Tối ưu hóa quá trình vận chuyển kho

Tối ưu hóa quá trình vận chuyển kho: Vận chuyển là quy trình kho cuối cùng và là một trong những quy trình quan trọng nhất. Trong khi trải nghiệm của khách hàng phụ thuộc rất nhiều vào quá trình vận chuyển, thì bản thân quá trình này lại phụ thuộc vào các quá trình trước đó với các phạm vi khác nhau.

Hàng hóa được chọn hiệu quả như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào quy trình putaway, và việc giao hàng trong tình trạng tốt hay không phụ thuộc vào quy trình đóng gói. Như chúng ta có thể thấy, quy trình vận chuyển không chỉ cần được thực hiện một cách thích hợp mà còn phải hiệu quả để tránh sự kém hiệu quả.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số hoạt động của kho hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận chuyển cũng như một số phương pháp hay nhất để tối ưu hóa nó.

Mục tiêu vận chuyển kho

Điều quan trọng cần nhớ là việc vận chuyển chỉ được coi là thành công nếu đơn hàng phù hợp được sắp xếp và tải, vận chuyển đến đúng khách hàng thông qua phương thức vận chuyển phù hợp và giao hàng đúng thời gian.

Mục tiêu Vận chuyển Kho

Vì vận chuyển là quy trình cuối cùng của nhà kho, nên điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các quy trình trước đó đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của nó. Hãy kiểm tra qua các quy trình trước đó và những quy trình bao gồm nó.

9 khó khăn thường gặp phải khi quản lý kho hàng

Đặt hàng

Nếu bạn cần xử lý đơn đặt hàng từ khách hàng, giao tiếp là điều tối quan trọng. Để tránh thông tin sai lệch và giảm chi phí, nên cung cấp cho khách hàng một cổng thông tin trực tuyến để họ có thể xem hàng tồn kho của mình, chọn các mặt hàng họ muốn vận chuyển và gửi đơn đặt hàng để xử lý.

Sau khi khách hàng đặt hàng, hệ thống phải đưa ra danh sách chọn hàng hoặc hướng dẫn xếp hàng với các mặt hàng mà khách hàng đã chọn. Hệ thống cũng nên cung cấp các trường hợp đặc biệt để khách hàng nhập hướng dẫn chi tiết nếu cần, ví dụ như hướng dẫn đóng gói lại.

Trong khi cổng thông tin sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến quá trình đặt hàng, thì các hình thức liên lạc trực tiếp khác như điện thoại, email và messenger cũng nên có sẵn. Tuy nhiên, yêu cầu khách hàng của bạn đặt hàng qua cổng trực tuyến càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giảm thiểu sai sót trong khi tăng hiệu quả và trách nhiệm giải trình.

Quy trình Putaway & Picking – Công nghệ và Phương pháp phù hợp

Quá trình putaway có vẻ quá xa so với quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, vị trí của hàng hóa có ảnh hưởng lớn đến việc vận chuyển. Nếu hàng hóa đã được đặt một cách thích hợp xem xét tần suất đặt hàng, thời gian giao hàng có thể được rút ngắn một cách hiệu quả, do đó giúp việc vận chuyển thuận tiện và hiệu quả hơn.

Đặt hàng thường đặt ở vị trí tiện dụng nhất, thỉnh thoảng đặt hàng xa hơn một chút, và hiếm khi đặt hàng xa hơn vẫn giúp giảm thời gian lấy hàng.

Quy trình Putaway & Picking - Công nghệ và Phương pháp phù hợp

Hiệu quả có thể đạt được bằng cách triển khai phương pháp chọn đúng cùng với công nghệ phù hợp. Việc sử dụng thiết bị có thể đeo và di động có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách cho phép người lấy hàng tự do di chuyển trong kho trong khi Bộ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) cho họ biết chính xác nơi hàng hóa được lưu trữ. 

Phần còn lại của chúng cần kiểm tra cho đến khi đạt được con số này. Nếu bạn để cái này trượt, bạn có thể mất độ chính xác.

Các chiến lược thúc đẩy tăng trưởng doanh thu

Quy trình đóng gói và dán nhãn – Tự động hóa

Việc đóng gói được thực hiện ngay trước khi vận chuyển, và do đó ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc đóng gói sau này. Đây là cách bạn có thể tăng hiệu quả quy trình kho hàng trong trường hợp này:

Trong trường hợp các mặt hàng riêng lẻ:

Khi cần kéo từng đơn hàng riêng lẻ, nên đóng gói và dán nhãn chúng ngay lập tức – ở đây máy in di động rất tiện dụng. Như một biện pháp bổ sung, bạn cũng có thể muốn chèn các tài liệu và hóa đơn khi đóng gói từng đơn hàng.

Nếu có khả năng hư hỏng trong khi vận chuyển, hãy thêm bao bì bảo vệ như pallet xốp, polystyrene, túi chứa đầy không khí, bọc bong bóng, giấy vụn, v.v. Bạn cũng có thể dùng nhân viên thực hiện kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Vì đây là hoạt động làm tăng thời gian vận chuyển, nhờ vào ứng dụng slip sheet

Nếu chi phí về thời gian bị mất vượt quá chi phí lắp đặt và vận hành các máy đóng gói như máy lắp thùng carton và rô bốt đóng gói, thì tự động hóa chắc chắn là câu trả lời.

Trong trường hợp chọn hàng loạt:

Việc chọn hàng loạt không cho phép đóng gói và dán nhãn như trong trường hợp lấy hàng riêng lẻ. Phương pháp này sẽ yêu cầu bạn tách từng đơn hàng và kiểm tra độ chính xác trong giai đoạn đóng gói.

Tại đây, danh sách chọn hàng và hướng dẫn bốc hàng liệt kê các sản phẩm được liên kết với đơn đặt hàng và mã vạch để so sánh những gì đang được chọn với những gì đã được đặt hàng có thể làm giảm đáng kể vấn đề vận chuyển sai mặt hàng hoặc sai số lượng.

Khi đơn đặt hàng đã được kiểm tra về độ chính xác, chúng được đóng gói vào các thùng carton (tùy thuộc vào độ dễ vỡ, bao bì bảo vệ được thêm vào) và dán nhãn. Khi các hoạt động chọn và đóng gói đã được thực hiện mà không có lỗi sẽ đến quá trình vận chuyển.

Quy trình vận chuyển

Tại đây, bạn thực hiện các biện pháp cuối cùng để chỉ định phương thức vận chuyển và chuẩn bị các đơn đặt hàng cho phù hợp. Điều này bao gôm:

Cân và xác định kích thước:

Đối với một số kho hàng và trung tâm phân phối, việc tiếp theo là đo trọng lượng và kích thước. Trong trường hợp bưu kiện, cho dù chúng là các mặt hàng đơn lẻ hay các thùng carton tổng hợp, một số kho hàng hoặc trung tâm phân phối bắt buộc phải ghi trọng lượng và kích thước trên nhãn.

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả đồng thời giảm nguy cơ xảy ra lỗi, bạn nên triển khai giải pháp cân và đo kích thước nội tuyến được tích hợp hoàn toàn với Hệ thống quản lý kho hàng (WMS). Khi hàng hóa di chuyển xuống băng tải, trọng lượng và kích thước được tự động ghi lại và ghi lại trong WMS mà không cần phải dừng dòng hàng hóa.

Tài liệu:

Trong trường hợp không có chứng từ bắt buộc (sẽ khác nhau trong từng trường hợp), lô hàng có thể bị đình trệ. Tùy thuộc vào tính chất của lô hàng, sau đây là một số tài liệu mà bạn có thể cần:

·         Chứng từ hàng hóa ·         Giấy phép xuất khẩu
·         Nhãn Lô hàng ·         Giấy chứng nhận kiểm tra
·         Vận đơn ·         Giấy chứng nhận bảo hiểm
·         Giấy chứng nhận xuất xứ ·         Hóa đơn
·         Thông báo vận chuyển nâng cao
·         Tờ khai xuất khẩu từ người gửi hàng

Nếu bất kỳ tài liệu nào trong số này được yêu cầu, thì việc có một WMS có khả năng tạo ra nó hoặc có sẵn nó / sẵn sàng sử dụng là rất quan trọng.

Phần mềm hỗ trợ WMS

Cơ sở cho một quá trình tải hiệu quả là một chiến lược tải được lập kế hoạch tốt. Thông qua tiêu chuẩn hóa hàng hóa hoặc WMS có thể tạo ra hướng dẫn xếp hàng để vận chuyển, nhân viên phải có hướng dẫn xếp hàng rõ ràng về cách xếp hàng đúng cách.

Phần mềm hỗ trợ WMS

Chúng tôi khuyến nghị dựa vào WMS để đưa ra các hướng dẫn như vậy vì chúng thường xem xét các ràng buộc và đặc điểm của gói hàng như trọng lượng, kích thước, hazmat, tính dễ vỡ, v.v.

Để làm cho điều này chính xác, hãy sử dụng phần mềm giúp bạn cấu hình pallet, lập kế hoạch container và tải trailer để đảm bảo sử dụng tối ưu không gian và tài nguyên.

Một phương pháp hay nhất khác không yêu cầu sự tham gia của hệ thống nhưng có thể đẩy nhanh quy trình là chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng chuyển đến các khu vực định trước (hàng đợi xếp hàng hoặc khu vực dàn hàng) càng gần bến tàu càng tốt.

Ngoài ra, người quản lý kho cần đảm bảo rằng họ có đủ nhân lực và thiết bị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ xếp hàng.

Khuyến nghị nên tách bến nhận hàng và bến vận chuyển, nhưng nếu không thể thực hiện được, người quản lý kho phải lên lịch cho hai quy trình riêng biệt để tránh ùn tắc và nhầm lẫn tại các bến tàu.

Các phương pháp hay nhất về quy trình vận chuyển:

  • Đảm bảo rằng việc lấy hàng và tài liệu được thực hiện tốt trước thời điểm vận chuyển.
  • Lên lịch nhận hàng và vận chuyển theo các ca khác nhau (sáng – tối).
  • Trong trường hợp thông lượng hàng hóa của bạn rất cao và bạn vận chuyển nhiều lần trong ngày, bạn nên có một hệ thống kê khai của riêng bạn hỗ trợ tất cả các phương thức vận tải mà bạn sử dụng để vận chuyển.
  • Công nghệ kho vận chuyển dựa trên logic có thể giảm đáng kể chi phí bằng cách xác định nhà vận chuyển và phương thức vận chuyển tối ưu nhất để vận chuyển bất kỳ đơn hàng nào. Logic phức tạp cũng có thể cho phép bạn đưa ra các lựa chọn thông minh trong trường hợp sóng mang và / hoặc phương pháp không đắt nhưng không hiệu quả.
  • Luôn giữ cho bến tàu sạch sẽ và gọn gàng, và tránh để nhân viên không liên quan đến quy trình này có mặt tại khu vực này trong khi vận chuyển đang diễn ra.

Như chúng ta đã thấy, việc tối ưu hóa quy trình vận chuyển có mối tương quan cao với cách thức diễn ra các quy trình kho hàng trước đó. Để vận chuyển có hiệu quả và hiệu quả, các tiền thân này phải được tối ưu hóa. Khi các quy trình trước đó đã được sắp xếp hợp lý, chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tập trung vào các phương pháp và công nghệ cụ thể tốt nhất để tối ưu hóa chính quy trình vận chuyển.

Hy vọng những thông tin bổ ích của chúng tôi sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động vận chuyển kho hàng của nhà kho, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp cho việc quản lý và vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng, tiết kiệm chi  phí, thời gian và nâng cao hiệu quả năng suất cho doanh nghiệp.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next