Dịch vụ Cross docking là gì? Đặc điểm của Cross docking

Dịch vụ Cross docking có thể cho phép bạn vận chuyển hàng hóa nhanh hơn và giảm chi phí lưu kho. Điều này là do việc Cross docking liên quan đến việc phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất trực tiếp đến điểm đến với thời gian lưu trữ ít hoặc không mất nhiều thời gian. Hơn nữa, dịch vụ này làm giảm nguy cơ hư hỏng sản phẩm và mất hàng tồn kho, vì nó liên quan đến việc xử lý hàng hóa ở mức tối thiểu.

Tuy nhiên, trước khi quyết định Cross docking có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn hay không, điều quan trọng là phải lưu ý cả ưu và nhược điểm của nó. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan về ưu và nhược điểm của Cross docking.

Dịch vụ Cross docking là gì?

Dịch vụ Cross docking liên quan đến việc chuyển hàng hóa từ một hãng vận chuyển trong nước đến một hãng vận chuyển nước ngoài với mức tối thiểu hoặc không có kho bãi và xử lý vật liệu. Khi những hàng hóa này đến bến cảng, chúng sẽ nhanh chóng được phân loại và vận chuyển thẳng đến điểm đến. Điều này dẫn đến giảm chi phí lưu kho và thời gian vận chuyển, cũng như cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Dịch vụ Cross docking là gì?

Xem hình ảnh bên dưới để có hình ảnh mô tả trực quan về dịch vụ Cross docking:

Cross docking

Các dịch vụ Cross docking có thể được sử dụng vì nhiều lý do, một số lý do như sau:

  • Biến động về nhu cầu – Khi nhu cầu về một số sản phẩm thay đổi theo thời gian, việc lưu trữ chúng lâu hơn mức cần thiết có thể làm giảm giá trị tổng thể của chúng. Với dịch vụ Cross docking, bạn có thể tìm nguồn và vận chuyển các mặt hàng như vậy theo yêu cầu và tránh thời gian lưu kho lâu.
  • Các mặt hàng nhạy cảm với thời gian vận chuyển – Một số hàng hóa cần được vận chuyển càng nhanh càng tốt, vì chất lượng của chúng có thể giảm sút nếu chúng được lưu trữ trong thời gian dài. Dịch vụ gắn chéo cho phép bạn lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài và vận chuyển chúng ngay lập tức.
  • Tải đến từ nhiều nhà cung cấp – Thông qua một cơ sở liên bến, bạn có thể nhận, phân loại, kết hợp và vận chuyển các tải đến từ nhiều nhà cung cấp một cách hiệu quả và kịp thời.
  • Vận chuyển hàng hóa quá trọng lượng – Nếu phương tiện vận tải của bạn quá cân, các dịch vụ xếp dỡ chéo có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc dỡ hàng và chuyển hàng hóa một cách hiệu quả để giúp bạn tuân thủ các nguyên tắc.

> Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế kho hàng

> Xem thêm: Dock tải kho hàng

Một số ưu và nhược điểm của các dịch vụ Cross docking.

Ưu điểm

Tỷ lệ doanh thu sản phẩm cao

dịch vụ Cross docking có thể cải thiện tỷ lệ luân chuyển sản phẩm

Việc sử dụng các dịch vụ Cross docking có thể cải thiện tỷ lệ luân chuyển sản phẩm của bạn, vì hàng hóa được chuyển nhanh chóng qua một trạm giao nhau với thời gian lưu kho tối thiểu hoặc không có. Do đó, bạn có thể giảm thời gian sử dụng hàng tồn kho, do đó có thể tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn .

Giảm chi phí lưu trữ & lao động

Các chi phí liên quan đến lưu kho được giảm thiểu thông qua các dịch vụ Cross docking, vì nhu cầu lưu trữ sản phẩm trong thời gian dài được giảm thiểu. Việc giảm chi phí này sau đó có thể chuyển thành tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

chi phí liên quan đến lưu kho được giảm thiểu thông qua các dịch vụ Cross docking

Giảm thiểu rủi ro liên quan đến sản phẩm

Trong các kho hàng xuyên bến, các rủi ro khác nhau liên quan đến việc xử lý hàng hóa được giảm thiểu. Vì sản phẩm không còn bị xáo trộn trong và ngoài khu vực bảo quản, việc xử lý nguyên liệu được giảm thiểu đáng kể. Do đó, tránh được việc hư hỏng sản phẩm, mất hàng tồn kho và các lỗi tiềm ẩn do con người gây ra.

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Vì dịch vụ xuyên bến loại bỏ nhu cầu lưu kho hàng hóa, chúng có thể được vận chuyển đến khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Điều này có thể tác động tích cực đến dịch vụ khách hàng của bạn vì thời gian giao hàng được rút ngắn và sản phẩm được giao đúng thời hạn.

Nhược điểm

Yêu cầu có đủ hãng vận tải

Một cơ sở xuyên bến phụ thuộc rất nhiều vào các hãng vận tải vì hàng hóa được vận chuyển kịp thời và không được đưa vào kho. Do đó, cần có đủ số lượng hãng vận tải để đảm bảo hệ thống bến đò ngang hoạt động trơn tru và hiệu quả.

cross crocking Yêu cầu Có đủ Hãng vận tải

Cần các nhà cung cấp đáng tin cậy

Các nhà cung cấp đáng tin cậy là điều cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi hiệu quả cho các hoạt động Cross docking. Điều này là do Cross docking yêu cầu giao hàng chính xác và đúng thời gian từ các nhà cung cấp để đảm bảo hàng hóa có thể được vận chuyển đến khách hàng một cách kịp thời.

Yêu cầu lập kế hoạch & điều phối chuyên sâu

Dịch vụ xuyên bến đòi hỏi phải lập kế hoạch chuyên sâu và phối hợp với nhà cung cấp, vì nó liên quan đến nhiều cân nhắc khác nhau, chẳng hạn như phân tích cung-cầu, lịch trình vận chuyển, v.v. Nếu không có kế hoạch và thực hiện phù hợp, rất có thể hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống bến chéo có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Dịch vụ Cross docking có thể giúp bạn vận chuyển hàng hóa nhanh hơn, giảm chi phí lưu kho và giảm thiểu rủi ro liên quan đến sản phẩm. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải tính đến những đánh đổi liên quan đến dịch vụ này. Nếu bạn có thể quản lý các nhược điểm của nó một cách hiệu quả thì Cross docking có thể là giải pháp để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu có thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ tới EPS Việt Nam để được tư vẫn kĩ càng và chi tiết hơn.

EPS-WMS

EPS-WMS

Tôi là EPS đã có hơn 15 năm trong việc tư vấn giải pháp kho hàng liên quan đến thiết bị, vật tư kho và phần mềm vận hành kho. Hi vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Shopping Cart
Phân phối Xe nâng zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấp  Hiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next