tắc an toàn xe nâng

 1. Tránh những nguy hại

Cách xử lý tình huống rõ ràng, chắc rằng của bất kể sự va chạm hoặc mặt đất mấp mô, không đồng đều cùng theo với điều kiện trơn trượt.

Tránh các đối tượng mặt đất rộng mà thực sự có thể gây ra mất kiểm soát đối với xe nâng hoặc xe tải để di chuyển xung quanh.

Sử dụng còi khi đóng cửa ở trên một góc xe hoặc cửa ra vào và những người xung quanh để cảnh báo cho người đi bộ hoặc vận hành/ người lái xe nâng khác của nơi ở của bạn để ngăn cản va chạm không cần có.

Giữ một khoảng cách an toàn từ những xe nâng khác trong hoàn cảnh chúng di chuyển một cách không thể đoán trước.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn có đủ không gian, khoảng cách để dừng lại một cách an toàn.

 1. chắc chắn trọng tải của bạn là ổn định và an toàn

Kiểm tra tải trọng trước khi di chuyển chúng cho sự ổn định và tránh thiệt hại.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng những tải nghiêng trở lại với dĩa ngồi thấp trong khi vận chuyển để tăng tính ổn định xe tải.

Kiểm tra cho bất kỳ đối tượng trên không trước khi nâng hoặc xếp chồng tải.

Đừng nhấc hoặc chuyển tải trọng mà không an toàn hoặc ổn định.

Hãy chắc chắn rằng tải trọng là xếp chồng lên nhau một cách chính xác và vị trí trên cả hai đối tượng.

Xếp dồn tải trên pallet hoặc thanh trượt một cách an toàn và chính xác.

Sử dụng một số biện pháp chắc chắn như sợi dây thừng để ràng buộc sản phẩm, đố tượng nâng nếu có yêu cầu.

 1. Hãy chắc rằng rằng bạn có một tầm nhìn rõ ràng

Lái xe nâng ngược lại khi nó cải thiện tầm nhìn hoặc có một tầm nhìn đằng sau rõ ràng; trừ khi di chuyển lên dốc.

Điều quan trọng là để chắc chắn bạn có thể xem những kệ hàng hóa rõ ràng mà bạn đang định vị tải trọng của bạn.

Nếu tầm nhìn bị khuất thì bạn không tiếp tục lái xe; trong một vài hoàn cảnh, bạn có thể cần một người giúp đỡ từ phía sau để hỗ trợ bạn.

nguyên tắc an toàn xe nâng

 1. Hãy rõ ràng về cần nâng

Không cho phép bất kể ai đứng hoặc đi bộ dưới tải trọng hoặc máy móc thiết bị xe nâng – Tải trọng thực sự có thể rơi gây chấn thương hoặc tử vong.

Giữ bàn tay và bàn chân rõ ràng của các thành viên ngang qua cần nâng (cột buồm) – chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra ra nếu các cột, cần nâng được hạ xuống trong khi bàn tay của bạn trên đó.

 1. Lái xe trên đường dốc

Khi lái xe lên dốc di chuyển trong một hướng về phía trước và xuống dốc ngược, đặc biệt là khi mang vác.

Không tải hoặc dỡ sản phẩm hoặc biến trong khi trên một đoạn đường.

 1. đảm bảo xe nâng là không qua được nạp

Không sử dụng những đầu dĩa như một đòn bẩy để nâng tải trọng nặng.

Đừng đẩy tải với đầu dĩa.

Biết công suất của xe nâng của bạn và bất cứ đối tượng đính kèm được sử dụng và không khi nào vượt quá khả năng này.

Một tình trạng quá tải có thể gây ra là những lốp xe phía sau được nâng lên khỏi mặt đất và thực sự có thể gây ra tình trạng lật nhào.

 1. chắc chắn tải trọng được phân bố đều

Đừng nhấc hoặc di chuyển một tải trọng trừ khi cả hai dĩa là hoàn toàn dưới tải trong quy định.

Đừng nhấc một tải trọng với một ngã ba. Sử dụng các pallet và bám vào càng có thể chịu được trọng lượng của đối tượng cần tải.

Không nâng nếu đối tượng bị hư hỏng, biến dạng. Nếu bị hư hỏng nên dùng pallet để giữ tải.

 1. Nạp nhiên liệu cho xe nâng hàng

Một xe nâng chỉ nên được tiếp nhiên liệu tại các vị trí đặc biệt được chỉ định.

 1. Tắt xe nâng.

Đối với xe nâng động cơ IC, không có ngọn lửa hoặc tia lửa được bật nếu đang tắt, và tiếp nhiên liệu nên xảy ra trong một khu vực thông thoáng.

 1. xong xuôi quá trình vận hành

Sau khi sử dụng chắc rằng xe nâng được cất giữ trong một khu vực được chỉ định hoặc ủy quyền.

Giảm hoàn toàn những dĩa, cần nâng xuống sàn và áp dụng phanh cho xe.

Tắt xe nâng và nhớ rút chìa khóa ra khỏi xe

Không để xe nâng vận hành trong khi không có sự giám sát.

nguyên tắc an toàn xe nâng

CÁC BƯỚC VẬN HÀNH XE NÂNG

Bước 1: Nhà điều hành phải đủ điều khiếu nại

Việc quản lý xe nâng chỉ nên được thực hiện bởi các cá thể đã được đào tạo đúng chuẩn & có giấy phép vận hành dòng thiết bị.

tài xế nâng cần phải có chứng chỉ tài xế nâng & nó tương đương như bằng tài xế 2 bánh hay 4 bánh, Bên cạnh đó khi quản lý xe nâng các anh cần có chứng chỉ bình yên quản lý xe nâng

Bước 2: Phải mặc áo quần thích hợp.

Trước khi đưa chiếc xe nâng vào làm việc người lái xe phải đảm bảo mặc trang phục thao tác an toàn thích hợp: thường bao gồm một chiếc mũ cứng, giày bình an  áo khoác ngoài phản quang có chức năng hiển thị.

áo quần làm việc phải được trang bị hợp lý vì bất kỳ áo quần rộng hoàn toàn có thể bị kẹt trên máy móc.

Không quản lý / giữ bất cứ cần điều khiển nào khi tay bạn dính mỡ vào chúng; nó hoàn toàn có thể khiến chúng  ra & gây ra tai họa.

Xem thêm: Cho thuê xe nâng

Bước 3. Kiểm tra dòng thiết bị trước khi sử dụng

Người điều khiển xe nâng nên kiểm tra tiếp tục dòng thiết bị trước khi lái xe. Một số thông số cơ bản bạn nên kiểm tra là: phanh xe, cần điều khiển, thiết bị lưu ý, cột nâng  lốp xe.

Nếu có bất cứ hư hỏng hoặc vấn đề quản lý nào được thông báo thì xe nâng không nên quản lý & cần được mang theo sửa chữa.

Luôn luôn để ý “điểm kết thúc- nơi đặt tải” của của một tải hàng trước khi nâng nó lên, trong kho của bạn có thể có rất nhiều địa điểm không thuận tiện cho việc xếp chồng.

Bước 4. Khởi động xe nâng

Vì mục đích an ninh, điều quan trọng là người vận hành phải tận dụng các bước  nắm tay để tự ngồi đúng chuẩn trong cabin xe nâng.

Trước khi bắt đầu khởi động xe nâng, điều cần thiết là phải bảo đảm tất cả các điều khiển của dòng thiết bị đang ở trong tầm với, địa điểm ghế ngồi & gương được điều chỉnh theo nhu cầu của người tài xế.

Người tài xế nâng không nên khai mạc khởi động xe nâng cho đến khi anh ta được ngồi đúng cách với dây đai an ninh được thắt chặt  tất cả những bộ phận của cơ thể đều bình yên phía trong cabin quản lý.

Bước 5. để ý môi trường bao quanh

Trong khi quản lý xe nângbạn cần phải để ý & làm theo tất cả những quy tắc  hướng dẫn của nhà cung ứng. Người bác tài chỉ được phép lái dòng thiết bị trong đường được chỉ định của máy móc. Quan sát tất cả các đại dương báo, đặc biệt là các biển báo có tải trọng sàn tối đa được cho phép  chiều cao làm việc tối đa từ mặt bằng.

Hãy nhận biết chiều cao của tải, cột  bảo vệ trên không của xe nâng khi vào hoặc ra khỏi các tòa nhà. cẩn thận khi quản lý xe nâng gần mép của bến tàu hoặc đường dốc – xe nâng rất có thể rơi qua mép – giữ khoảng cách an ninh từ mép. Không quản lý trên các tấm cầu, trừ khi chúng hoàn toàn có thể trợ giúp được khối lượng của xe nâng  tải trọng.

Bước 6. chuyển động ở vận tốc an ninh

Không lúc nào vượt quá giới hạn tốc độ.

Đi góc & chuyển hướng xe nâng dần dần để giảm thiểu nguy cơ bị lật.

Thực hiện bất cứ đổi mới nào về hướng hoặc bất cứ điểm dừng nào dần dần & từ từ.

lai-xe-nang-an-toan

Bước 7. Tránh nguy hại

Người tài xế nâng phải chăm chú an ninh khi bề mặt mặt sàn làm việc không đồng đều cùng với điều khiếu nại trơn ngã.

Sử dụng còi khi di chuyển xe nâng ở trên một góc hoặc cửa ra vào / lối vào  bao quanh mọi người để lưu ý người quốc bộ hoặc người điều khiển xe nâng khác để tránh bất kỳ va chạm không cần thiết.

Giữ khoảng cách bình yên với những xe nâng khác trong trường hợp chúng di chuyển theo cách không thể đoán trước. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có đủ không gian để dừng một cách an toàn.

Bước 8. bảo đảm tải của bạn bất biến  an ninh

Kiểm tra tải cẩn trọng trước khi di chuyển chúng đảm sự ổn định  tránh thiệt hại.

Điều cần thiết là phải đảm nói rằng tải được nghiêng về phía trong người lái xe khi giao vận để tăng sự bình ổn của xe nâng.

Kiểm tra các vật thể trên không trước khi nâng hoặc xếp chồng.

Không nhấc hoặc di chuyển những tải không an toàn hoặc thiếu sự ổn định.

đảm bảo tải được xếp chồng lên nhau đúng vị trí  để trên cả hai càng của xe nâng.

Ngăn xếp tải trên pallet hoặc ngã 1 cách an ninh & đúng đắn.

Sử dụng những biện pháp cố định tải như dây thừng hoặc các khớp nối nếu cần.

Bước 9. để ý quan sát khi lái xe đi lùi

quản lý xe nâng đi lùi yêu cầu người lái xe phải chăm chú quan sát nhiều hơn trừ khi di chuyển lên dốc.

Điều quan trọng là phải đảm nói rằng bạn cũng có thể nhìn thấy  đường di chuyển, khoảng cách với các vật thể phía sau xe nâng  độ dốc phù hợp.

Nếu kĩ năng quan sát bị hạn chế thì không liên tiếp lái xe; trong một số trường hợp, người tài xế hoàn toàn có thể cần một người giúp sức quan sát phía sau để việc lùi xe được bình an.

Bước 10. Xe nâng hàng chỉ dành cho Tải trọng

Người vận hành không được để người khác đi trên dòng thiết bị trừ khi một chỗ ngồi khác được sắp xếp an ninh vào xe nâng cho tất cả những người bác tài thứ hai & làm theo các hướng dẫn vận hành thích hợp.

Bước 11. chú ý khi nâng hạ bàn nâng

Không được cho phép bất kỳ ai đứng hoặc đi bộ dưới tải trọng khi xe đang thực hiện nâng hàng – Tải trọng có thể rơi gây yêu mến tích hoặc tử vong.

Giữ bàn tay  bàn chân tránh xa vị trí bàn nâng trong quá trình hạ tải – chấn yêu mến nghiêm trọng có thể được gây ra nếu bàn nâng được hạ xuống trong khi bàn tay, chân của bạn ở dưới nó.

Bước 12. tài xế trên đường dốc

Khi tài xế di chuyển lên dốc trong một hướng tới phía trước  lùi xuống dốc theo chiều ngược lại đặc biệt là trong khi mang tải người tài xế phải đặc biệt để ý. Điều khiển xe đúng tải  đủ lực để lên trên dốc, đảm bảo phanh bình an khi đưa tải xuống dốc.

Không chất thêm tải hoặc dỡ hàng hóa hay rẽ trong khi di chuyển trên con đường dốc.

Bước 13. Không được nâng hàng quá tải

Không sử dụng đầu của càng nâng làm đòn bẩy để tăng tải nặng nề.

Không đẩy tải với đầu càng nâng.

Biết kĩ năng nâng tải của xe nâng của bạn & không lúc nào vượt quá kỹ năng nâng tải này.

Tình trạng quá tải rất có thể khiến lốp xe phía sau bị nâng lên khỏi mặt đất & hoàn toàn có thể khiến cho xe nâng bị lật.

 

Bước 14. bảo đảm tải được phân phối đều

Không nhấc hoặc di chuyển một tải trừ khi cả hai càng nâng đặt hoàn toàn dưới tải.

Không nâng tải bằng một càng nâng. Sử dụng pallet rất có thể chịu được khối lượng của tải.

Không sử dụng pallet bị hư hỏng, bị biến dạng hoặc bị hư hỏng để giữ tải.

Bước 15. Tiếp nhiên liệu

Xe nâng chỉ nên được tiếp nhiên liệu tại những vị trí được chỉ định đặc biệt.

Tắt xe nâng đối với xe nâng động cơ đốt trong, không được phép mở ngọn lửa hoặc tia lửa,  tiếp nhiên liệu sẽ diễn ra trong khu vực thông gió tốt.

Bước 16. Khi xong xuôi sử dụng

Sau khi sử dụngđảm bảo xe nâng được đỗ trong khu vực được chỉ định hoặc được sắp xếp.

Hạ thấp hoàn toàn càng nâng xuống sàn & áp dụng cơ chế phanh tay.

Tắt xe nâng & tháo chìa khóa.

Không để xe nâng chạy trong khi không có người giám sát.

Trên đó là toàn bộ các bước cần thực hiện để quản lý xe nâng bình yên, người bác tài nên vâng lệnh hoàn toản quy trình để đảm bảo an toàn lao động & nâng cao hiệu suất thao tác tối đa chiếc xe nâng của bạn.

Chúc bạn lái xe an toàn!

 

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next