5 bước thực hiện kế hoạch tiếp thị Logistics

5 bước thực hiện kế hoạch tiếp thị Logistics: Logistics & kho bãi là huyết mạch của chuỗi cung ứng. Nhưng cũng giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, các công ty hậu cần phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi đối mặt với sự cạnh tranh và toàn cầu hóa. 

Vậy, điều gì có thể giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại và phát triển? Một kế hoạch tiếp thị hậu cần hợp lý có thể giúp ích! Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những bước cơ bản để bạn có thể thực hiện một kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu tiếp thị Logistics

Trước khi tạo bất kỳ tài liệu hoặc chiến lược tiếp thị nào, điều quan trọng là phải hiểu môi trường kinh doanh và ngành của bạn. Đối với điều này, một số bài tập cơ bản nhất nhưng cần thiết để thực hiện là phân tích SWOT và cạnh tranh.

Phân tích dự đoán trong quản lý kho hàng

Phân tích SWOT

Tiến hành phân tích SWOT sẽ cho phép bạn đánh giá vị trí thị trường của công ty bằng cách xác định điểm mạnh và điểm yếu (yếu tố bên trong) và cơ hội & mối đe dọa (yếu tố bên ngoài).

Bạn có thể tiếp thị hiệu quả hơn các dịch vụ hậu cần của mình khi bạn đã xác định được các yếu tố mà bạn có thể tận dụng (điểm mạnh và cơ hội) và những yếu tố mà bạn nên xem xét cẩn thận hoặc tránh (điểm yếu và mối đe dọa). Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế trong việc đạt được mục tiêu và vượt qua những trở ngại thị trường có thể cản trở sự phát triển của bạn.

Phân tích SWOT

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra một phân tích SWOT đơn giản nhưng hiệu quả.

Điểm mạnh – Công ty hậu cần của bạn nổi trội ở đâu và điều gì khiến công ty bạn khác biệt so với đối thủ? Nói cách khác, điều gì làm cho nó đặc biệt? Tại sao khách hàng nên mua hàng của bạn mà không phải đối thủ của bạn?

Điểm yếu – Điều gì kìm hãm tổ chức của bạn trong nội bộ hoặc những yếu tố nào bạn có thể cải thiện? Ví dụ, bạn đang thiếu cơ hội tài chính để thuê nhân tài giỏi nhất, có công nghệ tốt nhất hoặc khởi động một chiến dịch tiếp thị rộng rãi?

Cơ hội – Bạn có thể tận dụng những yếu tố bên ngoài nào để đạt được lợi thế cạnh tranh? Ví dụ, một trong những cơ hội mà các tổ chức nhỏ có được là khả năng cá nhân hóa các dịch vụ của họ. Họ cũng nhanh nhẹn hơn vì họ không có nhiều lớp quản lý cần xem xét lại mọi quyết định.

Đe doạ – Những yếu tố bên ngoài nào có thể gây hại hoặc cản trở công ty của bạn? Ví dụ, thuế quan có làm tổn hại đến xuất khẩu hay nhập khẩu không? Hay những biến động tiền tệ đang ảnh hưởng đến sản xuất?

Phân tích cạnh tranh

Bây giờ bạn đã hiểu được vị trí thị trường của công ty mình, đã đến lúc xác định các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của công ty bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra đề xuất bán hàng độc đáo (USP) của doanh nghiệp giúp thu hút thị trường mục tiêu của bạn.

Một cách dễ dàng để thực hiện phân tích cạnh tranh là lập một lưới cạnh tranh. Tạo danh sách các sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng của bạn sẽ mua nếu họ không mua của bạn. Đặt chúng trên hàng đầu tiên. Đánh giá từng sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm cả của bạn, theo danh mục trên cột đầu tiên và thêm nó vào lưới. Đây là một mẫu bạn có thể sử dụng để hoàn thành phân tích cạnh tranh của mình.

Các loại nhà kho phổ biến hiện nay ( Phần 2)

Đề xuất Bán hàng Độc nhất

Bây giờ bạn đã phân tích thị trường và vị trí cạnh tranh của mình, bạn có thể xác định hiệu quả đề xuất bán hàng độc đáo (USP) của công ty mình. Yếu tố này sẽ là điểm khác biệt của bạn và là yếu tố thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hàng của bạn hơn là đối thủ cạnh tranh của bạn.

USP (đề xuất bán hàng duy nhất) của bạn không có nghĩa là có sản phẩm tốt nhất hoặc giá thấp nhất. USP của bạn có thể xuất phát từ các giá trị vô hình như tính toàn vẹn, bảo mật và chuyên môn.

Xem xét các chiến lược tiếp thị Logistics , đặc điểm sản phẩm, đề xuất giá trị, kênh phân phối và cấu trúc giá của đối thủ cạnh tranh để điều chỉnh doanh nghiệp của bạn với một vị trí duy nhất trên thị trường.

Nếu bạn trang bị cho doanh nghiệp của mình một USP rõ ràng và hợp lý, bạn sẽ có thể phân biệt công ty của mình với các đối thủ cạnh tranh và tăng cơ hội thành công. Hãy nhớ rằng, kinh doanh là mang lại giá trị cho thị trường, có nghĩa là làm một điều gì đó mà ít người, nếu có đang làm hoặc làm theo một cách độc đáo và thông minh.

Người mua 

Bước tiếp theo của bạn là xác định Người mua của bạn.

Người mua là những mô tả nửa hư cấu về thị trường mục tiêu của bạn trình bày chi tiết về nhân khẩu học, kiểu hành vi, động cơ, mục tiêu, kênh của họ, v.v. Chúng rất quan trọng trong việc giúp bạn hiểu cách khách hàng tiềm năng nghĩ về việc mua hoặc tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn có thể có ít nhất một nhân vật hoặc nhiều nhất là mười nhân vật. Nhưng khi bạn có một tập hợp đa dạng các nhân vật, tốt nhất là nên nhắm mục tiêu ít hơn và do đó tạo ra nhiều thông điệp tiếp thị Logistics kích thích và thúc đẩy hơn. Điều này rất quan trọng để bạn không cố gắng thỏa mãn nhiều cá tính với nhiều điểm khác nhau. Trong tiếp thị, bạn có thể nhận được càng cụ thể càng tốt. Dưới đây là một ví dụ về tính cách người mua:

Kênh tiếp thị Logistics

Nếu bạn đã chinh phục được tất cả các nhiệm vụ trên, bạn sắp có một kế hoạch marketing rất hoàn chỉnh. Bước tiếp theo là xác định các kênh mà bạn sẽ sử dụng để truyền bá thông điệp và tiếp cận khách hàng.

Kênh tiếp thị là các nền tảng, cho dù trực tuyến (chẳng hạn như mạng xã hội) hay ngoại tuyến (chẳng hạn như triển lãm thương mại), nơi khách hàng của bạn có thể thấy và nghe thông điệp tiếp thị, khuyến mại, đề xuất kinh doanh và giá trị của bạn, v.v. Bạn có thể xác định kênh nào cần nhắm mục tiêu bằng cách hiểu vị trí và cách người mua của bạn tiêu thụ thông tin hoặc lưu lại (đây phải là một phần của kênh và nguồn của người mua của bạn).

Kênh tiếp thị Logistics

Một trong những nền tảng quảng cáo lớn nhất và phát triển nhanh nhất là mạng xã hội. Đối với dịch vụ hậu cần B2B, các nền tảng hấp dẫn hơn là LinkedIn và Twitter. LinkedIn là một nền tảng dành cho các chuyên gia, người dùng đang duyệt qua nền tảng này với tư duy kinh doanh. Mặt khác, Twitter được sử dụng bởi các CEO và các chuyên gia kinh doanh nổi tiếng để trò chuyện và tạo ra những người theo dõi, đây có thể là một cơ hội tốt để quảng cáo.

Một kênh tiếp thị Logistics hiệu quả khác là viết blog, thúc đẩy SEO (Search Engine Optimization) – một kỹ thuật tối ưu hóa các trang web để xuất hiện gần hơn với đầu kết quả trong các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo.

Tạo nội dung mà khách hàng tiềm năng của bạn muốn sử dụng là một cách hiệu quả để tiếp thị thương hiệu, bằng cách giới thiệu trang web của công ty bạn và các dịch vụ cung cấp dịch vụ. Bởi vì điều này đòi hỏi đầu tư thời gian để sáng tạo nội dung và tạo ra lượng truy cập không phải trả tiền, tốc độ sẽ không phải là một lợi thế của chiến lược này.

Vì vậy, đây chỉ là một số tiếp thị Logistics kỹ thuật số trong lĩnh vực hậu cần . Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng là email, video, hội thảo trên web, quảng cáo in và phương tiện truyền thông.

Đo lường

Cuối cùng, như đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đo lường là thông lệ tiêu chuẩn. Hãy nhớ rằng: Nếu bạn không thể đo lường nó, bạn không thể cải thiện nó. Nếu không có các thước đo, bạn sẽ không thể theo dõi điều gì hiệu quả nhất, điều gì cần cải thiện và điều gì không hoạt động. Có nhiều phần mềm và nền tảng quảng cáo gốc có thể đo lường nỗ lực tiếp thị của bạn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ tích hợp miễn phí như Facebook Page Insights, YouTube Analytics, Google Analytics để theo dõi dữ liệu trang web của mình miễn phí hoặc sử dụng các công cụ trả phí như HubSpot, Hootsuite và Hotjar.

Xác định các chỉ số tiếp thị Logistics  và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để đánh giá hiệu suất của các hoạt động tiếp thị của bạn. Nhanh chóng điều chỉnh khi kế hoạch không tốt đồng thời lưu ý và giữ lại các chiến lược hiệu quả.

Việc thực hiện một chiến lược tiếp thị Logistics có đầu tư và tìm hiểu kĩ càng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn nắm bắt được thông tin cũng như mang lại nhiều hiệu quả về các nguồn lợi kinh tế. Đây cũng là bước đệm xây dựng cho doanh nghiệp của bạn có thể phát triển và vươn xa hơn so với thị phần bên ngoài.

Hy vọng bài viết bổ ích trên của chúng tôi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu dụng cho bạn. Để được tư vấn kĩ hơn, vui lòng liên hệ với EPS Việt Nam để được tư vấn kĩ hơn.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next