Phần mềm quản lí vận tải

Phần mềm quản lí vận tải rất phổ biến hiện nay được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến. Các bạn cùng eps-wms.com tìm hiểu sâu hơn về phần mềm quản lí này qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về các phần mềm này nhé.

Quản lý vận tải

Hệ thống quản lý vận tải (TMS) là gì?

Hệ thống quản lí vận tải là gì?

Hệ thống quản lý vận chuyển (TMS) là một tập hợp con của quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến hoạt động vận tải và có thể là một phần của hệ thống hoạch định nguồn tiềm lực công ty .

Phần mềm quản lý vận tải TMS thường “nằm” giữa một bộ máy ERP hoặc giải quyết đơn đặt mua cũ và mô-đun kho / cung cấp. Điển hình sẽ gồm có cả các lệnh gửi đến (mua sắm) và gửi đi (vận chuyển) được Mô-đun lập kế hoạch TMS đánh giá cung cấp cho người sử dụng các phương án định tuyến được đề xuất không giống nhau.

Lợi ích của phần mềm quản lý vận tải TMS

Tại Việt Nam các công ty vận chuyển, logistics hay các chủ hàng lớn đang tiếp tục ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Trong số đó ứng dụng quản lý vận tải TMS đóng nhiệm vụ rất lớn, bởi nó mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, như:

1. Sửa đổi và cải thiện tuyến đường:

Xử lý các bài toán tối ưu vận tải VPR, được coi là một tính năng điển hình. Nó xử lý các bài toán giao hàng đa kênh, đa điểm,.. Với vô số chông gai cho người vận hành.

Việc phù hợp nhất tuyến đường và sửa đổi và cải thiện thông qua các thuật toán trong công nghệ: trí tuệ nhân tạo (AI); học máy (Machine Learning);… TMS có thể đề nghị phương pháp đạt kết quả cao nhất và tiết kiệm chi phí vận tải một nhóm đơn đặt hàng.

2. Giảm chi phí cung cấp và kho:

Việc kết nối nội dung giữa kho hàng và xe tải gây lãng phí thời gian do phải tốn thời gian cho việc đợi chứng từ, đợi bốc xếp hàng hoá,…

Thông qua quản lý đội xe; sử dụng con người và không gian tốt hơn và phối hợp giữa các công dụng vận tải và thực hiện. Giúp doanh nghiệp giảm các chi phí phân phối & tồn kho.

3. Tăng năng lực hiển thị chuỗi cung ứng:

Từ năng lực theo dõi và giám sát chu kỳ của các đơn đặt hàng và giao hàng trong thời gian thực. Người vận hành có thể kiểm duyệt toàn bộ tất cả thông tin hàng hoá bật cứ lúc nào.

4. Giảm khoản chi hành chính và lỗi hóa đơn

TMS có chức năng theo dõi & đối chiếu hoá đơn với chủ hàng, chủ xe và các bên ảnh hưởng. Từ việc tự động hóa công thức thanh toán và kiểm toán cước phí, từ đó giảm thiểu sai sót và không đạt kết quả tốt của các thủ tục thủ công.

Các chi phí trong lúc vận giao hàng hoá dễ dàng được cập nhật qua mobile app của tài xế hoặc hoá đơn điện tử được tạo tự động trên phần mềm quản lý vận chuyển TMS.

5. Theo dõi vận chuyển trên một nền tảng

Việc quản lý vận chuyểnhàng hóa, tài xế,…theo công thức truyền thống mất nhiều thời gian: gọi điện, điều phối chuyến, kiểm tra tình trạng hàng hoá qua mail, zalo,…Mà phần mềm quản lý vận chuyển TMS tích hợp tất cả nội dung từ vận tải từ GPS, hộp đen,…

6. Báo cáo tình hình bán hàng (KPI)

Thay vì chờ đợi kế toán phải thống kế tình hình bán hàng qua excel, có nhiều khuyết điểm trong báo cáo.

TMS có nhiều mẫu báo cáo chuyên dụng cho việc quản lý vận chuyển trực quan; giúp ban giám đốc đưa rõ ra chiến lược bán hàng hiệu quả và cải tiến công thức thường nhật, hàng tuần, hàng tháng,…

7. Nâng cao dịch vụ người mua hàng

TMS phân phối bảng theo dõi vận chuyển chuyên biệt cho từng khách hàng. Giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt các tình trạng hàng hoá như: đang chờ lấy hàng, đang giao, đã giao hàng,…; gia tăng sự ưng ý của người mua hàng với các cập nhật theo thời gian thực.

8. Khả năng mở rộng quy mô bán hàng

Với TMS, chỉ phải 1 nhân sự được đào tạo về chuyên môn là có thể đơn giản vận hành tất cả hoạt động vận tải của một tổ chức. Cho nên tự động hóa việc lập kế hoạch vận tải; giúp rút ngắn một ngành nghề cần 3-5 tiếng/người/ngày xuống còn 5 phút/ngày cho một đội xe khoảng 50 chiếc và từ 100 đến 150 điểm chuyển hàng.

Một quy trình khó hiểu hơn cần ghi nhận các mốc thời gian và số liệu vận chuyển nhất định trước khi thanh toán. Giống như bằng chứng về việc giao hàng, nhận hàng và thời gian vận chuyển. Theo đó, TMS được coi là phương án quản lý vận tải không thể thiếu tại các doanh nghiệp.

Tính năng sáng tạo của phần mềm quản lý vận chuyển TMS?

TMS tích hợp IoT

Phần mềm quản lý vận tải TMS đang bắt đầu tích hợp với các thiết bị phần cứng Internet of Things (IoT); được sử dụng để chuyển tiếp nhiều hơn là chỉ theo dõi GPS dễ dàng. Các nhà phân phối thực phẩm, xăng dầu,…

Ví dụ: Giám sát & duy trì nhiệt độ ổn định của lô hàng bằng nhiệt kế kết nối Internet…

TMS tích hợp ERP

Tích hợp ERP giúp tạo ra các đơn hàng gấp rút

Với sự tích hợp đơn hàng giữa TMS và ERP, các đơn hàng sẽ tự động chuyển từ ERP sang TMS để dễ dàng lập kế hoạch, đặt chỗ và đấu thầu. Thay vì qua lại giữa các hệ thống và bảng tính truyền thống, thông tin đơn hàng được tự động điền. Loại bỏ mong muốn nhập lại bất cứ thứ gì.

Tích hợp ERP đảm bảo thông tin đơn hàng chuẩn xác 100%

Nội dung được tự động điền vào phần mềm TMS, giảm thiểu các rủi ro về đánh mất thông tin. Số PRO, SKU sản phẩm, trọng lượng và số liệu khác của đơn hàng sẽ tự động truyền và nhập.

Tích hợp ERP giúp nắm được khoản chi sản phẩm

Vì thông tin về đặt hàng được theo dõi và sẻ chia giữa các hệ thống. Chủ hàng có thể tận dụng các báo cáo và đo đạt để xem chi phí sản phẩmViệc này nghĩa là họ có thể đưa ra quyết định sáng tạo hơn về lợi nhuận của công ty. Khi họ tích hợp các đơn đặt hàng mua trực tiếp từ bộ máy ERP.

sử dụng excel trong quản lý vận chuyển

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next