Các phương pháp vệ sinh nhà kho

Các phương pháp vệ sinh nhà kho sạch sẽ: Vệ sinh nhà kho có thể là một vấn đề cần chú ý tùy thuộc vào quy mô của các nhà kho ngày nay. Nếu không được bảo trì thường xuyên, các kho hàng có thể nhanh chóng trở nên lộn xộn và thiếu tổ chức, có thể cản trở quy trình làm việc hàng ngày, có thể làm tăng rủi ro và chi phí vận hành. Một nhà kho sạch sẽ và có tổ chức có thể thúc đẩy năng suất, cải thiện độ chính xác và dẫn đến hiệu quả hơn trong công việc.

Theo lý thuyết hai yếu tố của Fredrick Herzberg, yếu tố vệ sinh không khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ hơn nhưng có thể dẫn đến việc họ không hài lòng. Mặt khác, các yếu tố vệ sinh tốt sẽ thúc đẩy một môi trường tích cực trong công nhân.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ quy trình làm sạch theo năm bước đơn giản và chia sẻ một số mẹo và thủ thuật làm sạch.

Quy trình vệ sinh kho hàng

Các nhà kho muốn duy trì một môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn sẽ cần phải thường xuyên làm sạch các khu vực làm việc. Hãy chia nhỏ quy trình vệ sinh nhà kho thành năm bước đơn giản:

Công việc chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào vệ sinh, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này sẽ bao gồm việc loại bỏ bất kỳ vật dụng nào khỏi sàn hoặc các bề mặt khác cản trở quá trình làm sạch. Ngoài ra, hãy di chuyển các phương tiện như xe nâng và xe tải ra khỏi khu vực,

>> Xem thêm: Lựa chọn hệ thống kệ kho phù hợp

Làm sạch sơ bộ

Trước khi bắt đầu làm sạch chuyên sâu, bạn nên loại bỏ các điểm bụi bẩn và mảnh vụn đáng kể. Điều này sẽ cắt giảm thời gian tổng thể cần thiết.

Giải quyết các khu vực cao

Giải quyết các khu vực cao

Trước tiên hãy làm sạch bất kỳ bề mặt cao nào vì các mảnh vỡ sẽ rơi xuống các tầng thấp hơn. Cách làm này có thể giúp bạn không phải lau sàn nhà hai lần. Một số khu vực cần làm sạch sẽ bao gồm các ống dẫn nhiệt hoặc làm mát, cửa sổ và khung phía trên, và phần trên của các pallet và giá đỡ. Bạn có thể sử dụng cực nối dài với đầu hút bụi hoặc máy hút bụi cấp công nghiệp.

Làm sạch sàn

Sau khi chăm sóc tất cả những chỗ cao, hãy tập trung vào sàn nhà. Phần lớn các rủi ro trong nhà kho bao gồm trơn, trượt và ngã. Vì vậy, điều cần thiết là phải đặc biệt chú ý đến sàn nhà, các khu vực bên dưới giá đỡ và các ngóc ngách khác.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng một cây lau lớn để làm sạch các mảnh vụn và bụi. Sử dụng chất tẩy dầu mỡ và làm sạch những vết bẩn khó nhất, chẳng hạn như vết lốp xe nâng. Nếu không vệ sinh nhà kho sạch sẽ thì nhà kho sẽ giảm chất lượng.

Xem lại danh sách kiểm tra

Một danh sách kiểm tra có thể đảm bảo rằng không có điểm nào vô tình bị bỏ sót trong khi làm sạch. Vì vậy, trước khi quá trình dọn dẹp kết thúc, bạn nên xem lại danh sách kiểm tra.

Mẹo để vệ sinh nhà kho của bạn sạch sẽ

Luôn có kế hoạch dọn dẹp

Khi chọn một thói quen bảo trì và làm sạch, điều cần thiết là đảm bảo rằng nó không cản trở năng suất của nhà kho của bạn. Đặt một lịch trình nhất quán và được lập kế hoạch tốt có thể giúp bạn cân bằng nguồn lực và thời gian một cách hiệu quả cũng như thực hiện quy trình dọn dẹp một cách suôn sẻ.

Vật dụng làm sạch nên luôn được dự trữ

Vật dụng làm sạch nên luôn được dự trữ

Không chuẩn bị sẵn dụng cụ vệ sinh mọi lúc có thể không khuyến khích nhân viên dọn dẹp vệ sinh nhà kho. Ngoài ra, nếu họ phải đi bộ một quãng đường dài hoặc tìm kiếm nguồn cung cấp, điều đó sẽ dẫn đến việc lãng phí thời gian làm việc của họ.

Làm sạch khi bạn di chuyển

Nhân viên kho cần có ý thức để tự mình dọn dẹp. Điều này không chỉ giúp duy trì tiêu chuẩn do công ty đặt ra mà còn giúp giữ cho khu vực không có nguy hiểm.

>> Xem thêm: Quy trình Chọn và Đóng gói trong kho hàng là gì?

Chỉ định các khu vực cho nhân viên để làm sạch

Một cách hiệu quả để đảm bảo rằng các khu vực cụ thể được giữ sạch sẽ là phân công khu vực cho các nhân viên cụ thể. Sự phân chia thành các khu vực này làm cho việc vệ sinh kho hàng cũng trở nên dễ dàng hơn. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự kém hiệu quả của năng suất trong quá trình thay đổi ca làm việc vì công nhân mới đến không phải dọn dẹp đống lộn xộn do nhóm trước để lại.

Thường xuyên chuyển khoảng không quảng cáo

Hàng hóa nằm trên kệ trong thời gian dài có thể tích tụ bụi và gây ra các vấn đề cho toàn bộ nhà kho. Ngoài việc lãng phí không gian nhà kho, việc xử lý kho hàng còn tốn kém hơn và làm cho việc dọn dẹp nhà kho trở nên khó khăn một cách không cần thiết.

Báo cáo nhanh

Nhân viên phải được đào tạo để báo cáo sự cố tràn hoặc mối nguy một cách nhanh chóng.

Báo cáo nhanh
Quản lý một kho hàng không chỉ là duy trì dòng chảy của hàng dự trữ. Dọn dẹp vệ sinh nhà kho có thể làm cho bầu không khí làm việc trở nên tích cực hơn, có thể thúc đẩy năng suất, cải thiện độ chính xác và dẫn đến sự hài lòng cao hơn trong công việc. Hơn nữa, có một kế hoạch và thực hiện nó tốt có thể giúp hợp lý hóa quá trình làm sạch, do đó, tăng hiệu quả và giảm thiểu tai nạn.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn có thể quản lý và luôn giữ cho nhà kho được sạch sẽ. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới chúng tôi.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next